Tọa đàm góp ý Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 58/2009/NĐ-CP ngày 13/7/2009 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thi hành án dân sự về thủ tục thi hành án dân sự.

27/03/2013
Tiếp tục Kế hoạch tổ chức lấy ý kiến góp ý dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 58/2009/NĐ-CP ngày 13 tháng 7 năm 2009 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thi hành án dân sự về thủ tục thi hành án dân sự, ngày 22/3/2013, Tổng cục Thi hành án dân sự- Bộ Tư pháp đã phối hợp với Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản- JICA và Vụ Hợp tác quốc tế - Bộ Tư pháp tổ chức Tọa đàm góp ý Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 58/2009/NĐ-CP ngày 13 tháng 7 năm 2009 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thi hành án dân sự về thủ tục thi hành án dân sự tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

Tham dự Tọa đàm có sự tham gia của đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tối cao; một số đơn vị thuộc Bộ Tư pháp; Viện Kiểm sát nhân dân, Cục Thi hành án dân sự một số tỉnh, thành phố và Chi cục Thi hành án dân sự một số quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh; Trường trung cấp luật Buôn Ma Thuột và các thành viên thường trực Tổ biên tập Nghị định. Đồng chủ trì Tọa đàm là ông Nguyễn Thanh Thủy- Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự và ông Nishioka Takeshi, Cố vấn trưởng dự án của cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản JICA.

Phát biểu tại buổi Tọa đàm, ông Lê Anh Tuấn- Phó Vụ trưởng Vụ Nghiệp vụ 1- Tổng cục Thi hành án dân sự đã trình bày bố cục, hình thức và những nội dung cơ bản cũng như những định hướng sửa đổi, bổ sung trong dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 58/2009/NĐ-CP và những nội dung Tổ biên tập còn vướng mắc, chưa thống nhất, cần xin ý kiến của các cơ quan, đơn vị.

 

 

Tại buổi Tọa đàm, đại diện Cục Thi hành án dân sự tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đắk Lắk và đại diện Cục Thi hành án dân sự tỉnh Cà Mau đã trình bày tham luận về một số vướng mắc, bất cập và đề xuất một số giải pháp khắc phục đối với một số quy định của Nghị định 58/2009/NĐ-CP.

Tọa đàm cũng nghe 15 ý kiến của đại diện các cơ quan, đơn vị tham dự. Trong đó, các ý kiến tập trung chủ yếu vào việc góp ý cho việc sửa đổi, bổ sung các quy định về ra quyết định thi hành án,  về xác minh điều kiện thi hành án, về thực hiện ủy thác thi hành án, về việc thi hành án khi có thay đổi giá tại thời điểm thi hành án, về định giá tài sản đã kê biên, về xử lý tài sản thi hành án không có người tham gia đấu giá, trả giá…

 

 

Phát biểu tại buổi Tọa đàm, ông Nishioka Takeshi, Cố vấn trưởng dự án của Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản JICA đánh giá dự thảo đã được xây dựng khá công phu, có chất lượng cao, giải quyết được cơ bản những vướng mắc, bất cập hiện nay trong việc áp dụng Nghị định 58/2009/NĐ-CP, trong việc tổ chức thi hành án trên thực tế. Ông Takeshi cũng đã cám ơn Thường trực Tổ biên tập đã nghiên cứu, tiếp thu và chỉnh lý dự thảo sau khi nhận được các ý kiến góp ý tại buổi Tọa đàm được tổ chức tại Hà Nội.

Phát biểu bế mạc Tọa đàm, ông Nguyễn Thanh Thủy, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự gửi lời cám ơn tới tất cả các thành viên tham dự Tọa đàm đã góp ý cho dự thảo và đưa ra những quan điểm trái chiều giúp cho việc xây dựng dự thảo được toàn diện, có chất lượng cao. Ông Nguyễn Thanh Thủy cũng thay mặt Thường trực Tổ biên tập hứa sẽ nghiên cứu, tiếp thu các ý kiến tại buổi Tọa đàm và tiếp tục tiếp nhận các ý kiến bằng văn bản của các cơ quan, đơn vị, cá nhân có liên quan để chỉnh lý và hoàn thiện dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 58/2009/NĐ-CP./.

 

 

Hoàng Thu Thủy - Lê Quang Anh

Tổng cục Thi hành án dân sự