Đoàn cơ sở Tổng cục THADS, Chi đoàn Cục THADS tỉnh Sơn La và Thái Nguyên tổ chức chuỗi hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đoàn

26/03/2024
Thiết thực tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2024), được sự nhất trí của Đảng ủy, Lãnh đạo Tổng cục THADS, trong hai ngày 22-23/3/2024, Đoàn cơ sở Tổng cục THADS phối hợp với Chi đoàn Cục THADS tỉnh Thái Nguyên và Chi đoàn Cục THADS tỉnh Sơn La đã tổ chức chương trình Tọa đàm trao đổi chuyên môn, kết hợp về nguồn và tình nguyện tại tỉnh Sơn La.Tham gia Đoàn công tác, có đ/c Lò Anh Vĩnh - Phó Cục trưởng Cục THADS tỉnh Sơn La, đ/c Phạm Thị Lan Anh - Phó Cục trưởng Cục THADS tỉnh Thái Nguyên,  đ/c Nguyễn Thị Mai Loan - UV BCH Công đoàn Tổng cục, đ/c Nguyễn Thị Ngân - Bí Thư Đoàn cơ sở Tổng cục THADS, đ/c Phạm Thu Hiền - Bí thư Chi đoàn Cục  THADS tỉnh Sơn La, đ/c Nguyễn Thị Phương Thảo - Phó Bí thư Chi đoàn Cục THADS tỉnh Thái Nguyên; đại diện Chi cục THADS huyện Phù Yên và Bắc Yên tỉnh Sơn La và một số công chức, đoàn viên thanh niên của các cơ quan.
Phát huy vai trò của thanh niên trong mọi lĩnh vực công tác
Đoàn cơ sở Tổng cục THADS phối hợp với Chi đoàn Cục THADS tỉnh Thái Nguyên và Chi đoàn Cục THADS tỉnh Sơn La đã tổ chức Tọa đàm “Vai trò, trách nhiệm của thanh niên trong công tác tham mưu thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị”. Tọa đàm nhằm tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả Thông báo số 117/TB-TCTHADS ngày 31/3/2023 về kết luận của Tổng Cục trưởng tại chương trình Đối thoại với công chức, viên chức, người lao động trẻ Hệ thống THADS, tăng cường giao lưu, kết nối trong công tác Đoàn và chuyên môn giữa Đoàn cơ sở Tổng cục và Chi đoàn cơ quan THADS địa phương.
Phát biểu tại Tọa đàm, đại diện các tổ chức đoàn và Lãnh đạo các đơn vị cho biết, sau khi có Thông báo số 117/TB-TCTHADS, các đơn vị đều quan tâm triển khai thực hiện. Công tác Đoàn và phong trào thanh niên tại Tổng cục THADS, Cục THADS tỉnh Sơn La và Cục THADS tỉnh Thái Nguyên được đẩy mạnh về cả nhiệm vụ chuyên môn lẫn các hoạt động phong trào. Lãnh đạo các đơn vị quan tâm, giao nhiệm vụ để thanh niên chủ động triển khai thực hiện, hỗ trợ các công chức trẻ là thanh niên trong quá trình công tác. Tuy nhiên, vẫn còn một số hạn chế, khó khăn như chế độ chính sách đối với đội ngũ công chức (nhất là kế toán) phải chuyển đổi vị trí công tác, chế độ về trang phục, xu hướng già hóa của đội ngũ thanh niên tại các đơn vị... Các nội dung này hiện Tổng cục THADS đang tích cực nghiên cứu, rà soát để hoàn thiện thể chế, tổ chức thi tuyển công chức trong toàn hệ thống THADS để từng bước khắc phục.

Về định hướng thành lập Câu lạc bộ Bí thư Đoàn thanh niên trong Hệ thống THADS, Thông báo số 117/TB-TCTHADS có giao nhiệm vụ “nghiên cứu báo cáo Lãnh đạo Tổng cục phương án xây dựng diễn đàn cho công chức trẻ trong hệ thống THADS phù hợp với quy định hiện hành; tăng cường tổ chức các hoạt động kết nối đoàn viên thanh niên trong Hệ thống”. Hiện nay, BCH Đoàn Khối các cơ quan Trung ương đã ban hành Hướng dẫn số 18-HD/ĐTNK-BPT ngày 11/01/2024 về thành lập Câu lạc bộ Bí thư Đoàn Thanh niên theo ngành, lĩnh vực. Theo đó, có thể nghiên cứu đề xuất thành lập Câu lạc bộ Bí thư Đoàn Thanh niên trong Hệ thống THADS. Các đại biểu cơ bản nhất trí với định hướng này, và đã trao đổi, thảo luận về cơ cấu tổ chức, nội dung, nguyên tắc hoạt động và kinh phí duy trì, triển khai của Câu lạc bộ.
Tọa đàm cũng đã trao đổi về một số chính sách đề xuất xây dựng Luật THADS (sửa đổi), trong đó tập trung vào nội dung về mô hình tổ chức của cơ quan THADS cấp Chi cục. Đặc thù tại các địa bàn miền núi phía Bắc cho thấy mặc dù số lượng việc, tiền không lớn, nhưng địa hình phức tạp, dân cư thưa thớt, dân trí thấp, kinh tế kém phát triển, nên việc tổ chức thi hành án gặp không ít khó khăn. Do đó, cần có các căn cứ thực tiễn cụ thể để đánh giá tác động chính sách và đề xuất phương án khả thi, phù hợp cho khu vực này khi xây dựng Luật THADS (sửa đổi) và các văn bản hướng dẫn thi hành. Các tổ chức đoàn có thể tiếp tục trao đổi, thảo luận, tổng hợp các ý kiến góp ý để tham mưu Lãnh đạo các cấp trong quá trình xây dựng các văn bản này.
Các hoạt động về nguồn và tình nguyện vì cộng đồng
Cũng trong chương trình, để hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử (07/5/1954 - 07/5/2024), Đoàn công tác đã dâng hương tại đền thờ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, khu rừng Bản Nhọt, xã Gia Phù, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La. Đây là nơi mà vào cuối năm 1953, trên đường hành quân mở chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử, Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng đoàn quân đã trú ẩn trong tán rừng già nguyên sinh và được Đảng bộ và nhân dân huyện Phù Yên giúp đỡ, bảo vệ. Để tỏ lòng biết ơn công lao to lớn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người dân đã đặt tên nơi đây là “Rừng Đại tướng Võ Nguyên Giáp”. Năm 2008, Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La đã ban hành Quyết định công nhận khu rừng Đại tướng Võ Nguyên Giáp là Khu di tích lịch sử cấp tỉnh. Năm 2020, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Sơn La đã thống nhất chủ trương giao huyện Phù Yên xây dựng công trình tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị di tích lịch sử kháng chiến chống Pháp khu rừng bản Nhọt.[1] Sau ba hồi chín tiếng chiêng, trống linh thiêng, Đoàn công tác đã kính cẩn dâng hương lên Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh cho nền độc lập, tự do của Tổ quốc.

Tiếp đó, Đoàn đã đến thăm và tặng quà tại UBND xã Hồng Ngài và điểm trường tiểu học của bản Suối Tếnh, xã Hồng Ngài, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La. Đây là xã vùng III, có 8 bản với 5 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó dân tộc Mông chiếm trên 80% dân số; dân cư phân bố thưa thớt, trình độ dân trí không đồng đều, địa hình phức tạp chia cắt bởi nhiều núi cao hiểm trở, độ dốc lớn, cơ sở hạ tầng còn thiếu; kinh tế của địa phương chủ yếu dựa vào nông nghiệp là chính, đời sống nhân dân nơi đây còn rất nhiều khó khăn. Đoàn công tác đã tặng UBND xã 03 bộ máy tính và loa để hỗ trợ hoạt động quản lý của 03 bản trên địa bàn. Tại điểm trường tiểu học của bản Suối Tếnh, Đoàn đã tặng 22 cháu học sinh lớp 1 và lớp 2 mỗi cháu 01 bộ quần áo mới, 01 đôi dép quai hậu mới; tặng điểm trường 01 máy lọc nước, máy tính, loa, sách, truyện trẻ em và một số nhu yếu phẩm khác. Những món quà mặc dù không nhiều nhưng hết sức ý nghĩa và thiết thực nhằm tạo điều kiện công tác và sinh hoạt tốt hơn cho học sinh, giáo viên, qua đó động viên tinh thần, tiếp thêm động lực để giáo viên và học sinh trên địa bàn xã, vượt qua khó khăn, vươn lên dạy tốt, học tốt.
Đây là chương trình đầu tiên do Đoàn cơ sở Tổng cục THADS, Chi đoàn Cục THADS tỉnh Sơn La và Thái Nguyên phối hợp tổ chức theo chủ trương “3 liên kết” (liên kết lực lượng, liên kết địa bàn, liên kết cộng đồng) mà Trung ương Đoàn đã phát động. Những kết quả tích cực đã đạt được qua chương trình này có thể tiếp tục được phát huy trong thời gian tới để tăng cường giao lưu, kết nối trong công tác Đoàn và nhiệm vụ chuyên môn của đội ngũ công chức trẻ, đoàn viên thanh niên trong Hệ thống THADS./.
Đoàn cơ sở Tổng cục THADS
 

[1] Báo Tin tức, Khánh thành Đền thờ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Sơn La, ngày 06/5/2021, https://baotintuc.vn/thoi-su/khanh-thanh-den-tho-dai-tuong-vo-nguyen-giap-tai-son-la-20210506172719567.htm