Sign In

Nghệ An: Điểm sáng về công tác thi hành án dân sự năm 2017

19/12/2017

Chiều 15/12, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị triển khai công tác thi hành án dân sự, hành chính năm 2018 và quán triệt Chỉ thị số 16-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thi hành án dân sự trên địa bàn tỉnh.
Dự hội nghị có các đồng chí: Lê Thành Long - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp; Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Thanh Thủy - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục THADS; Lê Xuân Đại - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh kiêm Trưởng BCĐ THADS; Đại diện các Ban của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, các sở, ngành, đơn vị trong khối Nội chính; Thành viên BCĐ THADS tỉnh; Lãnh đạo kiêm Trưởng BCĐ THADS các huyện, thành, thị xã; Trại giam và Văn phòng Thừa phát lại trên địa bàn.
 
Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long phát biểu
 
Quang cảnh hội nghị
 
Theo báo cáo tại hội nghị, trong bối cảnh tình hình kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, số việc và tiền thụ lý cao nhất từ trước đến nay, song công tác THADS của tỉnh Nghệ An năm qua đã có những tiến bộ, chuyển biến rõ rệt. Các cơ quan thi hành án trong tỉnh đã thi hành xong số việc, số tiền cao hơn so với năm 2016; vượt cả 04 chỉ tiêu được giao (về việc vượt 18%, về tiền vượt 20%, về giảm việc vượt 3% và giảm tiền vượt 2%). Nhiều vụ việc lớn, phức tạp đã được giải quyết xong. Công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo được thực hiện nghiêm túc. Công tác theo dõi thi hành án hành chính ngày càng đi vào nề nếp, hiệu quả; các bản án đã có hiệu lực pháp luật đều được các cơ quan hành chính Nhà nước tự nguyện thi hành xong...
Tuy vậy, công tác THADS, hành chính trên địa bàn tỉnh vẫn còn một số hạn chế, khó khăn, vướng mắc. Cụ thể, lượng việc, tiền phải thi hành án chuyển sang năm 2018 vẫn còn nhiều, trong đó, số có điều kiện thi hành liên quan đến các khoản nợ của tổ chức tín dụng chiếm đa số. Việc bán đấu giá tài sản thi hành án còn khó khăn, kéo dài. Một số vụ việc phức tạp chưa được giải quyết dứt điểm, làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức và cá nhân...
 
Đ/c Hoàng Thị Thu Trang - Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự quán triệt Chỉ thị
 
Trước khi thảo luận, hội nghị đã được đồng chí Hoàng Thị Thu Trang - Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh phổ biến quán triệt toàn văn Chỉ thị số 16/CT-TU ngày 14/12/2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thi hành án dân sự trên địa bàn tỉnh.
Tham luận tại hội nghị, lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân tỉnh, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Nghệ An, Ban Chỉ đạo THADS thành phố Vinh, huyện Quỳnh Lưu đã chia sẻ kinh nghiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo ngành mình tăng cường trách nhiệm phối hợp trong công tác thi hành án và xử lý các vụ việc phức tạp, nổi cộm.
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long ghi nhận và chúc mừng những thành quả đạt được của Thi hành án dân sự Nghệ An. Nghệ An là 1 trong 24 đơn vị trên cả nước hoàn thành cả 4 chỉ tiêu, tăng số lượng về việc và về tiền, là một điểm sáng trong công tác thi hành án năm 2017.
Bộ trưởng vui mừng trước việc Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An đã rất đồng lòng và quan tâm đến công tác thi hành án, bằng việc ra Chỉ thị tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác này cũng như việc UBND tỉnh đứng ra tổ chức hội nghị triển khai công tác thi hành án như ngày hôm nay có rất nhiều ý nghĩa và tác động lan tỏa... Bộ trưởng nhấn mạnh, quan điểm của Ban Cán sự và Lãnh đạo Bộ Tư pháp là tiếp tục phối hợp chặt chẽ viwsu cấp ủy, chính quyền địa phương tạo mọi điều kiện có thể để củng cố, xây dựng phát triển hệ thống thi hành án dân sự.
Ghi nhận những kiến nghị đề xuất của các đơn vị để nghiên cứu xử lý, Bộ trưởng đề nghị hệ thống cơ quan thi hành án dân sự Nghệ An phát huy những thế mạnh của mình, năm 2018 cố gắng giữ ổn định kết quả đạt được của năm trước, giảm tối thiểu không để phát sinh những vụ việc khiếu nại phức tạp, tập trung giải quyết dứt điểm các vụ việc kéo dài.
 
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Xuân Đại kết luận hội nghị
 
Kết luận Hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Xuân Đại khẳng định lại những kết quả quan trọng đã đạt được trong công tác THADS, hành chính của tỉnh năm 2017; từ đó góp phần bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Đồng chí đề nghị trong thời gian tới, các cơ quan thi hành án tập trung chỉ đạo quyết liệt việc tổ chức thi hành án, nhất là đối với những vụ việc trọng điểm, phức tạp, những vụ án liên quan đến tổ chức tín dụng, những địa bàn có lượng án lớn; chỉ đạo làm tốt công tác rà soát xác minh phân loại án chính xác, trên cơ sở đó đề ra các phương án, giải pháp phù hợp để thi hành đạt hiệu quả, mở các đợt thi đua cao điểm đẩy mạnh thi hành án…
 
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Xuân Đại tặng Bằng khen cho các tập thể và cá nhân                      
 có thành tích xuất sắc trong việc phối hợp thi hành án dân sự
 
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tặng Bằng khen cho cán bộ thi hành án dân sự  
                           có thành tích xuất sắc
Nhân dịp này, UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 11 tập thể và cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác thi án dân sự, hành chính năm 2017 góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.

                                                                                                                                                                                                 Nguyễn Đức Tình

Các tin đã đưa ngày: