Sign In

Hội nghị giao ban công tác nội chính và phòng chống tham nhũng Quý I năm 2019

08/04/2019

Hội nghị giao ban công tác nội chính và phòng chống tham nhũng Quý I năm 2019
Phó Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Minh Tuấn: Các cơ quan Nội chính cấp tỉnh phải bám sát, theo dõi, đẩy nhanh và báo cáo tín độ hàng tháng các vụ án, vụ việc thuộc trách nhiệm của mình giải quyết.
Chiều ngày 05/4/2019, TT Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị giao ban công tác nội chính và phòng chống tham nhũng quý I, nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2019. Phó Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Minh Tuấn chủ trì  Hội nghị.
Hội nghị đã đánh giá tình hình, kết quả công tác nội chính Quý I/2019 là thời điểm nhân dân vui Tết cổ truyền Kỷ Hợi năm 2019 và diễn ra các sự kiện trọng đại của đất nước và của tỉnh, như: Kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Đảng (03/02/1930 - 03/02/2019), kỷ niệm  72 năm ngày Bác Hồ lần đầu tiên về thăm Thanh Hóa (20/02/1947 - 20/02/2019), đặc biệt là dịp Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 diễn ra tại Hà Nội. Lợi dụng các sự kiện trên, các thế lực thù địch, phần tử phản động, bất mãn…đã tăng cường các hoạt động chống phá, xuyên tạc sự thật, bôi nhọ, nói xấu lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cùng với thời tiết không thuận lợi, dịch bệnh tả lơn Châu phi bùng phát trên diện rộng gây ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của nhân dân. Song, dưới sự lãnh đạo sát sao của Tỉnh ủy cùng với sự nỗ lực cố gắng của cấp ủy, chính quyền địa phương, các cơ quan nội chính đã triển khai nhiều kế hoạch, phương án nhằm đảm bảo cho nhân dân đón tết vui xuân, đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội, tạo thuận lợi cho môi trường phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an toàn cho các sự kiện chính trị trên địa bàn tỉnh; Công tác nội chính và công tác phòng chống tham nhũng có những chuyển biến tích cực.
Tuy nhiên, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội vẫn còn tiềm ẩn nhiều nhân tố có thể gây mất trật tự, ổn định, nhất là khu vực biên giới, vùng biển, nông thôn và các địa bàn trọng điểm của tỉnh; tội phạm, vi phạm pháp luật còn diễn biến phức tạp, nhất là tội phạm Ma túy, tội phạm sử dụng công nghệ cao, tội phạm có tổ chức thông qua các tổ chức tài chính, bảo kê, đòi nợ thuê; đơn thư khiếu nại ở các ngành, các cấp có chiều hướng gia tăng. Trong khi đó, việc tiếp và đối thoại với nhân dân tại một số cơ quan, đơn vị, địa phương còn hạn chế.
Công tác thi hành án dân sự trên địa bàn tỉnh mặc dù tỷ lệ thi hành án về việc và tiền cao hơn so với cùng kỳ năm 2018 nhưng số việc và tiền có điều kiện nhưng chưa thi hành được còn khá nhiều, trong đó có 05 vụ việc có giá trị lớn, kéo dài nhiều năm chưa thi hành.
Kết luận Hội nghị, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Minh Tuấn khẳng định: Cùng với kết quả phát triển kinh tế - xã hội tương đối toàn diện của tỉnh trong quý I/2019, công tác nội chính, phòng chống tham nhũng được đánh giá cao, đặc biệt trong việc giữ vững an ninh, quốc phòng và bảo đảm trật tự an toàn xã hội, không để hình thành các điểm nóng, không để hình thành các vụ án, vụ việc đột xuất, bất ngờ. Đây là những kết quả mang tính nền tảng để các cơ quan nội chính tiếp tục thực hiện hiệu quả những nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Minh Tuấn nhấn mạnh: Quý II/2019 Đảng bộ, các cấp chính quyền và hệ thống chính trị có nhiều nhiều vụ rất quan trọng tiềm ẩn nguy cơ các đối tượng xấu lợi dụng để chống phá, do vậy các ngành trong khối nội chính phải: Thống nhất nhận thức quan điểm không được chủ quan, lơ là, phải chủ động nắm chắc tình hình, giải quyết kiph thời có hiệu quả các vụ án, vụ việc, các vấn đề phát sinh thuộc ngành, lĩnh vực mình phụ trách; yêu cầu các cơ quan nội chính phải triển khai kế hoạch của mình một cách đồng bộ hơn, trách nhiệm hơn và quyết liệt hơn, đặc biệt phải quan tâm, nắm chắc tình hình dưới cơ sở, nhất là những nơi có vấn đề nổi cộm. Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Ban Nội chính tăng cường việc theo dõi, đôn đốc, nhắc nhở việc giải quyết các vụ việc, vụ án liên quan đến công tác nội chính và phòng chống tham nhũng, các vụ việc, vụ án phải được theo đuổi đến cùng và phải có kết giải quyết;  các cơ quan trong khối nội chính thực hiện nghiêm chế độ thông tin, báo cáo kết quả giải quyết các vụ việc, vụ án theo từng tháng về Ban Nội chính để theo dõi chỉ đạo và đánh giá kết quả thực hiện./.
                                                              Văn Phòng Cục

Các tin đã đưa ngày: