Chi cục Thi hành án dân sự huyện Lục yên, tỉnh Yên Bái một chặng đường phấn đấu

21/06/2016
Là một huyện miền núi nằm ở phía Đông Bắc của tỉnh Yên Bái cách xa trung tâm tỉnh 93km với Tổng diện tích tự nhiên của huyện là 80.870 ha, bao gồm 24 xã, thị trấn, diện tích của huyện dàn trải dọc quốc lộ 70 và ven hồ Thác Bà, giao thông đi lại khó khăn, có 9 xã giáp ranh với tỉnh bạn là Tuyên quang, Hà Giang, Lào Cai. Toàn huyện có 16 dân tộc gồm: Kinh, Tày, Nùng, Dao, Mường, Thái, Cao Lan, Dáy, Ngái, Pa Cô, Pa Dí, Xá, Tu Dí, Lô Lô, Mông. . Đời sống kinh tế của một bộ phận nhân dân còn thấp, trình độ dân trí còn khá lạc hậu, nhất là ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa. Thu nhập của đại bộ phận nhân dân chủ yếu làm nông nghiệp chiếm 90%, còn lại 10% lao động thuộc các ngành kinh tế khác. 

Trước năm 1993 công tác thi hành án dân sự huyện Lục Yên chỉ là một bộ phận của toà án nhân dân huyện Lục Yên. Ngày 01/07/1993 công tác thi hành án dân sự huyện Lục Yên được chuyển giao từ Tòa án nhân dân sang khối UBND huyện Lục Yên, và được chuyển thành Đội thi hành án huyện Lục Yên. Tại thời điểm này Đội Thi hành án huyện Lục Yên chưa có trụ sở làm việc riêng, được UBND huyện Lục Yên bố trí  02 phòng làm việc nằm chung trong khối các phòng ban của huyện, chỉ có 02 biên chế gồm 01 đội trưởng và 01 chấp hành viên, cơ sở vật chất như trụ sở, trang thiết bị làm việc phục vụ cho công tác còn tạm bợ, đơn sơ và nhiều khó khăn.
Qua quá trình phát triển vị trí của Cơ quan Thi hành án dân sự đã được khẳng định, nâng tầm từ Đội thi hành án thành Thi hành án dân sự trở thành Chi cục thi hành án dân sự như ngày nay, được Bộ Tư pháp đầu tư xây dựng trụ sở làm việc khang trang và thường xuyên tăng cường biên chế và cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho công tác chuyên môn, đến nay tổng số cán bộ, công chức và người lao động của đơn vị có 13 người, trang thiết bị làm việc cũng đã tương đối bảo đảm về cơ bản đã ổn định và đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của đơn vị,
Trong 23 năm kể từ khi được thành lập cho đến nay, mặc dù sau khi được chuyển giao số lượng vụ việc và tiển thụ lý hàng năm không ngừng tăng lên nhưng tập thể đơn vị đã không ngừng nỗ lực phấn đấu luôn hoàn thành đạt và vượt chỉ tiêu được giao. Tính đến năm 2015 tổng số vụ việc mà Chi cục Thi hành án dân sự huyện Lục Yên đã thụ lý từ khi được thành lập là 5.420 việc với số tiền là 29.046.695.000 đồng, Số việc đã giải quyết và thi hành xong là 5.368 việc với số tiền là 28.364.461.000 đồng, đạt hơn 90% so với số việc và số tiền có điều kiện thi hành, số lượng vụ việc chuyển kỳ sau hàng năm đều giảm mạnh và vượt chỉ tiêu được giao. Góp phần vào việc giữ ổn định tình hình chính trị tại địa phương và hoàn thành nhiệm vụ chung của toàn ngành.
Với những kết quả đã đạt được, trong nhiều năm liền đơn vị được tặng danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc” và được Bộ trưởng Bộ tư pháp tặng Bằng khen, cờ thi đua của ngành. Cá nhân nhiều đồng chí đạt danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cơ sở” và được Cục trưởng tặng giấy khen, Bộ trưởng Bộ Tư pháp, chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen.
Bên cạnh việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, Các mặt công tác khác cũng luôn được chú trọng, tổ chức cơ sở Đảng, Công đoàn được kiện toàn và có sự chuyển biến tích cực trong hoạt động, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao trong sự nghiệp cách mạng mới. Hàng năm đều được cấp trên công nhận danh hiệu trong sạch, vững mạnh.
Hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống Thi hành án dân sự ( 19/7/1946 – 19/7/2016 ) Chi cục Thi hành án dân sự huyện Lục Yên tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, đề ra những mục tiêu, kế hoạch cụ thể, thiết thực nhằm hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, để chào mừng ngày truyền thống của ngành.
Nguyễn Thanh Hà
Chi cục THADS huyện Lục Yên