Tổng cục Thi hành án dân sự tổ chức gặp mặt nhân dịp kỷ niệm 103 năm ngày Quốc tế phụ nữ 08/3.

11/03/2013
Sáng ngày 08/3, Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ cơ quan Thi hành án dân sự phối hợp với Ban chấp hành Công đoàn Tổng cục đã tổ chức buổi gặp mặt toàn thể nữ cán bộ công chức của Tổng cục nhân ngày Quốc tế phụ nữ 08/3. Tham dự buổi gặp mặt có đồng chí Cù Thu Anh - đại diện Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ ngành Tư pháp; đồng chí Lê Hoàng Yến - Phó Chủ tịch Công đoàn Bộ Tư pháp; đồng chí Hoàng Sỹ Thành - Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự, Chủ tịch Công đoàn Bộ Tư pháp; đồng chí Nguyễn Văn Sơn - Phó Tổng cục trưởng, Thủ trưởng các đơn vị và toàn thể nữ cán bộ công chức của Tổng cục.

Trong không khí vui tươi, phấn khởi chào mừng ngày Quốc tế phụ nữ, đồng chí Trần Minh Phượng - Phó trưởng Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ Tổng cục Thi hành án dân sự trình bày thực trạng công tác nữ công, công tác phát triển cán bộ nữ trong Tổng cục Thi hành án dân sự. Hiện nay, đội ngũ nữ cán bộ công chức, người lao động trong Tổng cục gồm 65 chị em/116 biên chế, chiếm tỉ lệ 56%. Các chị em đã có nhiều cố gắng, nỗ lực, luôn học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, trình độ lý luận, tin học, ngoại ngữ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Để tăng cường phong trào phụ nữ,  Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ đã được thành lập từ 31/8/2011, kiện toàn thêm vào ngày 10/5/2012. Thời gian qua, Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ đã đề ra nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của Ban; đẩy mạnh phong trào thi đua của phụ nữ trong Tổng cục nói riêng và toàn Ngành nói chung. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả tích cực đã đạt được về các công tác cán bộ, quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, hoạt động phong trào..., hoạt động vì sự tiến bộ phụ nữ của Ngành vẫn còn nhiều khó khăn, hạn chế tồn tại. Trong thời gian tới, hoạt động vì sự tiến bộ phụ nữ tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, đồng thời nghiêm túc nhìn nhận những tồn tại, hạn chế với mục tiêu xây dựng đội ngũ cán bộ công chức nữ thi hành án dân sự đủ mạnh để đảm đương nhiệm vụ, trọng trách của các cơ quan Thi hành án dân sự, xứng đáng với truyền thống tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam.

 

 

Thay mặt cho Đoàn thanh niên Tổng cục Thi hành án dân sự, đồng chí Nguyễn Minh Đức - Bí thư Đoàn cơ sở đã phát biểu và tặng hoa các chị em nhân ngày 08/3. Với đặc thù gần 60% đoàn viên là nữ, Ban chấp hành Đoàn cơ sở Tổng cục luôn tạo điều kiện cho các chị em phát huy khả năng, năng lực trong các hoạt động phong trào, giới thiệu đoàn viên ưu tú vào hàng ngũ của Đảng.

Phát huy tinh thần ngày Quốc tế phụ nữ, các nữ cán bộ công chức cũng đã nói lên những suy nghĩ, tình cảm của mình; gửi đến toàn thể nữ cán bộ công chức những lời ca tiếng hát, những vần thơ về phụ nữ đầy ý nghĩa.

Đồng chí Cù Thu Anh, đồng chí Lê Hoàng Yến thay mặt cho Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ ngành Tư pháp và Công đoàn Bộ, rất vui mừng được dự buổi gặp mặt thân mật, ấm cúng và tươi trẻ của Tổng cục Thi hành án dân sự. Các đồng chí đều mong muốn Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ cơ quan Thi hành án dân sự cũng như Ban nữ công, Công đoàn Tổng cục tiếp tục phát huy vai trò dẫn dắt của mình trong công tác phụ nữ của toàn cơ quan, có thêm nhiều hoạt động sâu sắc và ý nghĩa xuống tận các cơ quan Thi hành án dân sự địa phương. Việc hoàn thành nhiệm vụ của Tổng cục trong công tác phụ nữ cũng chính là góp phần to lớn vào thành công của công tác phụ nữ của Bộ, ngành Tư pháp.

 

 

Thay mặt Đảng ủy, lãnh đạo Tổng cục, đồng chí Nguyễn Văn Sơn đã có bài phát biểu quan trọng ôn lại truyền thống 103 năm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 (1910 - 2013) và 1973 năm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng (40 - 2013) và chúc mừng toàn thể nữ cán bộ công chức của Tổng cục. Đồng chí khẳng định: nữ cán bộ công chức hiện nay đang chiếm đa số biên chế của Tổng cục cũng như toàn Ngành, được đào tạo cơ bản và có những thế hệ kế tiếp nhau để tiếp nối nhiệm vụ của Tổng cục, của Ngành. Tuy nhiên, trong quá trình quản lý, lãnh đạo, có những lúc Đảng ủy, Lãnh đạo Tổng cục, các cơ quan Thi hành án dân sự địa phương chưa coi trọng bình đẳng giới, vẫn có tư duy về sự ngang bằng trong công việc giữa nam - nữ, chưa cân nhắc những yếu tố giới trong phân công công việc. Công tác thi hành án dân sự với đặc thù là những việc vất vả, khó khăn, phức tạp, nhạy cảm; càng khó khăn hơn đối với các cán bộ công chức là nữ - những người vừa phải “giỏi việc nước, đảm việc nhà”. Mặc dù vậy, các nữ cán bộ công chức đều luôn cố gắng, nỗ lực; phát huy tối đa đặc tính giới của mình; hoàn thành những nhiệm vụ khó khăn, nhạy cảm như vận động, thuyết phục thi hành án, tiếp công dân... và đóng góp một phần đáng kể vào những thành tích của các cơ quan Thi hành án dân sự. Năm 2012, mặc dù gặp nhiều khó khăn do nền kinh tế suy giảm, số việc và tiền phải thi hành đều tăng, nhưng công tác thi hành án dân sự đã đạt được nhiều kết quả đáng khen ngợi (vượt 3,58% chỉ tiêu được giao về việc và 6,97% chỉ tiêu được giao về tiền). Công tác tham mưu, xây dựng thể chế; hướng dẫn nghiệp vụ; giải quyết khiếu nại tố cáo; tổ chức cán bộ; kế hoạch tài chính; văn phòng ... đều đạt được những kết quả nhất định. Những kết quả nêu trên một phần không nhỏ là nhờ sự tích cực hoạt động của Ban Nữ công, Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ cơ quan Thi hành án dân sự với những nội dung thiết thực nhằm thực hiện tốt các phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo xây dựng gia đình hạnh phúc”; nhờ việc phát huy khả năng, trí tuệ; nỗ lực khắc phục mọi khó khăn vất vả trong việc chăm lo gia đình để chu toàn việc nước của các đồng chí nữ cán bộ công chức trong toàn cơ quan Thi hành án dân sự nói chung và Tổng cục nói riêng. Đảng ủy, Lãnh đạo Tổng cục nhiệt liệt biểu dương và cảm ơn những nỗ lực, cố gắng của các đồng chí.

 

 

Năm 2013, dự đoán tình hình kinh tế vẫn tiếp tục khó khăn, nhiệm vụ công tác của các cơ quan Thi hành án dân sự lại càng nặng nề hơn, nhất là việc triển khai tổ chức thực hiện Nghị quyết 37/2012/QH13 ngày 23/11/2012 của Quốc hội về công tác phòng, chống vi phạm pháp luật và tội phạm, công tác của Viện Kiểm sát nhân dân, của Tòa án nhân dân và công tác Thi hành án năm 2013. Khắc phục những khó khăn, vất vả và phát huy những lợi thế của phụ nữ, đồng chí Nguyễn Văn Sơn đề nghị các nữ cán bộ công chức trên cương vị công tác của mình sẽ phấn đấu nhiều hơn nữa, nỗ lực hết mình, đoàn kết giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau, góp phần cùng toàn đơn vị, toàn Tổng cục tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được, từng bước cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của phụ nữ, giúp cho cơ quan Thi hành án dân sự ngày càng tiến bộ. Đề nghị Ban nữ công, Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ tiếp tục quan tâm, chăm lo cho công tác phụ nữ, tích cực tổ chức các hoạt động thiết thực, có ý nghĩa; hưởng ứng các phòng trào do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và các tổ chức phát động. Đảng ủy, lãnh đạo Tổng cục sẽ đồng hành, hỗ trợ nhiều hơn nữa để góp phần với các Ban ngành, đoàn thể thực hiện có hiệu quả các chương trình mà công tác phụ nữ đã đề ra, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của ngành.

 

Đồng chí Hoàng Sỹ Thành - Quyền Tổng cục trưởng, Chủ tịch Công đoàn Bộ Tư pháp phát biểu, biểu dương những kết quả mà các nữ cán bộ công chức đã đạt được, khẳng định chủ trương của Đảng ủy và Lãnh đạo Tổng cục đối với công tác phụ nữ và gửi tới toàn thể nữ cán bộ công chức toàn Tổng cục bó hoa tươi thắm.

Kết thúc buổi gặp mặt, đồng chí Trần Minh Phượng đã phát động phong trào thi đua năm 2013 của Ban Nữ công và Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ cơ quan Thi hành án dân sự. Kết quả của phong trào thi đua sẽ là những bông hoa rực rỡ chào mừng dịp kỷ niệm 20 năm công tác thi hành án dân sự được chuyển giao từ Tòa án sang Chính phủ (1993 - 2013)./.

Nguyễn Thị Ngân