Sign In

UBND tỉnh Nghệ An tổ chức thành công Hội nghị trực tuyến Tổng kết công tác Thi hành án dân sự, theo dõi án hành chính năm 2021, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2022

06/01/2022

UBND tỉnh Nghệ An tổ chức thành công Hội nghị trực tuyến Tổng kết công tác Thi hành án dân sự, theo dõi án hành chính năm 2021, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2022
Sáng 6/1, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác thi hành án dân sự, theo dõi thi hành án hành chính năm 2021; tổng kết hoạt động của BCĐ Thi hành án dân sự và triển khai thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2022.
Năm 2021, vượt qua những khó khăn, thách thức do đại dịch COVID-19, công tác THADS Nghệ An tiếp tục có những tiến bộ, chuyển biến tích cực, ngày càng bền vững, đạt và vượt chỉ tiêu được giao. Đặc biệt, mô hình “Dân vận khéo THADS” của Nghệ An được vinh danh là một trong 50 gương sáng pháp luật giai đoạn 2019-2021.
Bà Trần Thị Phương Hoa - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự
trao “Cờ Thi đua ngành Tư pháp” năm 2021 cho tập thể Cục THADS Nghệ An
Ngày 6/1, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác thi hành án dân sự, hành chính năm 2021; tổng kết hoạt động của BCĐ Thi hành án dân sự và triển khai thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2022.
Đồng chủ trì hội nghị có bà Trần Thị Phương Hoa - Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Thi hành án dân sự - Bộ Tư pháp; ông Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nghệ An, Trưởng Ban chỉ đạo Thi hành án dân sự tỉnh; ông Hồ Lê Ngọc - Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy; ông Phạm Quốc Nam - Cục trưởng Cục THADS Nghệ An. Tham dự hội nghị có đại diện các sở, ban, ngành liên quan.
Toàn cảnh Hội nghị
 
Năm 2021, vượt qua những khó khăn, thách thức do đại dịch COVID-19 công tác THADS, hành chính của Nghệ An tiếp tục được quan tâm triển khai thực hiện đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm, kịp thời, toàn diện bằng chương trình, kế hoạch, biện pháp, giải pháp hiệu quả. Nhờ vậy, đã tăng cường được vai trò lãnh đạo, chỉ đạo cấp ủy các cấp, quản lý nhà nước của chính quyền, sự phối hợp của các ngành liên quan, vai trò nòng cốt của các cơ quan thi hành án dân sự, tập trung cao cho việc giải quyết các vụ việc tham nhũng kinh tế, án tín dụng ngân hàng.
Với phương châm sâu sát từng đơn vị, địa bàn, vụ việc để chỉ đạo Chấp hành viên quyết liệt tổ chức thi hành bằng các biện pháp theo quy định pháp luật, kết hợp nhân rộng mô hình “Dân vận khéo trong THADS”. Nhờ vậy, công tác THADS, hành chính của tỉnh tiếp tục có những tiến bộ, chuyển biến tích cực, ngày càng bền vững, đạt và vượt chỉ tiêu được giao.
Bà Trần Thị Phương Hoa- Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự - Bộ Tư pháp phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
 
Về thi hành án dân sự, đã thi hành xong 13.189 việc, đạt 83,37%, vượt 1,87% chỉ tiêu Bộ tư pháp, Tổng cục THADS giao. Về tiền, thi hành xong 474.398.314.000 đồng, đạt 43,43%, vượt 3,33% chỉ tiêu Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS giao.
Năm 2021, toàn tỉnh có 16 Chi cục hoàn thành 2/2 chỉ tiêu cơ bản về tiền và việc. Các địa phương có lượng án lớn đã có nhiều quyết tâm, nổ lực, thi hành đạt tỉ lệ cao, góp phần quan trọng vào kết quả chung toàn tỉnh. Đặc biệt mô hình “Dân vận khéo TAHDS” của Cục THADS Nghệ An được vinh danh là một trong 50 gương sáng pháp luật giai đoạn 2019-2021.
Về kết quả thi hành án tín dụng, ngân hàng, đã thi hành xong 93 việc, đạt 29,23% (tăng 36 việc so với năm 2020); số tiền thi hành xong 254.475.720.000 đồng, đạt 29,23%.
Ông Phạm Quốc Nam - Cục trưởng Cục THADS Nghệ An
 
Năm qua, nhiều nhóm việc hoặc vụ việc phức tạp, khó thi hành được tập trung chỉ đạo giải quyết xong dứt điểm như: vụ việc Trịnh Khánh Hồng (huyện Con Cuông) với số tiền phải thi hành hơn 1.055 tỷ đồng, vụ Nguyễn Thị Thảo (Con Cuông) với 383 người được thi hành án...
Công tác theo dõi thi hành án hành chính trong năm 2021 của Cục THADS đạt kết quả cao, đã tổ chức theo dõi 19/19 bản án, quyết định có nội dung theo dõi, đạt 100% chỉ tiêu được giao.
Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận kết quả đạt được và những tồn tại, hạn chế, nguyên nhân. Từ đó, đề ra các giải pháp, kiến nghị để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Ông Hồ Lê Ngọc - Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Nghệ An trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân
 
Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, bà Trần Thị Phương Hoa - Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Thi hành án dân sự - Bộ Tư pháp biểu dương những kết quả mà các đơn vị đạt được trong công tác THADS, hành chính năm 2021 của Nghệ An. Dù là địa phương có số lượng việc phải thi hành án lớn nhất khu vực miền Trung, ảnh hưởng của dịch COVID-19 nhưng với sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của tỉnh ủy, sự phối hợp đồng bộ của các cấp, các ngành, sự nổ lực cố gắng của công chức người lao động trong các cơ quan THADS đã giúp Nghệ An hoàn thành và vượt các chỉ tiêu. Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Thi hành án dân sự đánh giá cao mô hình dân vận khéo trong thi hành án dân sự tại các cơ quan thi hành án Nghệ An.
Bên cạnh đó, bà Trần Thị Phương Hoa đề nghị Cục THADS Nghệ An nghiêm túc khắc phục, rút kinh nghiệm một số tồn tại, hạn chế trong năm qua để thực hiện tốt hơn những năm tiếp theo. Cần nâng cao tinh thần trách nhiệm, ý thức tổ chức kỷ luật, kỷ cương công vụ trong các cơ quan thi hành án dân sự....
Trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, dự báo công tác THADS, hành chính năm 2022 của Nghệ An tiếp tục gặp nhiều khó khăn, do vậy Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Thi hành án dân sự đề nghị: “Các đơn vị thi hành án trên địa bàn tỉnh cần tiếp tục đề ra các giải pháp có trọng tâm, trọng điểm trước mắt và lâu dài trong điều kiện bình thường mới để hoàn thành các nhiệm vụ, chỉ tiêu được giao. Đồng thời khắc phục triệt để các tồn tại, hạn chế trong năm công tác vừa qua”.
Trên cơ sở kế hoạch triển khai nhiệm vụ năm 2022, ông Hồ Lê Ngọc - Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Nghệ An đề nghị cơ quan thi hành án dân sự cần chủ động khắc phục những mặt còn hạn chế, thực hiện đồng bộ các giải pháp mang tính đột phá.
Ông Hồ Lê Ngọc - Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Nghệ An kết luận hội nghị
 
Theo đó, tập trung chỉ đạo thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu, nhiệm vụ THADS, hành chính được giao. Giải quyết các vụ việc tham nhũng kinh tế, án tín dụng ngân hàng, án lớn ảnh hưởng chỉ tiêu nhiệm vụ, án phức tạp kéo dài có đơn thư khiếu nại...
Tiếp tục chỉ đạo áp dụng đồng bộ mô hình “Dân vận khéo trong THADS” trên địa bàn tỉnh để vận động thuyết phục đương sự thi hành, đồng thời kiên quyết lập kế hoạch tổ chức cưỡng chế thi hành đối với các vụ việc có điều kiện nhưng vẫn không cố tình không chấp hành.
Tăng cường hoạt động của BCĐ THADS tỉnh, trong đó phát huy vai trò của các thành viên BCĐ trong chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp tổ chức THADS, HC. Chú trọng kiểm tra công tác lãnh đạo, chỉ đạo và hoạt động của BCĐ THADS cấp huyện, nhất là đối với địa bàn nhiều việc, nhiều tiền, có vụ việc khiếu nại phức tạp, kéo dài...
Dịp này, Bộ Tư pháp Tặng “Cờ Thi đua ngành Tư pháp” năm 2021 cho tập thể Cục THADS Nghệ An và Chi cục THADS huyện Yên Thành; công nhận danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc” năm 2021 cho 10 tập thể; tặng Bằng khen cho 4 tập thể, 12 cá nhân.
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tặng Bằng khen cho 4 tập thể và 4 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong Phong trào thi đua về thi hành án dân sự, theo dõi thi hành án hành chính trên địa bàn tỉnh.
Văn phòng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Nghệ An

Các tin đã đưa ngày: