Đoàn cơ sở Tổng cục triển khai công tác năm 2023

03/02/2023
Ngày 02/02/2023, Đoàn cơ sở Tổng cục Thi hành án dân sự tổ chức cuộc họp Ban chấp hành mở rộng đánh giá kết quả công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Tham dự cuộc họp có các Ủy viên BCH Đoàn cơ sở Tổng cục, Bí thư, BCH các Chi đoàn trực thuộc và các đoàn viên được Đoàn Bộ, Đoàn cơ sở Tổng cục khen thưởng năm 2022.
 

Năm 2022: triển khai kịp thời Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp
Dưới sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp, Đoàn cơ sở Tổng cục đã chỉ đạo các Chi đoàn trực thuộc tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ 2022-2025; tổ chức thành công Đại hội Đoàn cơ sở Tổng cục THADS lần thứ III, nhiệm kỳ 2022-2027 vào tháng 4/2022; tham gia các tiểu ban của Đoàn Bộ tổ chức thành công Đại hội Đoàn Bộ Tư pháp lần thứ VII, nhiệm kỳ 2022-2027 vào tháng 7/2022, tích cực chào mừng, hưởng ứng các hoạt động hướng tới Đại hội Đoàn Khối các cơ quan Trung ương, Đại hội Đoàn toàn quốc. BCH các Chi đoàn trực thuộc và Đoàn cơ sở Tổng cục khóa mới đã kịp thời triển khai thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Đại hội Đoàn các cấp đề ra, như ban hành các văn bản triển khai, phân công nhiệm vụ BCH, thành lập các ban chuyên môn trực thuộc.
 
Công tác Đoàn và phong trào thanh niên của Đoàn cơ sở Tổng cục năm 2022 đạt được nhiều kết quả tích cực và khá đồng bộ trên tất cả các mặt:
 
- Về công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đã tổ chức thực hiện các hoạt động về nguồn tại các địa chỉ đỏ (Khu di tích Bộ Tư pháp; Phòng truyền thống; Lăng Bác và Phủ Chủ tịch; Khu di tích cách mạng Cam Đường, cột mốc biên giới 102(2) tại Lào Cai); tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống cho đoàn viên thanh niên thông qua quán triệt các văn bản; viết tin, bài đăng Cổng TTĐT; tổ chức các hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn, thành lập Ngành.
 
- Về phong trào “Thanh niên tình nguyện”, đã tham gia và tổ chức các hoạt động thăm, tặng quà Bà mẹ Việt Nam Anh hùng quận Ba Đình, dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ Mai Dịch dịp kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh, Liệt sĩ; đóng góp, ủng hộ tích cực các chương trình thiện nguyện (Trung thu tại Trường Cao đẳng Luật miền Bắc; ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do bão lũ tại huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An; tặng quà đồng bào, học sinh vượt khó tại huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái và huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh).
 
- Về phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo”, các đoàn viên thanh niên tích cực tham mưu giúp Lãnh đạo đơn vị, Lãnh đạo Tổng cục trong triển khai thực hiện các chỉ tiêu nhiệm vụ được Quốc hội, Chính phủ, Bộ Tư pháp giao. Kết quả THADS năm 2022 đạt và vượt chỉ tiêu cả về việc (82,5%) lẫn về tiền (45,42%); công tác thu hồi tài sản tăng 290% so với năm 2021; công tác theo dõi THAHC ngày càng hiệu quả; thể chế tiếp tục được hoàn thiện; tổ chức bộ máy các cơ quan THADS từng bước được củng cố, kiện toàn. Nhiều đoàn viên viết tin, bài nghiên cứu; tham gia các đề tài, đề án, nhiệm vụ khoa học, hội nghị, hội thảo trong nước và quốc tế của Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS. Kết quả công tác năm 2022, có 31 đoàn viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, 10 đoàn viên được tặng bằng khen Bộ trưởng, 12 chiến sĩ thi đua cơ sở.
 
Thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn Bộ Tư pháp, Đoàn Khối các cơ quan TW bằng các tiết mục văn nghệ, banner chào mừng; có tham luận tại Đại hội và các diễn đàn. 03 đoàn viên tham gia tích cực, đóng vai trò quan trọng trong đội của Đoàn Bộ Tư pháp tham dự Cuộc thi sáng tác tiểu phẩm tuyên truyền pháp luật “Spirit of Law” và đạt giải Nhì toàn quốc.
 
 

- Về phong trào Tuổi trẻ xung kích bảo vệ tổ quốc: Chủ trì tổ chức các hoạt động văn nghệ chào mừng Ngày thành lập Hệ thống THADS 19/7, Đại hội Hội Cựu chiến binh Bộ Tư pháp. Phối hợp tổ chức và tham gia các hoạt động thể thao, giao hữu bóng đá, hội thao chào mừng Ngày thành lập Ngành. Tham gia đầy đủ, tích cực các hội nghị, tọa đàm (về nghiên cứu khoa học; tìm hiểu và khai thác, sử dụng Bộ pháp điển; bồi dưỡng nghiệp vụ, kỹ năng công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2022; Lễ hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam ngày 09/11).
 
- Về chương trình đồng hành với thanh niên, đã thường xuyên cung cấp thông tin đầy đủ về các cơ hội học tập, đăng ký học bổng, các khóa đào tạo, bồi dưỡng cho đoàn viên thanh niên. Đã giới thiệu 05 đoàn viên ưu tú; kết quả, có 03 đoàn viên đã được xét kết nạp đảng, 02 đoàn viên đang trong quá trình xét hồ sơ; 03 đảng viên dự bị đã được xét chuyển đảng chính thức. Triển khai thực hiện Chương trình phát triển thanh niên, Lãnh đạo Tổng cục THADS cũng đã quan tâm cử các công chức trẻ tham gia các chương trình đạo tạo, bồi dưỡng, 17 đoàn viên được cử tham gia các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ (chuyên viên, thẩm tra viên, thẩm tra viên chính và tương đương, thẩm tra viên cao cấp và tương đương), 05 đoàn viên được cử học cao cấp lý luận chính trị.
 
Với những kết quả đạt được, tập thể Đoàn cơ sở Tổng cục được Đoàn Khối các cơ quan Trung ương tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2022; tập thể Chi đoàn Văn phòng và Chi đoàn Vụ Tổ chức cán bộ được tặng Giấy khen của Đoàn Bộ Tư pháp. Các cá nhân tiêu biểu được nhận 01 bằng khen của Trung ương Đoàn, 01 bằng khen của Đoàn Khối, 05 giấy khen của Đoàn Bộ. Đoàn cơ sở Tổng cục cũng đã tặng 07 Giấy khen cho các đoàn viên có thành tích xuất sắc và có nhiều đóng góp trong năm 2022.
 
 

Năm 2023: tăng cường tình nguyện tại chỗ, hướng về cơ sở, gắn kết trong Hệ thống Thi hành án dân sự
Tiếp tục phát huy những kết quả đạt được trong năm 2022, Hội nghị đã trao đổi, thảo luận và thống nhất một số nhiệm vụ trọng tâm triển khai thực hiện trong năm 2023. Theo đó, Đoàn cơ sở Tổng cục xác định ngoài việc tích cực hưởng ứng, tham gia các hoạt động do Đoàn Khối, Đoàn Bộ và Cụm Thi đua số II của Đoàn Bộ triển khai, các hoạt động năm 2023 sẽ tập trung vào 03 nhóm:
 
Thứ nhất, gắn với các nhiệm vụ chuyên môn, nghiệp vụ của cơ quan, đơn vị, nhất là các nhiệm vụ về cải cách tư pháp, cải cách hành chính, nghiên cứu hoàn thiện thể chế. Đoàn cơ sở Tổng cục phân công mỗi Chi đoàn đăng ký chủ trì ít nhất 01 hoạt động gắn với nhiệm vụ chuyên môn trong năm.
 
Thứ hai, tổ chức các hoạt động nâng cao đời sống tinh thần, gắn kết công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan, đơn vị tại Tổng cục THADS.
 
Thứ ba, triển khai, phát động một số phong trào, hoạt động cho các cơ sở Đoàn trong hệ thống các cơ quan THADS để chào mừng các sự kiện lớn, các ngày truyền thống của ngành, tạo sự gắn kết và tăng cường giao lưu, trao đổi giữa cơ quan Tổng cục với các cơ quan THADS địa phương.
 
Với các mục tiêu trên, Đoàn cơ sở Tổng cục xây dựng Kế hoạch hoạt động với các nhiệm vụ cụ thể trong từng quý, từng tháng để triển khai thực hiện, đảm bảo hiệu quả, thiết thực.