Kết quả rõ nét nhờ vận động tự nguyện thi hành án

02/08/2021
(PLVN) -Để giải quyết dứt điểm các vụ, việc phức tạp, từng bước hạn chế tình trạng án tồn đọng, các cơ quan THADS đã triển khai quyết liệt các giải pháp, trong đó công tác vận động, thuyết phục đương sự tự nguyện thi hành án.

Như tại thành phố Nam Định, để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, Chi cục THADS đã chủ động tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền địa phương các giải pháp trong tổ chức thực hiện công tác THADS. Đặc biệt, trong thời gian diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Chi cục đã tham mưu với cấp ủy, chính quyền thành phố chỉ đạo giải quyết những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong giải quyết án; trong đó tăng cường công tác vận động thuyết phục người phải thi hành án tự nguyện thi hành án trước khi cơ quan chức năng ban hành quyết định cưỡng chế. Nhờ đó đã giải quyết được nhiều vụ việc có giá trị thi hành lớn; vụ việc khó khăn, phức tạp tồn đọng nhiều năm, khiếu nại bức xúc kéo dài mà đương sự phải thi hành cho các Ngân hàng với số tiền hàng tỷ đồng.
Cùng với đó, thực hiện kế hoạch thi đua cao điểm lập thành tích chào mừng kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống THADS, Chi cục đã tổ chức THADS theo đúng trình tự thủ tục pháp luật; ra quyết định thi hành án đầy đủ, kịp thời, đúng thẩm quyền, đúng thời hạn; phân loại án chính xác; đẩy mạnh công tác phổ biến, giáo dục pháp luật về thi hành án… Qua đó, đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của công chức, người lao động, nhất là các cá nhân, tổ chức có liên quan đến công tác THADS trên địa bàn. Kết quả sau 8 tháng thực hiện phong trào thi đua, Chi cục THADS thành phố Nam Định đã thi hành xong 690 việc có điều kiện thi hành, đạt tỷ lệ 76,75%; thi hành xong trên 26 tỷ 640 triệu đồng, đạt tỷ lệ 37,13% số có điều kiện thi hành.
Với số lượng án phải thi hành cao trong khi nguồn nhân lực thực hiện chuyên môn còn hạn chế, do đó, mỗi chấp hành viên cũng như lãnh đạo của Chi cục THADS huyện Chi Lăng, Lạng Sơn thường xuyên nỗ lực rèn luyện kỹ năng thuyết phục, vận động và giải thích để người phải thi hành án, thân nhân người phải thi hành án hiểu và chấp hành. Nhờ đó, gần 100% các việc có điều kiện đều được thi hành bằng phương pháp vận động, thuyết phục. Đối với số ít các vụ việc có khó khăn, vướng mắc, đơn vị đã chủ động tổ chức họp với các cơ quan tư pháp của huyện, báo cáo Ban Chỉ đạo THADS huyện để kịp thời đưa ra kết luận và giải quyết có hiệu quả.
Cùng với việc áp dụng phương pháp vận động, thuyết phục, trong suốt quá trình thi hành án, các Chấp hành viên còn phải thường xuyên quan sát, nắm bắt thái độ cũng như tình trạng kinh tế cụ thể của đương sự để xây dựng phương án phù hợp. Nhờ đó phần lớn các việc, đơn vị đều thuyết phục được đương sự tự nguyện thi hành án, hàng năm, đơn vị chỉ phải sử dụng biện pháp cưỡng chế đối với 1-2 trường hợp.
Còn tại huyện Mỹ Xuyên, Sóc Trăng, những án có giá trị lớn, khó khăn, phức tạp đơn vị luôn tập trung nguồn lực để giải quyết. Riêng lượng án giá trị nhỏ, đơn giản đã có một lực lượng hùng hậu, nhiệt tình, trách nhiệm là thành viên của các tổ vận động THADS hỗ trợ thực hiện.
Hiện nay, trên địa bàn huyện Mỹ Xuyên đã thành lập 11 tổ vận động THADS và mỗi tổ thực hiện trên địa bàn một xã, thị trấn. Thành viên các tổ vận động là công chức UBND, đoàn thể xã, thị trấn và trưởng ban nhân dân các ấp. Nhiều vụ việc giá trị nhỏ nhưng đương sự không tự nguyện thi hành hoặc kéo dài nhiều năm đã được tổ vận động giải quyết dứt điểm. Năm vừa qua, các tổ vận động đã thi hành xong 304 việc với giá trị gần 4,9 tỉ đồng, góp phần giúp Chi cục THADS huyện Mỹ Xuyên vượt chỉ tiêu, kế hoạch được giao. Ngoài ra, tổ vận động còn giúp việc xác minh điều kiện thi hành án của đơn vị đảm bảo chính xác 100% và không có trường hợp khiếu nại liên quan đến việc xác minh án không có điều kiện thi hành án.
Để phát huy tối đa hiệu quả của tổ vận động THADS, ngoài việc tranh thủ sự chỉ đạo từ cấp trên, cấp ủy, UBND các cấp, đơn vị luôn khẩn trương tham mưu Ban Chỉ đạo THADS huyện xây dựng các kế hoạch cụ thể. Đồng thời, lập danh sách từng vụ việc cũng như những khó khăn, phức tạp, nội dung, trách nhiệm phải thi hành án và thông tin cho từng thành viên của tổ vận động, địa phương nắm rõ để có sự hỗ trợ nhằm tiết kiệm về thời gian, đẩy nhanh tiến độ thi hành án.
Bảo Ngọc
Nguồn: baophapluat.vn