Sign In

Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc làm việc với Sở Tư pháp, Cục THADS Thanh Hóa

22/11/2018

Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc làm việc với Sở Tư pháp, Cục THADS Thanh Hóa
Ngày 20/11/2018, tại Thanh Hóa, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc và đoàn công tác đã có buổi làm việc với Sở Tư pháp, Cục THADS Thanh Hóa
Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc yêu cầu cả hai đơn vị Sở Tư pháp và cục THADS Thanh Hóa phải quyết liệt trong công tác xây dựng đội ngũ cán bộ vững chuyên môn nghiệp vụ

Đại diện lãnh đạo Sở Tư pháp Thanh Hóa, ông Hoàng Văn Truyền, Phó Giám đốc Sở cho biết: Năm 2018, Sở Tư pháp Thanh Hóa đã triển khai, tổ chức thực hiện có hiệu quả Chương trình công tác của UBND, Chủ tịch UBND tỉnh. Các nhiệm vụ của ngành Tư pháp ngày càng đảm bảo chất lượng, tiến độ so với chương tình, kế hoạch đề ra. Thực hiện cải cách hành chính, đã phục vụ tốt hơn nhu cầu cảu người dân và tổ chức. công tác hành chính tư pháp, bổ trợ tư pháp đã đi vào nền nếp; công tác PBGDPL, trợ giúp pháp lý được đẩy mạnh.

Tuy nhiên Sở Tư pháp Thanh Hóa vẫn tồn tại những hạn chế: Chất lượng phổ biến, giáo dục pháp luật chưa đồng đều, việc tuyên  truyền, phổ biến pháp luật đến với người dân, nhất là đối tượng đặc thù còn hạn chế; đội ngũ cán bộ làm công tác PBGDPL ở cơ sở chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Cán bộ Phòng Tư pháp, công chức tư pháp hộ tịch nhiều địa phương thường xuyên thay đổi. Một số đơn vị bố trí chưa đúng chuyên môn nghiệp vụ; số xã được bố 02 công chức tư pháp – hộ tịch còn ít. Công tác đăng ký hộ tịch cơ sở ở một số địa phương vẫn còn sai sót. Việc giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực cấp phiếu Lý lịch tư pháp vẫn còn hồ sơ quá hạn.

Bà Phạm Thị Kim Anh, Phó Cục trưởng Cục Con nuôi, Bộ Tư pháp phát biểu tại buổi làm việc

Đối với công tác THADS, bên cạnh những kết quả đạt được, cũng còn nhiều khó khăn, vướng mắc. Cục THADS Thanh Hóa đề nghị Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS tiếp tục quan tâm đầu tư, bổ sung kinh phí, cơ sở vật chất cho các cơ quan THADS địa phương, đặc biệt là một số Chi cục THADS cấp huyện trụ sở làm việc được xây dựng từ năm 2000, 2001 diện tích hạn chế, công trình xuống cấp, hầu hết chưa có kho vật chứng và đầu tư xe chuyên dụng phục vụ công tác THADS.

Lãnh đạo Cục THADS Thanh Hoá cũng đề nghị lãnh đạo Bộ xem xét không tiếp tục thực hiện việc tinh giảm biên chế đối với các cơ quan THADS Thanh Hóa. Quan tâm thường xuyên, kịp thời hơn trong việc ban hành các văn bản hướng dẫn khắc phục những khó khăn, vướng mắc trong quá trình áp dụng pháp luật trong thực tế. 

Ông Bùi Mạnh Khoa, Cục trưởng Cục THADS Thanh Hoá đề nghị lãnh đạo Bộ xem xét không tiếp tục thực hiện việc tinh giảm biên chế đối với các cơ quan THADS Thanh Hóa
 

Đồng thời, THADS Thanh Hoá mong muốn lãnh đạo Bộ thường xuyên có ý kiến với Chánh án TAND cấp cao, Viện trưởng VKSND Cấp cao, Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao kịp thời trả lời các kiến nghị của Cơ quan THADS về việc đề nghị xem xét lại bản án, quyết định, tránh trường hợp chậm, gây bức xúc đối với các đương sự.

Lắng nghe, ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được đồng thời chia sẻ với những khó khăn về nhiều mặt của ngành Tư pháp Thanh Hóa, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc yêu cầu cả hai đơn vị Sở Tư pháp và cục THADS Thanh Hóa phải quyết liệt trong công tác xây dựng đội ngũ cán bộ vững chuyên môn nghiệp vụ.
ác đồng chí lãnh đạo chủ chốt phải phát huy tinh thần nêu gương, đoàn kết nội bộ trong cả nhận thức và hành động. Đồng thời cố gắng hướng tới sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp, bám sát các chỉ đạo của bộ, ngành để nâng cao hiệu quả công việc. Đối với Cục THADS Thanh Hóa thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc nhấn mạnh: Cục trưởng và cán bộ của ngành THADS tìm ra những nguyên nhân của những hạn chế, vướng mắc. Tăng cường kiểm tra, kiểm tra đột xuất các đơn vị cơ sở trong ngành để chấn chỉnh hoạt động nhằm cải thiện thứ bậc xếp hạng của Bộ Tư pháp.

Biểu dương Sở Tư pháp Thanh Hóa 3 năm liền liên tục xếp hạng A, tuy nhiên Thứ trưởng đề nghị lãnh đạo, cán bộ Sở Tư pháp không chủ quan mà phải tiếp tục duy trì phát huy những kết quả đạt được. Không ngừng học hỏi sáng tạo để giữ vững vai trò, vị trí của ngành. Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc cũng lưu ý hai lĩnh vực có tính chất nhạy cảm là đấu giá và luật sư cần phải được quan tâm một cách sát sao và kịp thời để tạo uy tín trong xã hội.

 


Theo http://baophapluat.vn

Các tin đã đưa ngày: