Thái Nguyên tổ chức hội nghị chỉ đạo, đôn đốc thi hành án tín dụng ngân hàng

16/07/2021
Chiều 15/7, Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị chỉ đạo, đôn đốc thi hành án tín dụng, ngân hàng. Dự và chủ trì Hội nghị có đồng chí Nguyễn Xuân Tùng - Cục trưởng Cục THADS tỉnh, đồng chí Bùi Văn Khoa - Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Thái Nguyên; đại diện các cơ quan THADS tỉnh và các tổ chức tín dụng, ngân hàng trên địa bàn tỉnh.

Tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết số 42/2017/QH14 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng, Chỉ thị số 32/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về triển khai thực hiện Nghị quyết số 42/2017/QH14 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng và các quy chế phối hợp liên ngành của Trung ương và địa phương, Cục THADS tỉnh đã chỉ đạo các Chi cục THADS trực thuộc thành lập tổ công tác theo dõi án tín dụng, ngân hàng thường xuyên rà soát, thống kê các vụ việc thi hành án có liên quan đến các tổ chức tín dụng, ngân hàng; chủ động chủ trì, phối hợp với các tổ chức tín dụng và cơ quan, tổ chức liên quan tổ chức thi hành dứt điểm từng vụ việc. 08 tháng năm 2021 (từ 1/10/2020 đến 31/5/2021) các cơ quan THADS tỉnh thụ lý 145 việc thi hành cho tổ chức tín dụng, ngân hàng tương ứng với trên 304 tỷ đồng (chiếm 1,78% về việc và 46,58% về tiền trong tổng số việc và tiền phải thi hành). Số có điều kiện thi hành là 83 việc, tương đương số tiền phải thi hành gần 202 tỷ đồng. Số chưa có điều kiện thi hành là 62 việc, tương đương số tiền trên 102 tỷ đồng (do đã bán hết tài sản thế chấp, người phải thi hành án không có điều kiện thi hành). Trong tổng số 83 việc có điều kiện thi hành, đã giải quyết xong 13 việc, thu được số tiền gần 29 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 14,46% về việc và 13,87% về tiền, tăng 7 việc và hơn 4 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2020.
Tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, chỉ ra một số khó khăn, hạn chế như: việc xác minh hiện trạng tài sản bảo đảm là bất động sản; truy tìm tài sản là động sản; việc xác định thứ tự xử lý tài sản bảo đảm của bên thứ ba thế chấp tài sản của mình để bảo đảm các khoản vay của người phải thi hành án vì phải xử lý hết tài sản của người phải thi hành án mới xử lý tài sản thế chấp, tài sản bảo đảm của bên thứ ba; việc giao tài sản và hoàn thiện thủ tục chuyển quyền sở hữu, quyền sử dụng cho người mua trúng đấu giá; chi phí xác minh tài sản. Mặc dù kết quả thi hành án tín dụng ngân hàng tăng so với cùng kỳ năm 2020, tuy nhiên tỷ lệ thi hành án xong cả về việc và tiền còn thấp do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 khiến cho việc tổ chức kê biên còn chậm, tài sản kê biên khó bán, ít người mua phải giảm giá nhiều lần dẫn đến nguyên nhân trực tiếp làm cho kết quả thi hành án tín dụng ngân hàng không cao, một số vụ việc đã bán đấu giá thành nhưng chưa tổ chức giao được tài sản cho người mua trúng đấu giá cũng ảnh hưởng rất lớn đến kết quả thi hành án.
Đồng thời, các đại biểu thảo luận, đề ra các giải pháp giải quyết, tập trung vào các nội dung: đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường có biện pháp chỉ đạo Văn phòng đăng ký đất đai, các Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai trên địa bàn phối hợp tốt với cơ quan THADS trong công tác xác minh, cung cấp hồ sơ tài liệu liên quan đến tài sản thi hành án, cùng cơ quan THADS tháo gỡ những vướng mắc trong quá trình xử lý tài sản.
Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Bùi Văn Khoa đánh giá cao kết quả thực hiện công tác phối hợp giữa hai cơ quan trong thời gian qua và khẳng định việc thực hiện Quy chế phối hợp có ý nghĩa quan trọng đối với ngành Ngân hàng và các cơ quan THADS tỉnh góp phần thực hiện mục tiêu giảm nợ xấu của ngành ngân hàng. Đồng thời, chỉ đạo các tổ chức tín dụng, ngân hàng tiếp tục nâng cao hơn nữa công tác phối hợp với các cơ quan THADS tỉnh trong xác minh, tổ chức thi hành án; thẩm định hồ sơ chặt chẽ về tình trạng tài sản thế chấp, bảo lãnh; thẩm định giá đúng giá trị của tài sản trên thực tế; phối hợp chặt chẽ với Tòa án và cơ quan có thẩm quyền trong quá trình tố tụng để đảm bảo bản án, quyết định có tính khả thi nhất là đối với các loại việc công nhận hòa giải thành.
Kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Tùng nhấn mạnh, công tác thi hành án tín dụng ngân hàng là một trong những nhiệm vụ quan trọng của các cơ quan THADS đã và đang nhận được sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Tổng cục THADS và địa phương. Trong thời gian tới, đồng chí yêu cầu các cơ quan THADS tỉnh kiểm soát chặt chẽ các hồ sơ ngay từ khâu tiếp nhận, thụ lý phải nghiên cứu kỹ nội dung bản án, quyết định của Tòa án để ra quyết định thi hành án và tổ chức thi hành án. Thủ trưởng các cơ quan THADS thường xuyên kiểm tra tiến độ giải quyết hồ sơ của các Chấp hành viên. Giải quyết kịp thời khiếu nại của đương sự trong quá trình tổ chức thi hành án tránh tình trạng khiếu nại gay gắt, khiếu nại vượt cấp. Kịp thời báo cáo và xin ý kiến của Ban chỉ đạo Thi hành án dân sự đối với những khó khăn, vướng mắc mà cần có sự tham gia giải quyết của các cơ quan hữu quan. Bên cạnh đó, đồng chí cũng đề nghị đồng chí Giám đốc ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Thái Nguyên tiếp tục quan tâm, chỉ đạo các các tổ chức tín dụng, ngân hàng chủ động phối hợp với cơ quan THADS tỉnh nhằm đẩy nhanh tiến độ xử lý các vụ việc liên quan; cung cấp thông tin về tài khoản của người phải thi hành án khi có yêu cầu từ phía các cơ quan THADS.
Nguyễn Ngọc Anh