Sign In

Các cơ quan nội chính Huyện phú Hòa, ký kết Quy chế phối hợp trong công tác Thi hành án dân sự, hành chính

01/02/2021

Các cơ quan nội chính Huyện phú Hòa, ký kết Quy chế phối hợp trong công tác  Thi hành án dân sự, hành chính
           Thi hành án dân sự là hoạt động quan trọng nhằm đưa bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật hoặc chưa có hiệu lực pháp luật nhưng được thi hành ngay của Toà án, quyết định của Trọng tài thương mại, quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh của Hội đồng xử lý vụ việc cạnh tranh ra thi hành trong thực tế, góp phần bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của Nhà nước, tổ chức và  công dân góp phần ổn định an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội. Điều 106 Hiến pháp nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013 quy định: “Bản án, quyết định của Toà án nhân dân có hiệu lực pháp luật phải được cơ quan, tổ chức, cá nhân tôn trọng tôn trọng; cơ quan, tổ chức, cá nhân hữu quan phải nghiêm chỉnh chấp hành”.
           Quá trình thi hành án, để tổ chức thực hiện các quyền, nghĩa vụ theo đúng nội dung bản án, quyết định, chấp hành viên cơ quan Thi hành án sử dụng nhiều biện pháp theo quy định để tác động tới nhân thân, tài sản của người phải thi hành án dân sự. Do đó hoạt động thi hành án dân sự luôn phức tạp, không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến bản thân người phải thi hành án, người được thi hành án, mà còn ảnh hưởng và có liên quan đến nhiều cơ quan, tổ chức có liên quan đến việc quản lý con người, quản lý tài sản của người được thi hành án, người phải thi hành án. Bên cạnh đó, xuất phát từ tính đặc thù của hoạt động thi hành án dân sự, nên trong thi hành án dân sự luôn xuất hiện và gặp phải những khó khăn, vướng mắc vượt quá thẩm quyền giải quyết của cơ quan thi hành án dân sự và chấp hành viên như giải thích, đính chính bản án, quyết định; xử lý những vấn đề liên quan đến tài sản, quan điểm thi hành án …đòi hỏi phải có sự vào cuộc của cả một hệ thống chính trị địa phương để phối hợp giải quyết thì mới nâng cao được hiệu quả thi hành án dân sự.

Hình ảnh tại ký kết Quy chế phối hợp trong công tác THADS
             Trong những mối quan hệ phối hợp trong công tác thi hành án, thì sự phối hợp giữa cơ quan thi hành án, chấp hành viên với các cơ quan nội chính như Viện kiểm sát, Tòa án, Công an có ý nghĩa quan trọng và không thể thiếu được. Nếu không có sự phối hợp nhịp nhàng và đồng thuận với các cơ quan này thì công tác thi hành án sẽ gặp nhiều khó khăn và không đạt hiệu quả cao. Chính vì thế, sự phối hợp tốt của các cơ quan nội chính là điều kiện cần và đủ cho hoạt động thi hành án đạt hiệu quả hơn.
             Như chúng ta đã biết, trong công tác kiểm sát thi hành án, có vai trò quan trọng kiểm sát việc tuân theo pháp luật và qua việc kiểm sát để chấp hành viên, cơ quan thi hành án rút ra nhiều kinh nghiệm trong công tác chuyên môn để hoàn thiện và làm tốt hơn, cũng như dự đón trước và ngăn chặn những vấn đề sai sót, thiếu sót tránh đi những thiệt hại có thể xảy ra. Nếu chúng ta đồng thuận phối hợp tốt thì giữa cơ quan thi hành án, chấp hành viên với Viện kiểm sát sẽ bàn bạc, trao đổi và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cũng như bàn biện pháp khắc phục kịp thời, góp phần nâng cao hiệu quả hơn cho công tác thi hành án dân sự cũng như đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của Nhà nước, tổ chức và công dân… Còn mối quan hệ phối hợp với Tòa án nhân dân thì đã được quy định rất cụ thể ở Điều 28 Luật thi hành án dân sự và các văn bản hướng dẫn thi hành trong công tác giao, nhận bản án, quyết định hoặc tại Điều 170 Luật thi hành án dân sự thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của Tòa án trong thi hành án dân sự, trong đó vấn đề thụ lý và kịp thời giải quyết yêu cầu của cơ quan thi hành án dân sự, đương sự về việc xác định quyền sở hữu, phân chia tài sản hoặc giải quyết tranh chấp có liên quan đến tài sản chung, tài sản kê biên…Những vấn đề này trong công tác thi hành án luôn thường xuyên phát sinh, nếu không có sự đồng thuận thì rất khó giải quyết những phát sinh trong công tác thi hành án dân sự, hành chính. Song song với các mối quan hệ phối hợp đó, thì cơ quan Công an đóng vai trò tích cực là lực lượng then chốt để bảo vệ cho đội ngũ chấp hành viên, cơ quan thi hành án trong những cuộc cưỡng chế thi hành án, nếu không có lực lượng công an bảo vệ thì những vụ cưỡng chế mang tính chất phức tạp, quy mô đều khó có thể thành công, và gây nhiều khó khăn hơn cho cơ quan thi hành án dân sự.

Hình ảnh tại ký kết Quy chế phối hợp trong công tác THADS
              Trong công tác thi hành án dân sự rất cần sự phối hợp của liên ngành nội chính, chúng tôi đã nhận thấy một thời gian qua, nơi đâu có sự phối hợp đồng bộ và nhịp nhàng thì công tác thi hành án dân sự, hành chính sẽ đạt hiệu quả cao hơn. Với tầm quan trọng như thế, vừa qua (27/01/2021) các cơ quan nội chính huyện Phú Hòa đã đồng thuận và ký kết Quy chế phối hợp trong công tác thi hành án dân sự, hành chính nhằm góp phần tăng cường hiệu quả và tháo dỡ những khó khăn, vướng mắc để kịp thời bảo vệ quyền và nghĩa vụ hợp pháp của Nhà nước, tổ chức và công dân.
              Chính vì thế, Cơ quan thi hành án, chấp hành viên chúng tôi luôn giữ và duy trì tốt các quan hệ phối hợp với chính quyền địa phương, các cơ quan nội chính và rất mong sự phối hợp nhiệt tình của cả hệ thống trị vào cuộc để góp phần nâng cao hiệu quả hơn nữa trong công tác thi hành án dân sự./.


Theo Lê Lanh - Chi cục THADS huyện Phú Hòa

Các tin khác
Các tin đã đưa ngày: