Phú Hòa, với phóng sự những hoạt động tác nghiệp trong công tác thi hành án dân sự

14/07/2022
Mỗi khi đến tháng 7 hàng năm, là chúng tôi luôn ghi nhớ đến một sự kiện quan trọng của ngành thi hành án dân sự, được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, đã ký ban hành Quyết định số 397/QĐ-TTg ngày 05/3/2013 công nhận ngày 19/7 hàng năm là “Ngày truyền thống Thi hành án dân sự”.

Hòa với niềm vui đó, Phú Hòa đã ra sức quyết tâm đẩy nhanh tiến độ thi hành án để lập thành tích chào mừng “Ngày truyền thống Ngành thi hành án dân sự”. Tuy nhiên, muốn đạt được thành tích cao phải hết sức cố gắng và quyết liệt trong tác nghiệp thi hành án để mang về kết quả khả quan mới nói được điều mà chúng ta mong đợi, đó là sản phẩm phải đạt chất lượng và thực chất cuả nó.
Nói như vậy chứ làm rất khó, chúng tôi đã cố gắng để vượt qua biết bao nhiêu gian khổ, khó khăn và vướng mắc, đối mặt với đơn thư khiếu nại, tố cáo xảy ra, gây áp lực từ mọi phía cho chấp hành viên, công chức làm công tác thi hành án. Đôi khi, cũng hơi nhát tay để tiến hành cưỡng chế, kê biên, xử lý tài sản, chỉ có một điều là sợ sai sót thì bị kiểm điểm và kỷ luật. Nói như vậy, cũng không được, chẳng lẽ sợ sai? sao chúng ta không cẩn thận, không chặt chẽ về thủ tục hành chính ban đầu đi để thực hiện các bước quy trình tiếp theo dễ dàng hơn để cái kết là thực hiện đúng quy định pháp luật sẽ an toàn cho các bên và bảo vệ được trách nhiệm của vai trò chấp hành viên… Biết vậy đó, ai ai cũng muốn được khen, được đánh giá tốt, được làm đúng… nhưng trong hoạt động tác nghiệp thi hành án đôi khi cũng rất nguy hiểm và không thể lường hết những tình huống có thể xảy ra… Thế là, sau cơn mưa trời sẽ sáng, chúng tôi phải bắt đầu làm lại và ra sức quyết tâm để lấy lại một phần niềm tin cho tập thể, cho ngành thi hành án dân sự Phú Yên, bằng những hoạt động tác nghiệp vào thực tiễn thi hành mà thôi.
Bắt đầu từ việc thay đổi phương pháp quản lý chỉ đạo cho đến hoạt động tác nghiệp. Thế là, Ngay từ đầu năm, tập thể lãnh đạo bắt tay ngay vào việc và xây dựng Kế hoạch triển khai thực hiện để phấn đấu đạt chỉ tiêu giao theo từng giai đoạn hàng quý, ai làm tốt sẽ được khen, ai chưa tốt sẽ bị nhắc nhở và động viên… mọi người đồng tình ủng hộ, chúng tôi phải quyết tâm làm thôi chứ không thể chờ đợi gì nữa.
Thế là, phải tranh thủ với cấp ủy địa phương và Ban chỉ đạo thi hành án dân sự huyện, bằng cách rà soát và lên kế hoạch hàng chục việc khó khăn nhất, vướng mắc nhất mà lâu nay chưa có hướng giải quyết. Để chuẩn bị cho cuộc họp Ban chỉ đạo thi hành án dân sự huyện, với vai trò là Phó Ban chỉ đạo, Chi cục phải tham mưu Chủ tịch UBND huyện vừa họp chó ý kiến, vừa lồng ghép sơ kết 6 tháng đầu năm 2022, để rồi qua đó, lắng nghe và tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của Trưởng ban chỉ đạo, sự trao đổi của các ban, ngành, đoàn thể phối hợp nhịp nhàng để cung nhau giải quyết những vụ việc mang tính chất phức tạp và khó thi hành liên quan đến lĩnh vực đất đai, nhà ở, tranh chấp di sản thừa kế, ranh giới liền kề…Cuộc họp đã diễn ra rất sôi nổi, có nhiều ý kiến nêu lên rất hay để góp phần cho công tác thi hành án được thuận lợi hơn, qua cuộc họp đã để lại những hiệu quả, đó là sự quan tâm chỉ đạo của trưởng ban chỉ đạo, sự phối hợp nhịp nhàng và đồng thuận của cac cơ quan nội chính, các cơ quan chuyên môn, đoàn thể và sự nhiệt tình, trách nhiệm của cấp chính quyền cơ sở là UBND các xã, thị trấn…Sau khi có Kết luận cuộc họp rồi là chấp hành viên triển khai thực hiện và lên kế hoạch thực hiện theo Kết luận của Trưởng ban chỉ đạo để đạt kết quả khả quan hơn trong 9 tháng đầu năm 2022 với chỉ tiêu về việc đạt gần 75%, tiền đạt gần 64%, vượt hơn 23% chỉ tiêu giao cả năm.
Kết quả đó, là nguồn khích lệ cho Cán bộ, công chức Chi cục Thi hành án dân sự huyện Phú Hòa. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn không dừng lại kết quả đó mà luôn cố gắng, quyết tâm hơn nữa, bỡi trước mắt vẫn còn nhiều khó khăn và còn nhiều việc có điều kiện mà chưa thi hành dứt điểm, chưa đem lại cho quyền và lợi ích hợp pháp kịp thời cho bà con được, bỡi vì, lượng án thụ lý mới ngày càng tăng và với 04 chấp hành viên, trong đó có 02 chấp hành viên vừa lãnh đạo quản lý vừa giữ vai trò là chấp hành viên nên cũng có phần rất áp lực trong công tác chuyên môn. Trước khó khăn gì thì chúng tôi luôn được sự quan tâm của Lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự tỉnh về chỉ đạo nghiệp vụ, sự quan tâm của cấp ủy địa phương huyện Phú Hòa và sự phối hợp nhịp nhàng của các cơ quan Nội chính, đã góp phần cho Chi cục hoàn thành tốt nhiệm vụ giao. Ra sức quyết tâm thi hành và vận dụng những kỹ năng vận động, thuyết phục thi hành.
Nói đến đây, chúng tôi dẫn chứng một vài vụ việc đã rất thành công trong phương pháp vận động thuyết phục trước khi cưỡng chế: Đó là hình ảnh vụ quê hụi lên đến gần 50 người là được thi hành án với tổng số tiền trên hàng tỉ đồng ở địa bàn xã Hòa Quang Bắc, tiếp đến là các việc áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời ở xã Hòa Định Tây, các việc kê biên, xử lý tài sản thế chấp cho Ngân hàng ở xã Hòa Thắng, Hòa Trị, Hòa An…đều được thành công tốt đẹp...
Những kết quả đó, là dịp để chúng tôi lập thành tích chào mừng kỉ niệm 76 năm ngày thành lập ngành thi hành án dân sự (19/7/1946-19/7/2022) mà Cục Thi hành án dân sự tỉnh đã phát động ngay từ đầu năm thành 04 đợt thi đua cao điểm. Phú Hòa, đã đạt và vượt chỉ tiêu giao cả năm, trong những lần thi đua hàng quý thì Phú Hòa, cũng được chăm chước khen cho tập thể và cá nhân. Niềm vui ấy, tạo động lực cho tập thể đơn vị hào hứng và phấn đấu vượt qua khó khăn để góp phần cho ngành thi hành án dân sự Phú Yên phát triển bền vững hơn.
Lê Lanh