THADS thành phố Nam Định sơ kết đợt thi đua chào mừng ngày 30/4 và 1/5

06/05/2008

Để không ngừng nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác thi hành án, phấn đấu đạt và vượt các chỉ tiêu thi đua của Bộ Tư pháp đề ra, đồng thời để khích lệ tinh thần thi đua của cán bộ, chấp hành viên, nhân dịp kỷ niệm 33 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/4 và ngày Quốc tế lao động 1/5, Thi hành án dân sự thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định phát động đợt thi đua đặc biệt trong toàn đơn vị với mục tiêu: giảm án tồn đọng, xác minh, phân loại án giải quyết dứt điểm án có điều kiện thi hành. Đợt thi đua bắt đầu từ ngày 01/3/2008 và kết thúc vào ngày 25/4/2008.Qua gần 2 tháng nỗ lực phấn đấu thi đua, ngày 29/4/2008 Thi hành án dân sự Thành phố Nam Định tổ chức sơ kết đợt thi đua chào mừng ngày 30/4 và 1/5. Về dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Phạm Thị Đương – Trưởng Thi hành án dân sự tỉnh Nam Định, đồng chí Bùi Đức Vĩnh – Phó trưởng Thi hành án – Chủ tịch Hội đồng thi đua khen thưởng Thi hành án dân sự tỉnh Nam Định và đồng chí Phạm Ngọc Chanh – Chấp hành viên Thi hành án dân sự tỉnh Nam Định phụ trách địa bàn cùng toàn thể cán bộ, chấp hành viên của Thi hành án dân sự Thành phố Nam Định.

Hội nghị đã nghe báo cáo sơ kết đợt thi đua chào mừng ngày 30/4 và 1/5 của Thi hành án dân sự Thành phố Nam Định. Trong 2 tháng thi đua, Thi hành án dân sự Thành phố Nam Định đã giải quyết xong được 341 việc, lập được 100 hồ sơ miễn, giảm đưa ra Hội đồng xét miễn, giảm; xác minh được 1.176 hồ sơ, đảm bảo 100% hồ sơ thi hành án đúng quy định của pháp luật và trình tự thủ tục thi hành án. Có được kết quả này là do sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của Thi hành án dân sự tỉnh Nam Định, lãnh đạo Sở tư pháp tỉnh Nam Định, Thành uỷ, UBND thành phố Nam Định, sự phối kết hợp chặt chẽ của các ngành, các cấp và sự phấn đấu, nỗ lực không ngại khó của cán bộ, Chấp hành viên Thi hành án dân sự Thành phố Nam Định.

Tuy nhiên, qua hai tháng thi đua, Thi hành án dân sự Thành phố Nam Định cũng nghiêm khắc nhìn nhận những hạn chế, tồn đọng. Tỷ lệ giải quyết án mới chỉ giảm 6,5% thấp hơn so với chỉ tiêu thi đua của Bộ Tư pháp đề ra là giảm từ 10% đến 15% án tồn đọng. Nguyên nhân chủ yếu của hạn chế trên là do lượng án thụ lý ngày một nhiều, án hình sự tập trung nhiều vụ việc về ma tuý nên các đối tượng phải thi hành án phần lớn là những đối tượng nghiện hút, bản thân đang thụ hình, không có tài sản, khi còn ở nhà sống phụ thuộc vào gia đình; án dân sự có tính chất phức tạp đa phần là tranh chấp đất đai, kiện đòi nhà, chia thừa kế, chia tài sản sau ly hôn....ý thức chấp hành pháp luật của một bộ phận dân cư còn thấp nên việc giáo dục thuyết phục người phải thi hành án là rất khó khăn, tốn nhiều thời gian, công sức của cơ quan Thi hành án và của các cơ quan ban ngành có liên quan.

Để khắc phục những hạn chế này và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đã đề ra vào đầu năm 2008, 5 tháng cuối năm 2008 Thi hành án dân sự Thành phố Nam Định đưa ra một số chỉ tiêu cơ bản sau để phấn đấu như: Giải quyết dứt điểm án có điều kiện thi hành, quyết tâm phấn đấu hoàn thành vượt mức chỉ tiêu giải quyết án của Bộ Tư pháp. Từ ngày 1/5/2008 đến ngày 30/9/2008 đơn vị phấn đấu thi hành xong từ 400 đến 450 việc, giảm tỷ lệ án tồn xuống dưới 2.700 vụ. Đảm bảo việc xác minh phân loại án được thực hiện kịp thời, chính xác; phấn đấu hết năm 2008 có 1/3 cán bộ, chấp hành viên đạt tiêu chuẩn chiến sỹ thi đua cơ sở, 100% là lao động tiên tiến, tập thể cơ quan Thi hành án dân sự Thành phố Nam Định đạt danh hiệu thi đua: đơn vị tiên tiến xuất sắc, nhận Bằng khen của Bộ Tư pháp; tiếp tục phát động cán bộ công chức trong đơn vị hưởng ứng đợt thi đua đặc biệt do Bộ Tư pháp phát động hướng tới kỷ niệm ngày thành lập ngành và ngày Quốc khánh 2/9.

Phát biểu tại Hội nghị đồng chí Phạm Thị Đương ghi nhận và biểu dương những kết quả đã đạt được trong hai tháng thi đua và đánh giá cao phương hướng nhiệm vụ đề ra cho 5 tháng cuối năm 2008 của Thi hành án dân sự Thành phố Nam Định. Đồng thời đồng chí cũng đánh giá cao việc phát động phong trào thi đua của lãnh đạo đơn vị và tổ chức công đoàn Thi hành án dân sự Thành phố Nam Định nhằm nâng cao hiệu quả công tác thi hành án. Đồng chí khẳng định qua đợt thi  đua của Thi hành án dân sự Thành phố Nam Định cần nhân rộng yếu tố điển hình cho các đơn vị khác học tập. Đồng chí yêu cầu trong 5 tháng cuối năm đơn vị Thi hành án dân sự Thành phố Nam Định cần nỗ lực hơn nữa để hoàn thành nhiệm vụ, đạt và vượt các chỉ tiêu thi  đua của Bộ Tư pháp đề ra ( thi hành xong về việc đạt 75%, về tiền đạt 55% và giảm được từ 10% đến 15% lượng án tồn đọng), giải quyết dứt điểm những án tồn đọng kéo dài đặc biệt là những vụ tranh chấp dân sự, hôn nhân gia đình, giảm thiểu đơn thư khiếu nại, phối hợp chặt chẽ với cán bộ tư pháp phường, xã giải quyết án có mức thu dưới 500.000đ nhằm nâng cao hiệu quả án chuyển giao cho phường, xã.

Tại Hội nghị đồng chí Bùi Đức Vĩnh thay mặt Hội đồng thi đua khen thưởng Thi hành án dân sự tỉnh Nam Định công bố Quyết định số 04/QĐ - THA ngày 29/4/2008 về việc tặng Giấy khen của Trưởng Thi hành án dân sự tỉnh Nam Định cho các cá nhân thuộc Thi hành án dân sự Thành phố Nam Định đã có thành tích trong phong trào thi đua. Có 6/12 đồng chí Chấp hành viên đạt các chỉ tiêu thi đua trong đó có đồng chí Hoàng Thọ Mười đạt danh hiệu xuất sắc thay mặt cho các đồng chí Chấp hành viên trong đơn vị phát biểu kinh nghiệm giải quyết án của bản thân. Đồng chí Mười nhấn mạnh công tác thi hành án là công tác khó khăn, phức tạp nhưng không vì tính chất khó khăn, phức tạp mà không thi hành được, chỉ cần các Chấp hành viên có tâm với nghề, linh hoạt, sáng tạo trong việc áp dụng pháp luật cùng với sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo đơn vị, cấp trên, sự phối kết hợp chặt chẽ, hiệu quả của các cơ quan ban ngành có liên quan nhất định công tác thi hành án sẽ đạt hiệu quả.

Trần Thị Hương Thảo – THADS tp Nam Định