Sign In

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Quảng Bình triển khai công tác Thi hành án dân sự, hành chính năm 2020

23/12/2019

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Quảng Bình triển khai công tác Thi hành án dân sự, hành chính năm 2020

Ngày 20/12/2019, Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Quảng Bình đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác THADS, hành chính năm 2020. Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Trần Hải Châu, Ủy viên Ban Thường vụ – Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy. Tham dự Hội nghị còn có đại diện lãnh đạo các ngành Công an, Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân, Sở Tư pháp và một số ban, ngành liên quan trên địa bàn tỉnh. Về phía các cơ quan THADS tỉnh có các đồng chí lãnh đạo Cục và các đơn vị trực thuộc Cục, đội ngũ Chấp hành viên, Thẩm tra viên, các cá nhân đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở năm 2019 cùng với toàn thể công chức, người lao động tại Cục THADS tỉnh.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe Báo cáo tổng kết công tác THADS năm 2019 và triển khai công tác năm 2020. Năm 2019, được sự quan tâm chỉ đạo của Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS, Tỉnh ủy và Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình cùng với chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Cục, các Chi cục và sự nỗ lực, vươn lên của toàn thể công chức, Chấp hành viên nên kết quả THADS toàn tỉnh đã đạt vượt 2/2 chỉ tiêu cơ bản về THADS như: Tỷ lệ thi hành xong về việc đạt 84,85% (so với chỉ tiêu Tổng cục THADS giao vượt 9,85%), về tiền đạt 37,5% (so với chỉ tiêu Tổng cục THADS giao vượt 2%); Phong trào thi đua được phát động ngay từ đầu năm và có 100% tập thể, cá nhân tích cực hưởng ứng; công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành kịp thời, linh hoạt và hiệu quả; cơ cấu tổ chức, cán bộ của Cục, các Chi cục tiếp tục được kiện toàn; công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng được quan tâm, kỷ cương, kỷ luật hành chính được tăng cường. Công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo thực hiện đúng quy định, đảm bảo chất lượng; công tác kiểm tra và tự kiểm tra đi vào thực chất, hiệu quả; mối quan hệ phối hợp với các ngành hữu quan được duy trì. Các chế độ, chính sách cho đội ngũ công chức và người lao động được quan tâm giải quyết kịp thời. Với những thành tích nỗi bật, Cục THADS tỉnh Quảng Bình được Khu vực thi đua khối cơ quan Tư pháp các tỉnh Bắc Trung bộ suy tôn, đề nghị Bộ Tư pháp, Chính phủ tặng Cờ thi đua năm 2019.


(Toàn cảnh Hội nghị)

Tuy nhiên, Báo cáo tổng kết đã nhận diện và thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế như: Công tác chỉ đạo, điều hành của một số đơn vị chưa thật sự quyết liệt, hiệu quả chưa cao, thiếu chủ động tìm ra các biện pháp thích hợp để giải quyết dứt điểm các vụ án có điều kiện thi hành; sai sót về trình tự, thủ tục thi án vẫn còn xảy ra; số việc, tiền chuyển kỳ sau của toàn tỉnh còn cao.

Năm 2020, Cục THADS tỉnh Quảng Bình phát động phong trào thi đua với chủ đề: “Đoàn kết, kỷ cương, sáng tạo, thi đua hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2020, lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp (28/8/1945-28/8/2020) và Đại hội thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V”; Đồng thời, đề ra một số nhiệm vụ, giải pháp quan trọng cấn tập trung thực hiện: Tiếp tục đổi mới công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành theo hướng sâu sát và quyết liệt hơn; tăng cường sự phối kết hợp chặt chẽ với các ngành, các cấp liên quan, nhất là các cơ quan trong khôi nội chính và các cấp chính quyền cơ sở trong quá trình giải quyết việc THADS ở địa phương; tập trung giải quyết có hiệu quả số án có điều kiện thi hành, hạn chế việc thi hành án chuyển kỳ sau, toàn tỉnh phấn đấu đạt vượt các chỉ tiêu cơ bản về THADS Tổng cục giao và kết quả năm sau cao hơn năm trước. Bảo đảm theo dõi việc thi hành đối với 100% bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án về vụ án hành chính có nội dung theo dõi thi hành. Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả cơ chế một cửa và hỗ trợ trực tuyến THADS; thực hiện nghiêm túc việc công khai thông tin của người phải thi hành án chưa có điều kiện thi hành; tăng cường công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, tập trung nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra và tự kiểm tra; chú trọng giáo dục chính trị, tư tưởng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, bản lĩnh, trách nhiệm nghề nghiệp cho đội ngũ công chức  gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Tham luận tại Hội nghị, các đại biểu nêu lên thực trạng, đề xuất giải pháp nâng cao chất lượng công tác THADS; kinh nghiệm trong thi hành án các vụ việc phức tạp kéo dài; tăng cường công tác phối hợp trong tổ chức THADS…   


(Đ/c Trần Hải Châu, Uỷ viên Ban thường vụ - Trưởng Ban Nội chính phát biểu chỉ đạo Hội nghị)

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Trần Hải Châu ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao thành tích đạt được trong năm 2020 của các cơ quan THADS tỉnh Quảng Bình và khẳng định kết quả công tác THADS đã góp phần quan trọng trong việc giữ vững an ninh, chính trị và trật tự, an toàn xã hội, tạo điều kiện cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Bình; Năm 2020, Cục THADS tỉnh tiếp tục tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao năng lực quản lý điều hành, ý thức trách nhiệm; xây dựng khối đoàn kết nội bộ thống nhất, hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ được Tổng cục THADS giao năm 2020. Chủ động tham mưu giúp Uỷ ban nhân dân tỉnh theo dõi, giám sát công tác thi hành án hành chính, đảm bảo các bản án, quyết định hành chính đã có hiệu lực pháp luật phải được các cơ quan, ban, ngành trên địa bàn tỉnh gương mẫu chấp hành. Tăng cường ứng dụng Công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý, chỉ đạo điều hành. Thường xuyên tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ thi hành án cho đội ngũ chấp hành viên, thẩm tra viên và thư ký thi hành án.

(Trao thưởng năm 2019)
 
Chiều cùng ngày, Cục THADS tỉnh Quảng Bình đã tổ chức Hội nghị trao đổi, hướng dẫn, giải đáp một số vướng mắc trong nghiệp vụ THADS, theo dõi THAHC và các vấn đề liên quan đến giải quyết khiếu nại, tố cáo, tiếp công dân, bồi thường nhà nước./.
 
                                                                                                                               Quang Thành

Các tin khác
Các tin đã đưa ngày: