Sign In

Phú Yên với chặng đường 28 năm công tác thi hành án dân sự

09/07/2021

Phú Yên với chặng đường 28 năm  công tác thi hành án dân sự
       Mỗi khi đến tháng 7 hàng năm, là chúng tôi nhớ đến một sự kiện quan trọng của ngành thi hành án dân sự , được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, đã ký ban hành Quyết định số 397/QĐ-TTg ngày 05/3/2013 công nhận ngày 19/7 hàng năm là “Ngày truyền thống Thi hành án dân sự”
          Với niềm vui chung của cả nước, nhìn lại sự hình thành và phát triển của ngành Thi hành án dân sự đã trải qua chặng đường dài để được công nhận “19/7 hàng năm là Ngày truyền thống Thi hành án dân sự”. Mốc son lịch sử  ấy có ý nghĩa vô cùng quan trọng để các thế hệ cán bộ, công chức công tác thi hành án dân sự trên phạm vi cả nước nói chung và tỉnh Phú Yên nói riêng, có dịp tổ chức ôn lại truyền thống vẻ vang và động viên khích lệ cán bộ, công chức nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc, tiếp thu, kế thừa và phát huy truyền thống của ngành cũng như khởi xướng những phương hướng, giải pháp mới, sáng tạo, hiệu quả nhằm góp phần chung tay xây dựng ngành Thi hành án dân sự ngày càng phát triển bền vững, ngang tầm với các cơ quan nội chính, đáp ứng công cuộc cải cách tư pháp và góp phần xây dựng nhà nước pháp quyền XHCN.
          Trải qua một chặng đường lịch sử trong 28 năm (1993-2021), từ khi chính thức ngành thi hành án dân sự được tách ra từ Tòa án nhân dân các cấp chuyển giao sang các cơ quan thuộc Chính phủ quản lý, đã đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong cải cách tư pháp về công tác thi hành án dân sự. Lúc ấy, toàn tỉnh chỉ có 11 người, trong đó có 04 Chấp hành viên, 07 cán bộ;  với cơ sở vật chất ít ỏi, chỉ 11 bộ bàn ghế và 11 tủ hồ sơ cũ, trụ sở làm việc phải sử dụng chung với Toà án, có nơi mượn tạm phòng làm việc của Ủy ban Nhân dân, nhưng lại tiếp nhận một khối lượng công việc vô cùng nặng nề, phức tạp 1.250 bản án, quyết định trên 2.773.022.000đ... Song cũng chứng kiến biết bao thăng trầm, gian khổ trong thực tiễn hoạt động thi hành án dân sự, gặp không ít khó khăn trong vấn đề tạo nguồn nhân lực, về con người và cơ sở vật chất; trong công tác chuyên môn nghiệp vụ, cũng không tránh khỏi với thực tiễn cưỡng chế thi hành án dân sự, đối mặt với công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo trong thi hành án dân sự...

     
           Đến hôm nay đánh giá lại bề dày thành tích và những đổi thay, sự phát triển vượt bậc trong 28 năm qua. Tổ chức bộ máy khá hoàn chỉnh với tổng số biên chế hiện nay 102/102 biên chế (trong đó Cục 22, các Chi cục 80), các đơn vị cấp huyện đều xây dựng mới và có trụ sở làm việc riêng biệt, hàng năm đều nâng cấp khang trang. Cơ cấu tổ chức cơ bản đã kiện toàn đủ chức danh Trưởng, phó của  04 Phòng chuyên môn và  09 huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh; các chức danh tư pháp khác đều kiện toàn kịp thời, bảo vệ quyền, lợi ích cho đội ngũ công chức trong ngành thi hành án dân sự Phú Yên theo đúng quy trình và đảm bảo chất lượng đi vào hoạt động đạt hiệu quả cao; đội ngũ Chấp hành viên (hiện nay, toàn tỉnh Phú Yên có 42 chấp hành viên trong đó, 19 chấp hành viên trung cấp và 23 chấp hành viên sơ cấp) đã được đào tạo và hành nghề đạt chất lượng đáp ứng được yêu cầu đổi mới chung của đất nước, đảm trách tốt lượng án hàng năm trên 8 ngàn việc với số tiền trên ngàn tỉ đồng. Nổi bậc nhất trong giai đoạn 2015-2020, Ngành THADS Phú Yên đã đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận, hiệu quả nghiệp vụ THADS đạt được rất cao và vượt chỉ tiêu thi đua hàng năm cấp trên giao. Cụ thể, năm 2015 vượt 5% về tiền; năm 2016 vượt 7% về việc, vượt 15% về tiền; năm 2017 vượt 7,51% về việc;  năm 2018 vượt 4,6% về việc và năm 2019 vượt 3,12% về việc;  có nhiều đơn vị đạt danh hiệu cao quý được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, như Chi cục THADS thị xã  Đông Hòa, Chi cục THADS huyện Sơn Hòa, Chi cục THADS thị xã Sông  cầu… và có nhiều cá nhân đạt danh hiệu cao quý của các cấp, các ngành đã được Thủ tướng Chính Phủ,  Bộ trưởng Bộ Tư Pháp, tặng bằng khen, cờ thi đua xuất sắc ngành tư pháp.
          Để đạt được những kết quả đó, Ông Đặng Quang Anh- Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Phú Yên, đã trao đổi, chia sẻ: “là niềm vinh dự của ngành thi hành án dân sự Phú Yên và cũng là tấm gương cho thế hệ trẻ tự hào và phấn đấu hơn nữa. Sắp đến 75năm (19/7/1946-19/72021) kỉ niệm Ngày truyền thống Thi hành án dân sự, là dịp để toàn ngành được gặp gỡ, giao lưu, tâm tư, nguyện vọng với những người anh, người chị đã và đang từng công tác, có nhiều kinh nghiệm nhất chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm, động viên lớp trẻ phấn đấu vươn lên, tạo nên sức mạnh tổng hợp đoàn kết nội bộ xây dựng ngành thi hành án dân sự Phú Yên phát triển bền vững”.

  
          Mỗi năm đến ngày 19/7, ngành Thi hành án dân sự Phú Yên, tổ chức kỉ niệm ngày truyền thống nhằm tri ân những cán bộ, công chức đã về hưu, một thời đã cống hiến cho ngành nhiều công lao, thành tích tốt góp phần xây dựng ngành thi hành án Phú Yên được phát triển đến bây giờ. Chúng tôi gặp gỡ, trao đổi và tâm sự tiếp xúc với những đồng chí lãnh đạo đã về hưu, Chấp hành viên “lão làng” nhất trong ngành, các chú, anh, chị đã trao đổi và bộc bạch những tâm huyết với “nghề”  thi hành án dân sự xen lẫn những tâm tư, tình cảm  gắn bó trong  suốt mấy mươi  năm qua. Những lời tâm sự đầy nhiệt huyết đó, đã nói lên:  Trong lĩnh vực tố tụng, thi hành án dân sự là giai đoạn cuối cùng, nơi đây chứa đựng biết bao sự khó khăn, phức tạp, sự dồn nén, sự bức xúc của đương sự trút lên hết ở giai đoạn thi hành án. Cho nên, ngành chúng ta phải chịu đựng và chấp nhận để dung hòa các mối quan hệ dân sự, hôn nhân gia đình và kinh tế … nhằm bảo vệ được cho họ các quyền, lợi ích hợp pháp mà họ đã tin tưởng giao cho mình thực hiện trong khuôn khổ pháp luật và trách nhiệm nghề nghiệp mà thôi. Những ai đã trãi nghiệm qua, là thẩm thấu được cái khó khăn, phức tạp và cũng là niềm vinh dự được Đảng, Nhà nước tin tưởng giao cho chúng ta thực hiện nhiệm vụ đó. Vì thế, đã yêu nghề là chấp nhận khó khăn và tâm huyết thực sự với nghề nghiệp của mình, có “ cái tâm, cái tài” trong nghề nghiệp thì mọi việc vẫn suôn sẻ và đạt hiệu quả cao, được nhân dân tin tưởng…
 Những tâm sự ấy, gợi cho lớp trẻ chúng tôi, phải học tập những kinh nghiệm quý giá đó, để rồi phấn đấu vươn lên góp phần xây dựng ngành Thi hành án dân sự Phú Yên phát triển bền vững  hơn trong những năm sắp tới./.


Theo Lê Lanh

Các tin đã đưa ngày: