Sign In

Hội nghị tổng kết công tác THADS, theo dõi THAHC; hoạt động của Ban Chỉ đạo THADS năm 2022 và triển khai, thực hiện chỉ tiêu nhiệm vụ năm 2023

28/12/2022

Hội nghị tổng kết công tác THADS, theo dõi THAHC; hoạt động của Ban Chỉ đạo THADS năm 2022 và triển khai, thực hiện chỉ tiêu nhiệm vụ năm 2023

            Ngày 28/12/2022, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Ninh Thuận, Ban Chỉ đạo Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác THADS, theo dõi THAHC; hoạt động của Ban Chỉ đạo THADS năm 2022 và triển khai, thực hiện chỉ tiêu nhiệm vụ năm 2023. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Long Biên, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo THADS tỉnh.
          Chủ động triển khai nhiều giải pháp phù hợp, đồng bộ và nỗ lực khắc phục khó khăn, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao
Báo cáo tại Hội nghị cho biết, trong năm 2022, công tác THADS của các cơ quan Thi hành án dân sự tỉnh Ninh Thuận đã có chuyển biến tích cực. Cục THADS tỉnh Ninh Thuận đã chủ động triển khai nhiều giải pháp phù hợp, đồng bộ để chỉ đạo các phòng chuyên môn, các Chi cục trực thuộc bám sát chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, triển khai kế hoạch công tác, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền cùng cấp chỉ đạo, lãnh đạo hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ, đề ra.
           Cụ thể, trong số có điều kiện thi hành, đã thi hành xong 3.987 việc, đạt tỷ lệ 83,76% số thi hành xong là 35.984 việc, đạt tỉ lệ 81,66%, vượt vượt 1,26% so với chỉ tiêu của Tổng cục THADS giao. Về tiền, số thi hành xong là 178 tỷ 467 triệu 735 nghìn đồng, đạt tỉ lệ 51,75%, vượt 10,15% so với chỉ tiêu của Tổng cục THADS giao.
           Về công tác theo dõi thi hành án hành chính, Cục THADS tỉnh Ninh Thuận đã chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan, có văn bản đề nghị Tòa án rà soát chuyển giao bản án hành chính để tổ chức theo dõi theo đúng quy định. Năm 2022, thực hiện theo dõi 01 vụ việc có quyết định buộc THAHC (kỳ trước chuyển sang). Kết quả theo dõi: Thi hành xong 01 vụ việc, đạt 100%.
           
         Bên cạnh kết quả đạt được, báo cáo cũng chỉ ra một số tồn tại trong công tác thực hiện chuyên môn nghiệp vụ, các vụ việc liên quan đến tín dụng ngân hàng chưa thực sự đột phá, số vụ việc chưa bán được tài sản còn nhiều; nhiều vụ việc đưa ra bán đấu giá và giảm giá nhiều lần nhưng không có người mua; một số công chức còn chưa nghiên cứu kỹ hồ sơ nên còn lúng túng khi đề xuất phương hướng xử lý, giải quyết đơn, một số việc báo cáo theo yêu cầu chưa đảm bảo thời gian theo quy định.
          Năm 2023, tập thể công chức các cơ quan THADS tỉnh Ninh Thuận tiếp tục tăng cường sự đoàn kết, quyết tâm, nhất trí, siết chặt kỷ cương, kỷ luật, tập trung, nỗ lực phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao năm 2023.
         Tăng cường phối hợp liên ngành trog công tác THADS
        Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Long Biên, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo THADS tỉnh nhấn mạnh tới tầm quan trọng của công tác phối hợp liên ngành trong công tác THADS. Trong thành tích nêu trên của các cơ quan THADS tỉnh Ninh Thuận, có đóng góp lớn từ sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của các cấp ủy, chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan, ban ngành trong công tác THADS tại địa phương. Năm 2022, các cơ quan THADS trong tỉnh phối hợp với VKSND hai cấp và các ngành tổ chức cưỡng chế thành công 20 trường hợp.
Để tiếp tục thực hiện tốt công tác phối hợp trong năm 2023, các ngành, các cấp cần tiếp tục quán triệt thực hiện tốt Quy chế liên ngành của Trung ương và địa phương; tăng cường trách nhiệm, chủ động thực hiện phối hợp đảm bảo đúng chức năng, thẩm quyền của mỗi ngành; phối hợp chặt chẽ trong công tác cưỡng chế, kê biên, đấu giá tài sản, trong thi hành các vụ việc lớn, khó thi hành…
Ngoài ra, trao đổi thảo luận của các thành viên Ban Chỉ đạo THADS tỉnh cũng nêu bật được một số giải pháp để nâng cao hiệu quả hoạt động trong thời gian tới: cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật THADS, vận động thuyết phục các bên đương sự tự nguyện thi hành án; phát huy vai trò của Ban chỉ đạo THADS trong công tác tham mưu UBND cùng cấp quản lý chỉ đạo công tác THADS; cơ quan THADS tranh thủ sự chỉ đạo, lãnh đạo của cấp ủy chính quyền địa phương, tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các ban ngành liên quan…

          Phát biểu chỉ đạo, ông Nguyễn Long Biên, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo THADS tỉnh nhấn mạnh trong kết quả chung của hệ thống THADS có sự đóng góp tích cực của các cơ quan THADS tỉnh Ninh Thuận. Đồng thời yêu cầu các cơ quan THADS tỉnh cần tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành theo hướng sâu sát, quyết liệt, bám sát cơ sở. Lãnh đạo Cục, Chi cục tăng cường đoàn kết nội bộ, phát huy trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu, chủ động đề ra các giải pháp phù hợp đặc điểm của đơn vị, địa phương. Thường xuyên kiểm tra giám sát chặt chẽ các hoạt động thi hành án, đặc biệt trong khâu thẩm định giá, bán đấu giá tài sản.
          Cùng với đó, đẩy mạnh công tác phòng chống tham nhũng trong công tác THADS; tăng cường kiểm tra, tự kiểm tra kiểm soát nội bộ để phòng ngừa các vi phạm; qua công tác tiếp công dân dân kịp thời xử lý nghiêm những trường hợp có dấu hiệu nhũng nhiễu, phiền hà. Quan tâm kiện toàn đội ngũ cán bộ, công chức THADS thực sự trong sạch, vững mạnh.
          Các cơ quan THADS tỉnh Ninh Thuận cần thực hiện đầy đủ chức trách nhiệm vụ được giao trong theo dõi THAHC. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, khai thác hiệu quả các phần mềm. Cơ quan THADS các cấp tiếp tục phát huy hiệu quả phối hợp trong tất cả các mặt công tác; làm tốt vai trò cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo THADS, chủ động tham mưu, đề xuất Lãnh đạo UBND các cấp trong giải quyết các vụ việc thi hành án, đặc biệt là án lớn, án khó khăn, vướng mắc. Tiếp tục tăng cường công tác phối hợp. Theo đó, rà soát quy chế phối hợp giữa các ngành; phát động phong trào thi đua để kịp thời khen thưởng đơn vị thực hiện tốt công tác phối hợp. Tăng cường công tác kiểm tra THADS, hành chính; quan tâm xây dựng kho vật chứng, sửa chữa trụ sở và đặc biệt là xây dựng trụ sở cho Chi cục THADS thành phố Phan Rang – Tháp Chàm…
Nhân dịp này, ông Nguyễn Long Biên, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh và Lãnh đạo Cục THADS tỉnh đã trao khen thưởng cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác thi hành án dân sự và hành chính tỉnh năm 2022.

Duy Phúc

Các tin khác
Các tin đã đưa ngày: