Hội nghị khoa học và thực tiễn quốc tế về thi hành án dân sự lần thứ Nhất tại Liên bang Nga

28/09/2018
Như bài viết “Tìm hiểu về lịch sử của Hội nghị khoa học và thực tiễn quốc tế thường niên của Liên bang Nga về thi hành án dân sự” đã giới thiệu, Hội nghị khoa học và thực tiễn quốc tế về thi hành án dân sự lần thứ Nhất do cơ quan thi hành án liên bang của Liên bang Nga tổ chức lần đầu tiên vào năm 2010. Chủ đề Hội nghị được lựa chọn là “ Cưỡng chế thi hành các bản án của Tòa án và các cơ quan có thẩm quyền khác. Quyền hạn của các Chấp hành viên trong quá trình tổ chức thi hành án”.

Hội nghị đã diễn ra trong 03 ngày, từ ngày 6 đến ngày 8 tháng 7 năm 2010 tại thành phố Xanh Petecbua, Liên bang Nga. Cơ quan thi hành án liên bang của Liên bang Nga đã phối hợp với trường Đại học Xanh Petecbua đồng tổ chức Hội nghị. Trường Đại học Xanh Petecbua được thành lập năm 1724, là một trong những trường Đại học lâu đời nhất của nền giáo dục đại học ở Nga. Trong suốt thời gian tồn tại, trường Đại học này đã được khẳng định là một trong những trường đại học tốt nhất ở Nga. Với truyền thống lịch sử phong phú, các hoạt động nghiên cứu khoa học tân tiến đa dạng, sự phát triển năng động và sáng tạo, cho phép trường trở thành trường dẫn đầu trong nền khoa học Nga.
Tổng số đại biểu tham dự Hội nghị là hơn 60 người, trong số đó có đại diện cơ quan thi hành án của 12 nước, cũng như các nhà khoa học, chính trị gia, chính khách, hiệp hội thuộc Liên bang Nga.
Tại Hội nghị này, Bộ trưởng Bộ Tư pháp của Liên bang Nga Alexander Vladimirovich Konovalov đã có bài phát biểu chào mừng các đại biểu tham dự Hội nghị. Trong bài phát biểu của mình, Bộ trưởng Alexander Vladimirovich Konovalov đã nhấn mạnh và khẳng định tầm quan trọng to lớn của diễn đàn này đối với sự phát triển của Cơ quan thi hành án liên bang của Liên bang Nga. Đặc biệt, ông nói: "Chúng tôi đánh giá cao cơ hội tham gia Hiệp hội các chức danh Tư pháp. Đây là cơ hội để có thể tìm hiểu trực tiếp về kinh nghiệm quốc tế trong việc thực thi các bản án, quyết định của tòa án. Tại Tòa án, các bên đến với vụ kiện, tranh luận với nhau mà nay hoạt động thi hành án đối với họ là mấu chốt và khi bản án không được thi hành trong một thời gian rất dài thì chính nó sẽ ảnh hưởng đến uy tín của Tòa án và của toàn liên bang".
Tại Hội nghị, ông Bernard Menu, Phó Chủ tịch thứ nhất Hiệp hội các chức danh Tư pháp; ông Yarkov Vladimir Vladimirovich, Tiến sĩ Luật, Giáo sư, Trưởng Bộ môn Dân sự của Học viện Luật Nhà nước Ural; ông Xavier Bare, Giám đốc dự án "Nâng cao hiệu quả thi hành phán quyết tại Liên bang Nga" và các đại biểu khác trong Hội nghị cũng đã có bài phát biểu.
Đặc biệt, trong các ngày diễn ra Hội nghị, các đại biểu đã chia sẻ nhiều quan điểm, hiểu biết, kinh nghiệm về cưỡng chế và thi hành án dân sự tại mỗi quốc gia, cụ thể:
Giám đốc cơ quan thi hành án liên bang - Chấp hành viên trưởng Liên bang Nga Artur Oleg Parfenchikov đã chia sẻ về cưỡng chế thi hành án tại Liên bang Nga thông qua chuyên đề: "Cưỡng chế thi hành các bản án của Tòa án và cơ quan thẩm quyền khác tại Liên bang Nga: Triển vọng phát triển”.
Bà Borisenko Elena Adolfovna, Trưởng phòng Trợ giúp Pháp lý và Tương tác với Hệ thống Tư pháp của Bộ Tư pháp Liên bang Nga đã trao đổi chuyên đề “Sự cân bằng lợi ích của các bên trong thi hành án dân sự và sự đảm bảo bởi pháp luật về thi hành án dân sự".
Tại Hội nghị, Giám đốc cơ quan thi hành án, Chấp hành viên trưởng Azerbaijan Khanlar Zeynalov Zeynalovich có báo cáo về "Một số vấn đề về quá trình phát triển hệ thống thi hành án tại Cộng hòa Azerbaijan”.
Chuyên đề "Vị trí của các Chấp hành viên ở Latvia" do Giám đốc cơ quan thi hành án quốc gia Cộng hòa Latvia Ginters Hmelevskis trình bày.
Đại diện Israel chia sẻ về "Hệ thống thi hành án của Israel. Hiện trạng và triển vọng phát triển".
"Một số vấn đề về hoàn thiện pháp luật về thi hành án tại Cộng hòa Armenia" cũng đã được người đứng đầu cơ quan thi hành án, Chấp hành viên trưởng nước Cộng hòa Armenia chia sẻ tại Hội nghị.
"Quá trình phát triển và thực trạng hoạt động thi hành án tại Lithuania" đã được đại diện nước Cộng hòa Lithuania: Inga Karalene báo cáo.
Bài nghiên cứu "Hệ thống thi hành án của Liên bang Nga trong hệ thống thi hành án thế giới: những đặc điểm chung và những đặc thù" của Trưởng Bộ môn Dân sự của Học viện Luật Nhà nước Ural Yarkov Vladimir Vladimirovich cũng được chia sẻ tại Hội nghị.
Chuyên đề "Tối ưu hóa quá trình thi hành các bản án của các tòa án thương mại của nước Cộng hòa Belarus" được đại diện nước Cộng hòa Belarus Pavel Vas'kovsky Albertovich trình bày.
"Những khuyến nghị của các chuyên gia Liên minh châu Âu về việc cải thiện hoạt động của cơ quan thi hành án và việc đào tạo các Chấp hành viên" được Chủ nhiệm dự án "Tăng cường hiệu quả thi hành quyết định của tòa án tại Liên bang Nga" Xavier Barre trao đổi tại Hội nghị.
"Một số tồn tại của hoạt động thi hành án dân sự. Triển vọng hoàn thiện pháp luật về thi hành án dân sự”" được chia sẻ bởi Trưởng khoa tố tụng dân sự của Học viện Luật Nhà nước Saratov Isaenkova Oksana.
"Những quy định hiện hành về cưỡng chế thi hành án ở Đức – những cải cách về quy trình thu thập dữ liệu về tài sản của người phải thi hành án, khấu trừ tài khoản và những định hướng cải cách liên quan” cũng được đại diện Bộ Tư pháp Cộng hòa Liên bang Đức Gerd Josef Nettersheim trình bày.
Đại diện Cộng hòa Séc, ông Plasil Vladimir Vladimirovich đã đề cập đến chủ đề "Đảm bảo tính hiệu lực của hoạt động của Chấp hành viên - Thực tế và triển vọng phát triển tại Cộng hòa Séc".
Bài nghiên cứu "Bản chất pháp lý của các hạn chế cá nhân trong thi hành án dân sự" được Phó Giáo sư Khoa Tố tụng Dân sự của Đại học Xanh Petecbua Mikhail Schwarz trao đổi với các đại biểu Hội nghị.
"Chính sách của Nhà nước Phần Lan trong lĩnh vực phá sản và biện pháp cải thiện hiệu quả thi hành án" do người đứng đầu cơ quan thi hành án Phần Lan báo cáo.
"Nguyên tắc độc lập hoạt động và thực tiễn thực hiện của Chấp hành viên” do Trưởng Khoa chấp hành viên Học viện Tư pháp của Bộ Tư pháp Liên bang Nga Vladimir Gureev trình bày.
"Chấp hành viên - nghề tự do tại nước Cộng hòa Estonia" cũng được đại diện Cộng hòa Estonia Elin Vilippus chia sẻ.
Cơ quan thi hành án liên bang Nga cũng nêu những vướng mắc thông qua chuyên đề "Quy định của pháp luật về lao động của Chấp hành viên: Những vấn đề lý thuyết và thực tiễn". 
Cuối cùng là chia sẻ của Phó Giáo sư Bộ môn Luật Dân sự và Luật Lao động thuộc Đại học Hữu nghị các dân tộc của Liên bang Nga Ermakova Elena Pet về "Thi hành các bản án dân sự ở Mỹ Latinh".  
Đây là Hội nghị khoa học và thực tiễn về thi hành án với sự tham gia của các đoàn đại biểu từ nước ngoài được tổ chức tại Nga lần đầu tiên. Kết quả chính của nó là những kinh nghiệm quý báu tích lũy được của các quốc gia trong lĩnh vực thi hành các bản án của tòa án và các cơ quan khác, có thể làm phong phú thêm luật pháp quốc gia của các quốc gia tham gia Hội nghị và nâng cao chất lượng hoạt động của họ trong lĩnh vực này. 
Kết thúc hội nghị, các đại biểu đề xuất tiếp tục tổ chức Hội nghị hàng năm ở Nga, nhưng cần có sự tham gia của đại diện của nhiều quốc gia nước ngoài hơn nữa. Bên cạnh đó, nhiều ý kiến có ý tưởng về tổ chức trên lãnh thổ Nga Hội nghị của Hiệp hội các chức danh Tư pháp.
Chương trình của Hội nghị cũng bao gồm các sự kiện văn hóa. Vì vậy, trong khuôn khổ của Hội nghị, các đại biểu cũng đã có cơ hội để làm quen với các điểm tham quan nổi tiếng thế giới của thành phố Xanh Pettecbua, là thành phố lớn thứ hai cũng là cố đô một thời của nước Nga, với hơn 300 tuổi, nơi có Cung điện Mùa đông, Bảo tàng nghệ thuật, Đêm trắng và nhiều sự kiện, di tích lịch sử văn hóa nổi tiếng không chỉ ở nước Nga mà cả trên thế giới, làm cho Hội nghị càng trở nên thiết thực, ý nghĩa.
Bảo Ngọc – Vụ Giải quyết khiếu nại, tố cáo