Sign In

Năm 2015, Tòa án nhân dân hai cấp thụ lý trên 4.510 vụ án các loại

09/12/2015

Năm 2015, Tòa án nhân dân hai cấp thụ lý trên 4.510 vụ án các loại

Tại kỳ họp thứ 18, HĐND tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2011- 2016, ông Phạm Trung Uy- Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh cho biết, trong năm 2015, Tòa án nhân dân hai cấp trong tỉnh đã thụ lý 4.514 vụ án các loại, trong đó đã giải quyết 4.407 vụ, đạt tỷ lệ 98%, các vụ chưa giải quyết chủ yếu là mới thụ lý, còn trong thời hạn giải quyết.

Ông Phạm Trung Uy- Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh trình bày báo cáo tại kỳ họp thứ 18

Theo đánh giá của ngành Tòa án, hầu hết các vụ án Tòa án nhân dân hai cấp thụ lý trong năm qua đều được giải quyết, xét xử trong thời gian luật định; tỷ lệ giải quyết các loại vụ án đều đạt và vượt chỉ tiêu giao, trong đó có nhiều đơn vị giải quyết đạt 100%; chất lượng xét xử tiếp tục được nâng cao, không có trường hợp nào kết án oan người không có tội.
 
Đối với án hình sự, trong năm qua Tòa án hai cấp thụ lý 698 vụ, giải quyết 692 vụ. Trong đó tòa án nhân dân tỉnh thụ lý 185 vụ án sơ thẩm và phúc thẩm, giải quyết 185 vụ, đạt 100%; Tòa án nhân dân cấp huyện thụ lý 513 vụ, giải quyết 507 vụ. Trong số các vụ án đã giải quyết, Tòa án hai cấp đã đưa ra xét xử lưu động ngay tại địa bàn nơi tội phạm xảy ra 159 vụ án hình sự, tăng 19 vụ so với năm 2014, góp phần quan trọng trong việc phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân.
 
Các vụ, việc dân sự mà Tòa án hai cấp thụ lý trong năm 2015 tăng 658 vụ, việc so với năm 2014, trong đó có nhiều vụ có nội dung, tính chất, mức độ tranh chấp phức tạp, nhiều vụ có số lượng người tham gia tố tụng đông, lại sinh sống ở nhiều địa phương trong và ngoài nước nên việc triệu tập để giải quyết gặp nhiều khó khăn; việc cung cấp tài liệu, chứng cứ của một số cơ quan liên quan theo yêu cầu của Tòa án vẫn còn rất chậm, việc chống đối, không hợp tác của các đương sự vẫn còn gia tăng,…Tuy nhiên, với tinh thần trách nhiệm cao của toàn ngành, chất lượng giải quyết các vụ việc dân sự trong năm qua đã có nhiều chuyển biến tích cực, nhiều vụ án tranh chấp rất phức tạp đã được giải quyết. Bên cạnh đó, công tác hòa giải trong giải quyết các vụ việc dân sự, đối thoại trong giải quyết các vụ án hành chính được tập trung đẩy mạnh nên đạt tỷ lệ cao; tỷ lệ bản án, quyết định sơ thẩm có kháng cáo đã giảm mạnh, góp phần bảo vệ các quyền, lợi ích chính đáng của Nhà nước, tổ chức và công dân.
 
Quá trình giai quyết các vụ án hành chính, Tòa án hai cấp đã chú trọng làm tốt việc tổ chức đối thoại giữa người khởi kiện và người bị kiện, do đó tỷ lệ đối thoại thành công trong giải quyết các vụ án hành chính tăng mạnh, 100% các vụ án thụ lý được giải quyết thành công. Nổi lên là Tòa án nhân dân huyện Trà Bồng, đã tổ chức đối thoại thành công 100% các vụ án hành chính đã thụ lý.
 
Ngoài ra, việc áp dụng các biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án; xét miễn, giảm nghĩa vụ thi hành án, rút ngắn thời gian thử thách của án treo,… cũng đã được Tòa án hai cấp quan tâm thực hiện đạt chất lượng cao, với 100% hồ sơ đề nghị được giải quyết.
                                                                             Lam Uyên


Theo CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG NGÃI

Các tin đã đưa ngày: