Hội nghị khoa học và thực tiễn quốc tế về thi hành án dân sự lần thứ hai tại Liên bang Nga: Chủ đề “Bàn về tính hiệu quả của hoạt động thi hành bản án, quyết định của Tòa án và của cơ quan có thẩm quyền khác”

01/10/2018
Hội nghị khoa học và thực tiễn quốc tế về thi hành án dân sự lần thứ hai đã diễn ra trong 03 ngày, từ ngày 8 đến ngày 10 tháng 8 năm 2011 tại Kazan - thủ đô và là thành phố lớn nhất của Cộng hoà Tatarstan thuộc Liên bang Nga. Cơ quan thi hành án liên bang của Liên bang Nga đã cùng với Trường Đại học Liên bang Kazan (Privolzhsky) và Chính quyền nước Cộng hòa Tatarstan đồng tổ chức Hội nghị. Đây là Hội nghị tiếp nối sự kiện tương tự đã diễn ra ở Nga vào năm 2010: Hội nghị khoa học và thực tiễn quốc tế lần thứ nhất về chủ đề: "Cưỡng chế thi hành các bản án của Tòa án và các cơ quan có thẩm quyền khác. Quyền hạn của các Chấp hành viên trong quá trình tổ chức thi hành án" tổ chức tại Xanh Petersbua. 


Hội nghị khoa học và thực tiễn quốc tế về thi hành án dân sự lần thứ hai này được tổ chức tại Trường Đại học liên bang Kazan, là một trong những trường Đại học lâu đời nhất của nền giáo dục đại học ở Nga, được thành lập dưới triều Hoàng đế Alecxandr vào năm 1804.
Giám đốc cơ quan thi hành án liên bang - Chấp hành viên trưởng Liên bang Nga Artur Oleg Parfenchikov đã khai mạc Hội nghị. Trong bài phát biểu của mình, ông đã khẳng định tầm quan trọng đặc biệt của sự kiện này đối với việc đảm bảo hoàn thiện pháp luật về thi hành án dân sự. Ông cũng khẳng định rằng việc quyết định tổ chức Hội nghị thứ hai này với chủ đề như trên tại thành phố Kazan là nhằm mong muốn giới thiệu cho đại biểu nước ngoài hiểu biết thêm về sự đa dạng và giàu có của nước Nga. Các đại biểu tham dự hội nghị cũng được chào đón bởi Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cộng hòa Tatarstan Mukhametshin F.Kh., Hiệu trưởng trường Đại học Liên bang Kazan (Privolzhsky).
Tại Hội nghị, lãnh đạo hoặc đại diện của các cơ quan thi hành án, các nhà khoa học pháp lý và những đại biểu khác đã có các bài báo cáo quốc gia. Các báo cáo đã làm rõ các kinh nghiệm và tính đặc thù của các hệ thống thi hành án của các nước như Armenia, Bỉ, Đức, Hà Lan, Luxembourg, Colombia, Mỹ, Bồ Đào Nha, Cộng hòa Séc và Moldova. Nhiều chuyên đề báo cáo đã được trao đổi tại Hội nghị như: “Một số vấn đề của nước Cộng hòa Azerbaijan trong việc thi hành bản án của Tòa án và các cơ quan có thẩm quyền khác", "Công cụ lao động" của Chấp hành viên: đảm bảo quá trình thi hành án hiệu quả với sự hỗ trợ của hệ thống thông tin tích hợp”; "Hoàn thiện pháp luật và thể chế của Dự án hợp tác của EU - Nga"; “Nâng cao hiệu quả thi hành các bản án của Tòa án tại Liên bang Nga"; "Những nguyên tắc cơ bản của luật pháp Đức liên quan đến hoạt động thi hành án".
Hội nghị khoa học và thực tiễn quốc tế về thi hành án dân sự lần thứ hai cũng được tổ chức trùng với dịp kỷ niệm lần thứ tư Ngày quốc tế Chấp hành viên với chủ đề đặc biệt "Chấp hành viên và việc thi hành các nghĩa vụ cấp dưỡng", được tổ chức bởi Hiệp hội quốc tế các chức danh tư pháp.
Bế mạc Hội nghị, Giám đốc cơ quan thi hành án Liên bang, Chấp hành viên trưởng của Liên bang Nga A. Parfenchikov đã nhấn mạnh đến tính hợp lý của cuộc gặp mặt của những người đứng đầu các cơ quan thi hành án của các quốc gia khác nhau ở quy mô rộng lớn hơn tại Hội nghị lần thứ ba.
Chương trình của Hội nghị cũng bao gồm các sự kiện văn hóa. Vì vậy, trong khuôn khổ của Hội nghị, các đại biểu cũng đã có cơ hội để làm quen với các điểm tham quan nổi tiếng thế giới của thành phố Kazan và Cộng hòa Tatarstan.
Bảo Ngọc – Vụ Giải quyết khiếu nại, tố cáo