Sign In

Cải cách hành chính trong thi hành án dân sự

19/07/2017

       Thời gian qua, việc cải cách hành chính luôn được Cục Thi hành án dân sự tỉnh quan tâm, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức và cá nhân trong giải quyết công việc
       Chúng tôi có mặt tại bộ phận một cửa của Cục Thi hành án dân sự tỉnh, ngay từ đầu giờ sáng đã khá đông công dân đến giao dịch. Ông Vàng Seo Pà, ở thôn Trung Đô, xã Bảo Nhai (Bắc Hà), vừa hoàn thành việc nộp đơn yêu cầu thi hành án. Ông cho biết: Được công chức bộ phận một cửa Cục Thi hành án dân sự giúp đỡ, hướng dẫn nhiệt tình, nên chỉ trong khoảng 30 phút, tôi đã hoàn thành công việc; có hẹn ngày trả kết quả giải quyết hồ sơ cụ thể.
 

Việc đưa bộ phận một cửa vào hoạt động giúp giảm thời gian đi lại cho công dân.
 
       Cơ chế một cửa và hỗ trợ trực tuyến thi hành án được Cục Thi hành án dân sự tỉnh và 9 chi cục huyện, thành phố đưa vào hoạt động từ ngày 1/6. Bà Trần Vân Anh, công chức thực hiện nhiệm vụ tại bộ phận một cửa Cục Thi hành án dân sự tỉnh cho biết: Bước đầu, các cơ quan thi hành án dân sự toàn tỉnh đã nhận được sự phản hồi tích cực từ phía cá nhân, tổ chức khi đến giải quyết các công việc liên quan đến trình tự, thủ tục về thi hành án dân sự, nhất là việc áp dụng hỗ trợ trực tuyến thi hành án.
 
       Trước đây, khi giao dịch với cơ quan thi hành án dân sự, đương sự phải đến trực tiếp hoặc gửi hồ sơ qua bưu điện, nếu như hồ sơ chưa đầy đủ theo quy định thì phải quay về hoàn thiện hồ sơ, mất nhiều thời gian và chi phí đi lại. Nhưng nay, thực hiện hỗ trợ trực tuyến, đương sự chỉ cần gửi hồ sơ qua hệ thống thư điện tử, công chức sẽ xem xét, hướng dẫn đương sự hoàn thiện hồ sơ, khi đầy đủ sẽ mang đến nộp tại bộ phận một cửa hoặc gửi qua bưu điện. Công chức tại bộ phận một cửa sẽ hoàn thiện các thủ tục tiếp theo và chuyển lại cho đương sự. Theo đó, Cục Thi hành án dân sự tỉnh và chi cục các huyện, thành phố đã chỉ đạo công chức được phân công thường xuyên theo dõi, quản lý hộp thư điện tử hỗ trợ trực tuyến thi hành án đảm bảo kịp thời, hiệu quả, hạn chế tối đa việc đương sự phải đến cơ quan thi hành án dân sự nhiều lần. Mặt khác, đảm bảo giải quyết công việc công khai, minh bạch.
 
       Trên cơ sở kế hoạch cải cách hành chính của Tổng Cục thi hành án dân sự, hằng năm, Cục Thi hành án dân sự tỉnh đều xây dựng kế hoạch cải cách hành chính, quán triệt, triển khai đến toàn thể công chức thuộc Cục và 9 chi cục trên địa bàn tỉnh. Tại bộ phận một cửa, Cục và các chi cục đã niêm yết công khai, đầy đủ hồ sơ, thủ tục hành chính, thời hạn giải quyết đối với từng thủ tục hành chính; đăng tải công khai trên trang thông tin điện tử Cục Thi hành án dân sự tỉnh Lào Cai quy trình, danh sách công chức đầu mối thực hiện và địa chỉ hộp thư điện tử của các đơn vị phục vụ cơ chế một cửa và hỗ trợ trực tuyến thi hành án dân sự. Do đó, hiệu quả giải quyết công việc đã được nâng lên. Chỉ tính trong 6 tháng đầu năm 2017, tình hình, kết quả giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực thi hành án dân sự đều đảm bảo đúng thời hạn quy định. Cụ thể, Cục và các chi cục đã tiếp nhận và giải quyết tổng số 840 hồ sơ đúng hạn. Nhiều thủ tục đã được rút ngắn đáng kể về thời gian giải quyết. Đơn cử như thủ tục: Yêu cầu thi hành án theo đơn, xác nhận kết quả thi hành án; thanh toán tiền, trả tài sản thi hành án; trả lại tiền, tài sản tạm giữ, tạm ứng án phí cho đương sự.
 
       Việc thực hiện cơ chế một cửa và hỗ trợ trực tuyến thi hành án tạo ra bước tiến quan trọng trong hoạt động thi hành án dân sự; là nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó, những năm qua, ngành thi hành án dân sự tỉnh còn tập trung vào các lĩnh vực cải cách thủ tục hành chính; cải cách tổ chức bộ máy, nâng cao chất lượng đội ngũ công chức thi hành án dân sự; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động thi hành án dân sự. Từ tháng 10/2016 đến 6/2017, cơ quan thi hành án dân sự tỉnh đã thụ lý hơn 4.000 việc, trong đó có 3.187 việc có điều kiện thi hành, đã giải quyết xong 2.693 việc, tăng 2% so với cùng kỳ và vượt 11% so với chỉ tiêu Quốc hội giao. Về tiền, cơ quan thi hành án dân sự cũng đã thụ lý hơn 108 tỷ đồng, số có điều kiện thi hành gần 86 tỷ đồng, đã giải quyết xong hơn 33 tỷ đồng (tăng so với cùng kỳ và vượt chỉ tiêu Quốc hội giao 5%). Một số đơn vị đạt tỷ lệ thi hành xong về việc và tiền tương đối cao là thành phố Lào Cai, các huyện: Si Ma Cai, Bảo Yên, Bắc Hà.
Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Văn Thông, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh cho biết: Công tác cải cách hành chính của ngành đã bước đầu tạo sự chuyển biến về chất lượng phục vụ của các cơ quan thi hành án dân sự và sự kiểm soát trong nội bộ cơ quan đối với việc giải quyết công việc của tổ chức, cá nhân; khẳng định sự chỉ đạo quyết liệt và hiệu quả của lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự tỉnh trong công tác cải cách hành chính.
 
Theo baolaocai.vn

Các tin đã đưa ngày: