Sign In

Đức Hòa vượt khó hoàn thành chỉ tiêu thi hành án năm 2021

17/09/2021

Do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 kéo dài, công tác thi hành án (THA) nhất là công tác phối hợp gặp nhiều khó khăn trong những tháng cuối niên độ báo cáo. Các hoạt động tác nghiệp của chấp hành viên bị gián đoạn, ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả THA. Tuy nhiên, do Chi cục thi hành án dân sự huyện (THADS) đã sớm có kế hoạch công tác năm và triển khai thực hiện ngay từ đầu niên độ, bằng nhiều giải pháp linh hoạt và chủ động, Chi cục THADS huyện đã và đang nỗ lực không ngừng để hoàn thành nhiệm vụ được giao.
Từ đầu năm đến nay, tổng số vụ việc giải quyết là 4.343 việc, trong đó số thụ lý mới là 2.815 việc, số tiền phải THA là hơn 733 tỷ đồng (có điều kiện gần 350 tỷ đồng). Đã thi hành xong về việc 2.613 việc đạt 84,21%, về tiền thi hành xong trên 189 tỷ đồng đạt 54,03% (vượt chỉ tiêu về việc và về tiền do Cục THADS tỉnh giao).
Để thực hiện tốt các nhiệm vụ, các Chấp hành viên tập trung “hướng về cơ sở”, có lịch công tác gửi trước cho địa phương xã, thị trấn để phối hợp. Trong đó tập trung công tác vận động thi hành án. Chấp hành viên nắm chắc tiến độ tổ chức THA từng hồ sơ, có kế hoạch tác nghiệp phù hợp tùy theo từng vụ việc cụ thể, luôn giữ thế chủ động, khi gặp khó khăn kịp thời báo cáo lãnh đạo tháo gỡ. Nhất là từng chấp hành viên đều quan tâm chú trọng đến công tác tuyên truyền vận động, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của từng đương sự trong từng vụ việc, để từ đó có cách giải quyết ổn thỏa, vừa đảm bảo đúng quy định pháp luật, vừa có tình có lý trên tinh thần tôn trọng sự tự nguyện THA của đương sự.
Tinh thần xung kích, trách nhiệm cao và chịu khó học hỏi của từng công chức đáng được biểu dương. Thể hiện ngay từ đầu năm hầu hết công chức đã đăng ký thi đua, Chi cục chỉ có 15 biên chế mà năm nay có đến 9 đề tài sáng kiến được đăng ký và ứng dụng trong năm 2021.
 Việc tự kiểm tra, kiểm tra của lãnh đạo Chi cục thực hiện đúng chỉ đạo của Cục THADS tỉnh đồng thời trong quản lý điều hành tùy vào từng thời điểm cụ thể mà lãnh đạo Chi cục đã thực linh động trong việc kiểm tra chấp hành viên để nắm chắc tiến độ giải quyết án của từng chấp hành viên mà chủ động phân công lượng án mới cho từng chấp hành viên và chỉ đạo nghiệp vụ cụ thể từng vụ án phức tạp, có vướng mắc trong tổ chức thi hành.  
Lãnh đạo Cục THADS tỉnh, đã kịp thời hướng dẫn, chỉ đạo các vấn đề mới, khó, phức tạp. Công tác hướng dẫn, chỉ đạo về chuyên môn nghiệp vụ được thực hiện đúng quy trình và có nhiều đổi mới, tạo chuyển biến sâu rộng, tích cực giúp Chi cục THADS huyện sớm giải quyết dứt điểm các án khó thi hành.
Công tác phối hợp với các ngành liên quan được thực hiện thường xuyên và chặt chẽ, hiệu quả. Nhất là công tác THADS luôn được sự quan tâm của lãnh đạo huyện thể hiện qua các công văn lãnh đạo của Huyện ủy, của Chủ tịch UBND huyện theo từng thời điểm trong năm.
Song song với việc tổ chức thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị, Chi cục còn thực hiện tốt nhiệm vụ tại địa phương như tham gia đóng góp hỗ trợ các quỹ phúc lợi, nhất là trong đợt phòng chống dịch covid - 19, đã có 5 công chức tham gia chống dịch theo chỉ đạo tại địa phương./.


Theo Chi cục THADS huyện Đức Hòa, Long An

Các tin đã đưa ngày: