Sign In

NỮ CÁN BỘ TẬN TỤY, TRÁCH NHIỆM, NHIỆT TÌNH

07/03/2022

NỮ CÁN BỘ TẬN TỤY, TRÁCH NHIỆM, NHIỆT TÌNH
Hoạt động thi hành án dân sự (THADS) là công đoạn cuối cùng của quá trình tố tụng, bảo đảm cho bản án, quyết định của Toà án chỉ thực sự có giá trị khi được thi hành trên thực tế, góp phần giữ vững ổn định chính trị - xã hội, tăng cường hiệu lực, hiệu quả của bộ máy nhà nước.  Công việc tiếp công dân đóng vai quan trọng, xuyên suốt trong quá trình  giải quyết việc thi hành án dân sự. Trong những năm qua tại Chi cục thi hành án dân sự thị xã Quảng trị không có  tình hình khiếu nại, khiếu kiện phức tạp trong thi hành án dân sự.
 Để đạt được kết quả này không thể không nhắc tới đồng chí - một cán bộ thẩm tra viên của đơn vị, đồng chí  Phạm Thị Thanh Thúy, luôn nêu cao tính thần trách nhiệm, tận tụy với công việc nhiệt huyết, yêu nghề, luôn sẳn sàng nhận mọi nhiệm vụ của lãnh đạo ngành và  đơn vị giao phó.
Năm 2011 đ/c  Phạm Thị Thanh Thúy chuyển công tác từ Chi cục thi hành án Quận Liên Chiểu- Thành Phố Đà Nẵng. Được Cục thi hành án dân sự tỉnh tiếp nhận và phân bổ về Chi cục thi hành án dân sự Thị xã Quảng Trị, Quá trình công tác đồng chí đã được đơn vị tín nhiệm và cấp trên bổ nhiệm chức danh Thẩm tra viên. Đến năm 2014 theo quyết định điều động của Lãnh đạo cục, đồng chí được điều chuyển ra đơn vị Chi cục thi hành án dân sự huyện Triệu Phong. Mặc dù tại thời điểm đó gia đình đồng chí còn gặp nhiều khó khăn, chồng làm công nhân, công việc không ổn định, thu nhập thấp, con còn nhỏ, nhưng không vì thế mà đ/c thoái thác…. Xác định đây cũng là một nhiệm vụ đ/c đã nghiêm túc chấp hành theo Quyết định của cấp trên.
Năm 2020 đồng chí được cấp trên điều chuyển về công lại tại đơn vị. Trên cơ sở quyết định phân công nhiệm vụ của lãnh đạo đơn vị đ/c được giao nhiệm vụ:
- Tham mưu cho  lãnh đạo đơn vị  xây dựng kế hoạch công tác năm, kế hoạch phong trào thi đua của đơn vị  và các kế hoạch liên quan khác…
- Chịu trách nhiệm tiếp nhận kiểm tra các bản án, quyết định của Toà án,  hướng dẫn đương sự thủ tục yêu cầu thi hành án, tham mưu cho lãnh đạo đơn vị  ban hành quyết định thi  hành án,  văn bản xác nhận kết quả thi hành án,  kiểm tra các hồ sơ xong của các chấp hành viên trình Thủ trưởng đơn vị ký trước khi đưa vào lưu trữ. …Thực hiện công tác báo cáo thống kê của đơn vị và tổng hợp các loại báo cáo khác theo yêu cầu của cấp trên…Qua quá trình tham mưu cho lãnh đạo đơn vị  thực hiện các nhiệm vụ nêu trên luôn đảm bảo tính chính xác và kịp thời…
Ngoài những nhiệm vụ được lãnh đạo phân công đ/c luôn hăng hái, nhiệt tình, tích cực tham gia phối hợp  cùng với các chấp hành viên đi thi hành án tại các địa bàn trên thị xã…cùng với các chấp hành viên thuyết phục động viên đương sự chấp hành nghĩa vụ thi hành án, lập biên bản làm việc… Các chấp hành viên tại đơn vị đều lớn tuổi, việc tiếp cận với công nghệ thông tin phục vụ công việc còn khó khăn…đồng chí đã giúp chấp hành viên cập nhật hồ sơ thi hành án lên hệ thống phần mền quản lý, nhập số liệu báo cáo thống kê…
Đặc biệt là trong công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại tố cáo, đồng chí luôn tích cực tuyên truyền, giải thích, vận  động các đối tượng  thực hiện quyền và nghĩa vụ đã được tuyên trong các nội dung bản án của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật,  ôn tồn giải thích, có tình, có lý…Sau khi lắng nghe đồng chí giải thích, thuyết phục, đương sự đã tự nguyện thỏa thuận giải quyết với nhau mà không qua thủ tục thi hành án, giúp cho đơn vị giảm bớt một khối lượng công việc…tạo điều kiện cho đơn vị tập trung giải quyết những vụ việc thi hành án khác….
Trong công tác tham mưu giải quyết khiếu nại, tố cáo, đồng chí luôn bám sát  các quy định hướng dẫn về trình tự thủ tục thi hành án dân sự, các văn bản hướng dẫn về thủ tục giải quyết khiếu nại tố cáo để tham mưu cho lãnh đạo đơn vị, vì vậy trong quá trình giải quyết  đểu đảm bảo trình tự thủ tục đúng theo qui định của pháp luật,  hạn chế thấp nhất việc khiếu nại vượt cấp kéo dài….đảm bảo quyền lợi của người khiếu nại, đảm bảo danh dự uy tín của cán bộ công chức trong cơ quan đơn vị.
Bản thân đồng chí luôn đầy nhiệt huyết, tận tụy, trách nhiệm…  dù ở lĩnh vực nào, nhiệm vụ nào đồng chí cũng luôn cố gắng để hoàn thành tốt.
Khi được lãnh đạo đơn vị trao đổi về việc phận công nhiệm vụ: đ/c vui vẻ trả lời:” Tháo gở một phần khó khăn của đơn vị…., góp phần vào thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chung…  cũng là trách nhiệm của bản thân em, và em sẽ luôn cố găng….”
Với tác phong, tính cách nhẹ nhàng nhưng khẳng khái, gương mẫu trong mọi nhiệm vụ được giao, cách sống giản dị, ôn hòa trong các mối quan hệ công tác: Đối với lãnh đạo hết mực tôn trọng, kính trên, nhường dưới. Đối với đồng chí, đồng nghiệp và quần chúng nhân dân, đồng chí luôn giữ vững phẩm chất, đạo đức, lối sống tốt, giữ gìn đoàn kết nội bộ, thương yêu giúp đỡ lẫn nhau, sinh hoạt lành mạnh, giản dị, hòa thuận; luôn hết lòng phục vụ nhân dân, vì nhân dân, lắng nghe ý kiến của nhân dân trong mọi trường hợp, ở mọi lúc, mọi nơi trong phạm vi công tác được giao và trong cuộc sống thường ngày; tôn trọng nhân dân ngay từ tác phong đến thời gian và lề lối làm việc, thể hiện thái độ lễ phép, tạo điều kiện thuận lợi nhất để giúp quần chúng nhân dân và cá nhân tổ chức khi có đề nghị giúp đỡ xem xét giải quyết công việc.
Ngoài nhiệm vụ chuyên môn, đồng chí được đơn vị tín nhiệm bầu làm chủ tịch công đoàn, với cương vị là Chủ tịch công đoàn đồng chí đã chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động công đoàn hằng năm,  hoạt động công đoàn của đơn vị có nghiều chuyển biến tích cực, có chiều sâu và chất lượng, luôn quan tâm chăm lo đến đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ công chức người lao động trong đơn vị. Đồng chí đã chủ động đề xuất phối hợp với Bí thư chi bộ; Lãnh đạo đơn vị tổ chức tọa đàm nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ như: 20/10,  08/3, tạo không khí vui vẻ hòa đồng giữa các đoàn viên công đoàn, làm động lực để hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.
 Đặc biệt gần đây tình hình dịch bệnh covid trên địa bàn chuyển biến phức tạp, đơn vị có cán bộ và gia định đã bị dương tính (mắc fo). Đồng chí đã kịp thời phối hợp với đơn vị tổ chức thăm hỏi trao quà để nhằm chia sẻ,  động viên những khó khăn của cán bộ công chức tại thời điểm dịch bệnh…
Hơn 10 năm công tác, gắn bó với  ngành THADS, đồng chí Thúy không quản ngại khó khăn, vất vả và luôn tâm niệm phải nỗ lực hơn nữa để hoàn thành nhiệm vụ được lãnh đạo giao phó. 10 năm… khoảng thời gian không ngắn, cũng không dài  gắn bó với công tác THADS, Đ/c Phạm Thị Thanh Thúy –Thẩm tra viên Chi cục THADS thị xã Quảng Trị luôn tâm huyết với nghề và phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
Với vóc người nhỏ nhắn, giọng nói nhỏ nhẹ, cách trình bày vấn đề logic, thuyết phục, sự tận tâm trong công việc, luôn hết mình giúp đỡ những người xung quanh …đồng chí  đã tạo nên thiện cảm, sự ủng hộ, mến mộ không chỉ của các đồng nghiệp, đương sự, mà ngay cả những người dân đến cơ quan thực hiện các thủ tục liên quan cũng đều dành cho chị những cảm tình như thế./.
Trần Thị Hữu Phước

Các tin đã đưa ngày: