Sign In

TP.HCM Bước chuyển rõ rệt trong công tác Thi hành án dân sự

29/04/2022

TP.HCM Bước chuyển rõ rệt trong công tác Thi hành án dân sự
Sáng 29.4, Cục Thi hành án dân sự (THADS) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức Hội nghị sơ kết công tác THADS, theo dõi thi hành án hành chính 6 tháng đầu năm 2022. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Trần Thị Phương Hoa tới dự và chỉ đạo Hội nghị.
Tham dự Hội nghi về phía Bộ Tư pháp còn có Ông Nguyễn Thanh Bình, Cục Trưởng Cục công tác phía Nam. Về phía Cục THADS thành phố có QuyềnCục trưởng Nguyễn Văn Hòa, Phó Cục trưởng Phạm Huy Hoàng; Các đồng chí lãnh đạo  các Phòng chuyên môn, Chấp hành viên Phòng Nghiệp vụ 1, Phòng Nghiệp vu 2  thuộc Cục; Lãnh đạo Chi cục, Kế  toán trưởng và một số Chấp hành viên các Chi cục THADS quận, huyện, thành phố Thủ Đức và cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác thi hành án dân sự 6 tháng đầu năm 2022 cùng tham dự.
 

Đồng chí Nguyễn Văn Hoà - Q.Cục trưởng (Bên phải),
 Đồng chí Phạm Huy Hoàng - Phó Cục trưởng (Ảnh trái) điều hành Hội nghị

 
 Thu hồi được hơn 8.000 tỉ đồng án kinh tế, tham nhũng
Năm 2021, trong bối cảnh hết sức khó khăn, khi đại dịch Covid 19 diễn biến phức tạp nhưng các cơ quan THADS trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đã có những nỗ lực, cố gắng để thực hiện nhiệm vụ được giao. Bám sát các quy định của pháp luật, hướng dẫn chỉ đạo của các cấp ngành từ trung ương đến địa phương, thi hành án TP.HCM đã chủ động đổi mới công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh dịch bệnh, đoàn kết, nỗ lực và quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao năm 2022, thể hiện vai trò đầu tàu của ngành THADS cả nước; tiếp tục khẳng định vị thế, tầm quan trọng của công tác THADS. Kết quả đạt được của toàn hệ thống cơ quan THADS trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh góp phần quan trọng vào kết quả đạt được của toàn hệ thống THADS.
Theo báo cáo, 6 tháng đầu năm 2022 (tính theo năm thi đua), các cơ quan THADS đã tập trung tổ chức thi hành xong 17.179 việc tương ứng trên 15 nghìn tỷ đồng (chiếm gần ½ tổng số thi hành xong của toàn Hệ thống THADS cả nước). Thi hành xong hơn 574 tỷ đồng các vụ việc liên quan đến thu hồi nợ của các tổ chức tín dụng. Công tác thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng, kinh tế, nhất là các vụ việc thuộc diện BCĐTW về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi được tập trung chỉ đạo, thực hiện sát sao, quyết liệt, tiếp tục đạt kết quả tích cực với trên 8.000 tỷ đồng được thu hồi.Trong thời gian qua, bên cạnh những khó khăn do tình hình dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp thì Cục THADS cũng phải đối mặt với rất nhiều tồn tại, hạn chế, khó khăn. Tuy nhiên, thực tế cho thấy hiện nay Cục THADS đã từng bước khắc phục khó khăn, ổn định tình hình và triển khai có hiệu quả trên tất cả các mặt công tác và đã được Ban cán sự đảng, lãnh đạo Bộ Tư pháp ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng trong việc gắn kết, củng cố sự đoàn kết, khả năng quản lý, chỉ đạo, điều hành, tổ chức công việc của đồng chí Quyền Cục trưởng, đặc biệt là trong công tác khích lệ, động viên đội ngũ Chấp hành viên, công chức nỗ lực cố gắng hoàn thành nhiệm vụ; tranh thủ sự quan tâm, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền Thành phố, phối hợp tốt với sở, ban ngành địa phương nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh.
 

Bước chuyển rõ rệt trong công tác chỉ đạo điều hành
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục THADS Trần Thị Phương Hoa biểu dương hệ thống THADS thành phố Hồ Chí Minh đã có bước chuyển rõ rệt trong mọi lĩnh vực của công tác THADS, đặc biệt là công tác chỉ đạo, điều hành, việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính được thực hiện nghiêm túc; Công tác phối hợp có chuyển biến rõ nét nhất là đối với các sở, ban, ngành của thành phố.

Phó Tổng cục trưởng Trần Thị Phương Hoa phát biểu tại Hội nghị
 
Bên cạnh đó, Phó Tổng cục trưởng cũng lưu ý một số vấn đề, yêu cầu Lãnh đạo Cục THADS thành phố quán triệt tới toàn thể lãnh đạo chủ chốt một số nội dung: Đẩy nhanh tiến tộ tăng tỷ lệ thi hành về việc, hiện đang thấp hơn so với toàn quốc, Tập trung mọi nguồn lực để hoàn thành 02 chỉ tiêu nhiệm vụ được giao: Giải quyết hồ sơ án phí, các vụ việc hình sự, phối hợp với trại giam; Trập trung nguồn lực tổ chức có hiệu quả án tín dụng ngân hàng, án phá sản… hạn chế đến mức tối thiểu những vi phạm xảy ra, giám sát hoạt động công tác thẩm định giá, bán đấu giá…
Phó Tổng cục trưởng cũng yên cầu Thủ trưởng các đơn vị phải quán triệt đầy đủ các Nghị quyết, văn bản của cấp trên, thực hiện nghiêm công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, thực hiện nghiêm công các phòng chống tham nhũng. Kiện toàn tổ chức bộ máy, bố trí cán bộ, phân công công việc phù hợp để hoàn thành nhiệm vụ, bám sát vào hướng dẫn, chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS để triển khai thực hiện đúng tiến độ về công tác đầu tư xây dựng cơ bản. Tranh thủ chỉ đạo của Ban chỉ đạo Thi hành án và các đơn vị tại địa phương để thực hiện nhiệm vụ.
  
T
hay mặt Cục THADS TP.HCM Quyền Cục trưởng Nguyễn Văn Hoà hứa sẽ tiếp thu đầy đủ và quán triệt sâu sắc các ý kiến chỉ đạo của Phó Tổng cục trưởng. Cục sẽ tiếp tục nỗ lực, phấn đấu, quyết tâm thực hiện hiệu quả công tác THADS, thiết lập lại kỷ cương hành chính của toàn hệ thống THADS thành phố… Đồng chí cũng bày tỏ hy vọng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS để đưa công tác thi hành án dân sự TP.HCM phát triển, đóng góp nhiều hơn nữa cho công tác chung của Bộ, ngành Tư pháp và sự phát triển của TP.HCM.

 
  

Nhân dịp này Cục THADS thành phố cũng tổ chức trao tặng các Danh hiệu thi đua và Hình thức khen thưởng đối với các cá nhân và tập thể đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ năm 2021: 04 Cờ Thi đua Ngành; 08 Tập thể lao động xuất sắc, 03 Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp, 01 Chiến sỹ thi đua ngành; 14 Bằng khen của Bộ trưởng cho các cá nhân.
 

Cũng tại Hội nghị sơ kết, thừa uỷ quyền của lãnh đạo Tổng cục THADS, Quyền Cục trưởng Nguyễn Văn Hoà trao Quyết định bổ nhiệm Chi cục trưởng đối với bà Vũ Thị Ơn, Chấp hành viên Trung Cấp, phó Chi cục trưởng Chi cục THADS Quận 11, TP.HCM giữ chức vụ Chi cục trưởng Chi cục THADS Quận 11, TP.HCM theo Quyết định số 289/QĐ-TCTHADS ngày 28/4/2022 của Tổng cục THADS. Thời hạn giữ chức vụ là 05 năm kể từ ngày 01/5/2022.
 
                                                                                                                            Cẩm Tú

Các tin đã đưa ngày: