Sign In

CHI CỤC THADS ĐÔNG HÒA CƯỠNG CHẾ THÀNH CÔNG VỤ PHỨC TẠP, KÉO DÀI

23/12/2020

           Ngày 30/11/2020 Chi cục thi hành án dân sự (THADS) thị xã Đông Hòa, tỉnh Phú Yên đã tổ chức cưỡng chế thi hành án đối với vụ việc THADS phức tạp, kéo dài trên địa bàn.
             Theo nội dung quyết định của  Bản án số: 58/2018/DSPT ngày 19/6/2018 của Tòa án nhân dân tỉnh Phú Yên và các Quyết định thi hành án số: 696/QĐ-CCTHADS ngày 20/7/2018 và số: 24/QĐ-CCTHADS ngày 01/10/2018 của Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) thị xã Đông Hòa, tỉnh Phú Yên thì vợ chồng ông Nguyễn Thái Nghiệp- sinh năm 1959, bà Trần Thị My- sinh năm 1963, địa chỉ: Khu phố Uất Lâm, phường Hòa Hiệp Bắc, thị xã Đông Hòa, tỉnh Phú Yên phải trả cho bà Nguyễn Thị Thứ số tiền 147.500.000 đồng và khoản lãi suất phát sinh do chậm thi hành án. Ngoài ra, ông Nghiệp, bà My còn phải nộp án phí dân sự sơ thẩm số tiền 7.855.000 đồng.
           Mặc dù có điều kiện thi hành, nhưng vợ chồng ông Nghiệp, bà My không tự nguyện thi hành, trước khi cưỡng chế Chi cục THADS đã nhiều lần phối hợp với các cơ quan có liên quan, UBND phường Hòa Hiệp Bắc để động viên, thuyết phục người phải thi hành án thi hành khoản trả nợ trên và cũng mời các bên đương sự đến để thoả thuận, hòa giải nhưng không có kết quả. Mặt khác, trong quá trình giải quyết vụ việc trên người phải thi hành án cố tình không chấp hành đã gửi đơn thư khiếu nại, tố cáo vượt cấp để chống đối, cản trở, việc tổ chức thi hành án
           Nên Chi cục THADS thị xã Đông Hòa tiến hành cưỡng chế kê biên và bán đấu giá thành tài sản là Quyền sử dụng đất số vào sổ cấp GCN số CH 01063 ngày 29/01/2016 đứng tên vợ chồng ông Nguyễn Thái Nghiệp, bà Trần Thị My và các công trình kiến trúc xây dựng trên đất.
           Trong giai đoạn xây dựng kế hoạch cưỡng chế để thực hiện theo quy định thì gia đình ông Nghiệp, bà My tự ý xây dựng hàng rào bằng lưới B40, trụ bê tông cốt thép, móng đá chẻ và đưa cây cảnh… vào diện tích đất đã bán đấu giá. Việc làm trên của  gia đình ông Nghiệp, bà My thể hiện thái độ ngoan cố, chống đối, xem thường pháp luật. Nên ngày 20/12/2019 Chi cục đã ra Quyết định về việc cưỡng chế giao tài sản cho người mua được tài sản bán đấu giá số 03/QĐ-CCTHADS để tiến hành cưỡng chế giao tài sản theo quy định.
          Xác định đây là vụ việc phức tạp, quá trình tổ chức thi hành án, người phải thi hành án cố tình chống đối, cần phải tổ chức cưỡng chế có huy động lực lượng để giải quyết dứt điểm vụ việc. Do đó, Chi cục THADS thị xã Đông Hòa đã trực tiếp báo cáo và nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Ban chỉ đạo THADS thị xã Đông Hòa và Cục THADS tỉnh Phú Yên.
         Theo kế hoạch, việc cưỡng chế được tiến hành vào lúc 8h30 ngày 30/11/2020, tham gia buổi cưỡng chế có Lãnh đạo Chi cục, Chấp hành viên và cán bộ, công chức Chi cục THADS thị xã cùng đại diện các cơ quan: Viện kiểm sát nhân dân, Công an, UBND phường Hòa Hiệp Bắc và các tổ chức đoàn thể, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai, Phòng kinh tế-Hạ tầng, Phòng Tài nguyên môi trường,  Điện lực,  Đài Truyền thanh truyền hình thị xã, Trung tâm y tế thị xã và các tổ chức, cá nhân có liên quan.
           Tại buổi cưỡng chế Chấp hành viên đã giải thích, tuyên truyền các quy định của pháp luật, vận động gia đình người phải thi hành án tự nguyện thi hành án, vận động người dân quanh khu vực không tụ tập đông người, tạo điều kiện để đoàn cưỡng chế làm nhiệm vụ. Do người phải thi hành án không có mặt nên Hội đồng cưỡng chế đã tiến hành tháo dỡ, kiểm đếm và  di dời các tài sản của ông Nghiệp, bà My ra khỏi đất để giao cho người mua đấu giá theo đúng trình tự thủ tục quy định. Do ông Nghiệp, bà My không nhận tài sản nên hội đồng đã tiến hành lập biên bản kiểm đếm và đưa số tài sản trên về bảo quản  tại kho của Chi cục THADS thị xã Đông Hòa, đồng thời thông báo thời gian địa điểm để ông Nghiệp, bà My đến nhận lại tài sản nếu ông ông Nghiệp, bà My không đến nhận thì sẽ xử lý theo quy định.
             Việc tổ chức thành công và an toàn vụ việc trên đã góp phần đảm bảo an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn và sự nghiêm minh của pháp luật, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người được thi hành án, người mua tài sản đồng thời góp phần quan trọng trong việc thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ của đơn vị.


Theo PHẠM XUÂN PHA

Các tin đã đưa ngày: