Sign In

Chi cục Thi hành án dân sự huyện Mai Sơn tăng cường công tác “Dân vận khéo” trong tổ chức thi hành án dân sự

04/04/2023

Thực hiện phong trào thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống thi hành án dân sự (19/7/1946-19/7/2023); 30 năm chuyển giao công tác Thi hành án dân sự (1993-2023), phấn đấu đạt chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác được giao trong năm 2023. Để tổ chức thi hành dứt điểm các vụ việc có điều kiện thi hành án, các vụ việc trọng điểm, phức tạp trên địa bàn xã Cò Nòi, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Mai Sơn đã rà soát, xây dựng kế hoạch tổ chức cưỡng chế có huy động lực lượng 03 vụ việc thi hành án.
 
         Thực hiện phương châm tăng cường phối hợp trong công tác THADS và tổ chức các buổi tuyên truyền, giáo dục, vận động các đương sự thoả thuận tự nguyện thi hành án trước khi tổ chức cưỡng chế thi hành án; hạn chế đến mức thấp nhất các thiệt hại vật chất cho các đương sự và giữ vững an ninh trật tự tại địa phương. Trong tháng 3 và đầu tháng 4/2023, Chi cục THADS huyện Mai Sơn đã phối hợp với các cơ quan, ban ngành, đoàn thể của huyện, của xã tổ chức thành công 02 vụ việc cưỡng chế có huy động lực lượng ngày 30-31/3/2023.
         Đối với việc cưỡng chế thứ 3, tổ chức quyết định thi hành theo đơn yêu cầu của Doanh nghiệp tư nhân kinh doanh tổng hợp Đức Thắng thi hành theo quyết định của Bản án 20/2019/DS-ST ngày 17 tháng 9 năm 2019 của Tòa án nhân dân huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La về khoản buộc hộ gia đình ông Nguyễn Quang Hải, bà Nguyễn Thị Vương phải tháo dỡ, di rời toàn bộ tài sản, vật kiến trúc trên và trả lại đất cho Doanh nghiệp tư nhân kinh doanh tổng hợp Đức Thắng.
          Xác định tài sản xây dựng trên diện tích đất phải giao trả cho người phải thi hành án là tài sản có giá trị lớn nếu phải tháo dỡ theo nội dung Bản án sẽ gây thiệt hại cho người phải thi hành án nên trong 03 ngày trước khi tiến hành cưỡng chế có huy động lực lượng, từ ngày 01/4/2023 đến ngày 03/4/2023, Chấp hành viên, công chức Chi cục THADS huyện Mai Sơn đã phối hợp với Công an huyện, chính quyền xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La đã kiên trì tuyên truyền vận động người phải thi hành án (ông Hải, bà Vương) và người được thi hành án (ông Lê Công Long - đại diện theo pháp luật của Doanh nghiệp tư nhân kinh doanh tổng hợp Đức Thắng), tuyên truyền, động viên, thuyết phục các đương sự thỏa thuận thi hành án với mục đích không phải tháo dỡ ngôi nhà 02 tầng, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại cho các bên đương sự, bảo đảm an ninh chính trị của địa phương.
           Qua quá trình kiên trì động viên, thuyết phục các bên đương sự. Ngày 03/4/2023, ông Hải, bà Vương đã chấp nhận thoả thuận thi hành án và tự nguyện giao đất cho Doanh nghiệp tư nhân kinh doanh tổng hợp Đức Thắng, đồng thời Doanh nghiệp tư nhân kinh doanh tổng hợp Đức Thắng cũng đã hỗ trợ chi phí xây dựng, tài sản vật kiến trúc trên đất cho ông Hải, bà Vương theo đúng thỏa thuận, vụ việc thi hành án đã được giải quyết xong.
          Kết quả cho thấy, việc tăng cường thực hiện “Dân vận khéo” trong thi hành án dân sự, giúp các bên đương sự thỏa thuận được với nhau trong việc thi hành án có ý nghĩa rất quan trọng. Không những các bên giữ mối quan hệ tình cảm với nhau, thông qua đó, không những hiểu nhau hơn, tình cảm thân thiết, gắn bó với nhau hơn… mà việc thi hành án cũng được giải quyết nhanh gọn, rút ngắn thời gian, đỡ tốn kém về công sức, tiền bạc để tổ chức thi hành án. Bản án có hiệu lực pháp luật được thi hành dứt điểm, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật và quyền lợi hợp pháp của người được thi hành án, người phải thi hành án./.
                                                                                    
                                                                                                         Đặng Thị Hà - Chi cục THADS huyện Mai Sơn
 

Các tin khác
Các tin đã đưa ngày: