Tập trung nguồn lực, nỗ lực hoàn thành chỉ tiêu thi hành án dân sự

04/05/2022
(PLVN) -Mặc dù còn nhiều khó khăn song 6 tháng đầu năm các cơ quan Thi hành án dân sự (THADS) trong cả nước đã chủ động nhiều giải pháp để đẩy nhanh tiến độ thi hành án, kết quả công tác này vẫn giữ nhịp, trong đó đáng chú ý kết quả thi hành án về tiền tăng (tăng 5,55%).

Nhiều vụ án lớn được thi hành
Ngay sau khi dịch bệnh Covid -19 tại TP. Hồ Chí Minh được khống chế, các cơ quan THADS trên địa bàn đã triển khai hàng loạt các giải pháp để giải quyết án, đặc biệt là các vụ án giá trị lớn, khó thi hành. Ngoài việc sâu sát, quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành, bám sát cơ sở chỉ đạo án, đề cao và phát huy vai trò của thủ trưởng đơn vị, các chấp hành viên, TP.Hồ Chí Minh còn đẩy mạnh công tác phối hợp với các ngành trong THADS.
Theo đó, chỉ từ đầu năm tới nay, Cục THADS TP đã ký kết Quy chế phối hợp, tăng cường công tác quản ký nhà nước và giám sát hoạt động hành nghề quản lý, thanh lý tài sản trên địa bàn TP.HCM với Sở Tư pháp, Viện kiểm sát nhân dân TP.HCM, Toà án nhân dân TP.HCM. Ký kết Quy chế phối hợp trong công tác Thi hành án dân sự liên quan đến lĩnh vực tài nguyên, môi trường, đất đai với Sở Tài nguyên & Môi trường (TN&MT) thành phố.
Hàng loạt các vụ án lớn khó thi hành cũng được Cục THADS chỉ đạo hoặc trực tiếp tổ chức cưỡng chế an toàn, đúng pháp luật được dư luận đồng tình như đã cưỡng chế thành công nhà đất trong vụ Vũ Nhôm; tổ chức cưỡng chế thi hành án, buộc 3 hộ gia đình ông Ngũ Dương, ông Ngũ Thi Vân và ông Ngũ Thi Vĩnh (gồm 17 người theo bản án tuyên) giao trả căn nhà số 216 Nguyễn Duy Dương (phường 2, quận 10) cho ông Ngũ Thy Kiệt….
Tính tới 31/3/2022, TP Hồ Chí Minh đã thi hành xong là 17.179 việc, Vượt 2,83% so với chỉ tiêu tiến độ 6 tháng năm 2022 (40,75%). Về tiền: thi hành xong là 15.069.989.933.101 đồng đạt 25,54%, vượt 5,49% so với chỉ tiêu tiến độ 6 tháng năm 2022 (20,05%). Án tín dụng, ngân hàng (thi hành xong 119 việc, tương đương 574.242.131.000 đồng); Về thu hồi khoản thu cho ngân sách Nhà nước ( kết quả đã giải quyết được 15.699 việc tương đương số tiền là 5.878.426.601.000 đồng); Về thi hành án phần dân sự trong các bản án, quyết định hình sự đối với người đang chấp hành hình phạt tù tại các trại giam (đã thi hành xong 2.194 việc, thu được số tiền là 3.862.038.133.000 đồng)….
Đặc biệt, về công tác thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế đã đạt được kết quả tích cực, cụ thể: tổng số việc đã thi hành xong 31 việc, đạt tỷ lệ 17,51% tương ứng với số tiền là 8.436.482.808.000 đồng, đạt tỷ lệ 24,34% trên số có điều kiện thi hành.
Tại Phú Thọ, đến nay vụ thi hành án Phan Sào Nam cùng các đồng phạm, cơ bản đã giải quyết xong. Cụ thể, đối với vụ việc này, tổng số Quyết định thi hành án Cục THADS tỉnh Phú Thọ đã ban hành là 119 Quyết định, tương đương 119 việc, với số tiền thụ lý thi hành án hơn 3.692 tỷ đồng. Ủy thác thi hành án 3 việc, với số tiền gần 186 triệu đồng; ủy thác 1 phần hơn 1.570 tỷ đồng (tổng số tiền ủy thác là 1.570,5 tỷ đồng). Như vậy, sau khi trừ đi số việc, số tiền ủy thác thi hành án, Cục THADS tỉnh Phú Thọ còn phải thi hành 116 việc, tương ứng với số tiền 2.121,7 tỷ đồng. Đã thi hành xong 113 việc, tương ứng với số tiền 2.017,2 tỷ đồng. Còn phải thi hành 3 việc, tương ứng với số tiền gần 104,5 tỷ đồng. Trong đó, số còn phải thi hành chưa có điều kiện thi hành là 1 việc, tương ứng với số tiền 79,6 tỷ đồng, số có điều kiện thi hành là 2 việc, tương ứng với số tiền gần 24,9 tỷ đồng.
Riêng đối với Phan Sào Nam, tổng số tiền phải thi hành án là 1.475.003.229.182 đồng, đã thi hành xong 1.384.555.498.647 đồng (đạt tỷ lệ 93,87%). Trong số tiền Phan Sào Nam còn phải thi hành, số tiền có điều kiện thi hành là gần 10,9 tỷ đồng. Số tiền đang được Cục THADS tỉnh Phú Thọ xác định chưa có điều kiện hơn 79,6 tỷ đồng – là số tiền do bản án tuyên thu hồi của Phan Sào Nam từ 1 tài khoản Ngân hàng tại Singapore. Quá trình tổ chức thi hành án, thu thập tài liệu, Cục THADS tỉnh Phú Thọ nhận thấy, số tiền này thực tế không còn trong tài khoản từ trước khi vụ án được đưa ra xét xử. Do đó, đối với số tiền trên, Cục THADS tỉnh Phú Thọ đã có văn bản số 1678/CTHADS-NV đề nghị Viện trưởng VKSNDTC, Chánh án TANDTC xem xét lại nội dung này của Bản án theo thủ tục giám đốc thẩm theo quy định tại điểm đ, khoản 1, Điều 23 Luật THADS năm 2014 nhưng đến nay chưa có kết quả giải quyết vụ việc.
Tại Nghệ An, 6 tháng đầu năm, thi hành xong: 6.024 việc, đạt 58,78% ; về, tiền, thi hành xong: 211.990.014.000 đồng, đạt 21,14% (so với cùng kỳ năm trước giảm 17.984.029.000 đồng, tăng 2,2% về tỷ lệ). Riêng về thi hành án các khoản thu cho ngân sách nhà nước đã thi hành xong: 5.080 việc, thu được số tiền 38.035.899.000 đồng, đạt tỷ lệ 75,92% về việc, và 40,03% về tiền(tăng 1.635 việc, tương ứng 15% và tăng 25.637.590.000 đồng, tương ứng 18% về tỷ lệ so với cùng kỳ năm trước
Tới đây, Cục THADS tỉnh Nghệ An tiếp tục tập trung theo dõi, hướng dẫn, chỉ đạo các vụ việc khó khăn, phức tạp: vụ Nguyễn Thị Tuyết (Đô Lương); vụ Hồ Thị Hoa (Quỳnh Lưu); vụ Công ty CPTM Nghệ An (Vinh); vụ ông Hồ Trọng Quyên, vụ Công ty TNHH Trường Giang (Diễn Châu); vụ Nguyễn Thanh Phượng (Thái Hòa); phối hợp các cơ quan liên quan để chỉ đạo giải quyết vụ Công ty cổ phần xuất khẩu và Khai thác khoáng sản Việt Nam (Quỳ Hợp); Vụ Bắc Lệ (Cửa Lò).
Tập trung cho đơn vị án lớn
Thực hiện chỉ đạo của Tổng cục THADS 6 tháng cuối năm, các cơ quan THADS tiếp tục sâu sát, quyết liệt trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành, bám sát từng địa bàn, lĩnh vực, vụ việc phụ trách đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ THADS, THAHC được giao, phù hợp với bối cảnh chung của đất nước. Tập trung chỉ đạo thi hành, nâng cao tỷ lệ thu hồi tiền, tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án tham nhũng, kinh tế, án tín dụng, ngân hàng. Nâng cao chất lượng hướng dẫn nghiệp vụ; chủ động, phối hợp giải quyết dứt điểm các vụ việc khiếu nại tố cáo, phức tạp, kéo dài; khắc phục các vi phạm trong kê biên, đấu giá tài sản thi hành án; hạn chế tối đa các vụ việc liên quan đến trách nhiệm bồi thường nhà nước và các vụ việc đấu giá thành nhưng chưa giao được tài sản.
Phối hợp chặt chẽ, bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương trong tổ chức thi hành án, nhất là trong tổ chức cưỡng chế thi hành các vụ án lớn, phức tạp, có ảnh hưởng đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương; trong việc giải quyết các vụ việc trọng điểm, tham nhũng, kinh tế, phức tạp, kéo dài.
Các địa phương tuỳ tình hình cũng đã đề ra nhiều biện pháp để thúc đẩy quá trình THADS. Đơn cử Cục THADS Hà Nội yêu cầu Thủ trưởng đơn vị, các lãnh đạo Chi cục phải đề cao trách nhiệm nêu gương, chịu trách nhiệm trực tiếp trước Cục trưởng về kết quả thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ của đơn vị mình. Cục THADS thành phố sẽ tổ chức phúc tra, kiểm tra, xử lý trách nhiệm đối với các đồng chí Chi cục trưởng, Chấp hành viên không hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ mà không có lý do chính đáng.
Đồng thời, Cục THADS cũng xác định, quyết liệt chỉ đạo thi hành dứt điểm những việc có điều kiện thi hành; chỉ đạo các Chấp hành viên tích cực tổ chức xác minh, xác minh lại để ra quyết định về việc chưa có điều kiện thi hành án đúng quy định pháp luật; chủ động rà soát, phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp trong việc lập hồ sơ đề nghị Tòa án xét miễn, giảm các khoản thu cho ngân sách nhà nước theo quy định. . .Hà Nội cũng sẽ chú trọng kiểm tra những đơn vị còn tồn nhiều, vụ việc đã đấu giá thành nhưng chưa giao được tài sản, những đơn vị có lượng việc, tiền phải thi hành lớn.
Tương tự, Cục THADS Bình Dương cho biết, tới đây, sẽ tiếp tục thực hiện việc sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy các phòng chuyên môn thuộc Cục và các Chi cục trực thuộc; luân chuyển, điều động, chuyển đổi vị trí công tác trong đó tập trung vào những đơn vị có lượng án lớn; làm tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng về chuyên môn nghiệp vụ, rèn luyện phẩm chất đạo đức cho cán bộ, công chức.
Bên cạnh đó, thực hiện việc luân chuyển, điều động đối với các chức danh phải luân chuyển theo quy định của pháp luật, kiện toàn đầy đủ các chức danh lãnh đạo. Siết chặt kỷ cương, kỷ luật công vụ, kiên quyết xử lý nghiêm cán bộ, kể cả cán bộ quản lý có sai phạm, suy thoái về phẩm chất đạo đức, có hành vi nhũng nhiễu, thiếu tinh thần trách nhiệm, hạn chế về năng lực, trình độ. Đặc biệt chú trọng công tác phòng ngừa, thường xuyên giáo dục phẩm chất chính trị, đạo đức, ý thức tổ chức kỷ luật, tinh thần trách nhiệm cho cán bộ, công chức.
Cục sẽ tiếp tục chỉ đạo các Chấp hành viên xây dựng kế hoạch giải quyết án với thời gian hoàn thành cụ thể. Trên cơ sở danh sách án, báo cáo hàng tuần và kết quả thi hành án của Chấp hành viên, lãnh đạo Cục sẽ chỉ đạo cụ thể đối với Chấp hành viên giải quyết án đạt tỉ lệ thấp. Tăng cường kiểm tra, giám sát và báo cáo kịp thời các khoản phải thu, đã thu của người phải thi hành án và chi trả kịp thời cho những người được thi hành án, các khoản nộp ngân sách nhà nước, tình hình xuất, nhập quỹ, tình hình quản lý tài sản tạm giữ, tài sản kê biên trong quá trình thi hành án. Đồng thời phát huy hiệu quả tổ công tác xử lý các vụ việc liên quan đến hoạt động tín dụng, ngân hàng. Tăng cường công tác kiểm tra, chỉ đạo giải quyết dứt điểm các vụ việc có thể xử lý được.
Hà Anh
Nguồn: baophapluat.vn