Sign In

Bộ trưởng Lê Thành Long làm việc tại Cục THADS Thành phố Hồ Chí Minh

18/03/2022

Bộ trưởng Lê Thành Long làm việc tại Cục THADS Thành phố Hồ Chí Minh
Sáng ngày 18/3, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã có buổi làm việc với các cơ quan THADS TP HCM về công tác Thi hành án dân sự trong bối cảnh bình thường mới.
Bước đầu vượt qua thời kỳ khó khăn
Tham dự buổi làm việc có ông Ngyễn Thanh Bình - Cục trưởng Cục Công tác phía Nam Bộ Tư pháp, ông Nguyễn Quang Thái - Tổng Cục trưởng Tổng Cục THADS;Ông Nguyễn Xuân Cương - Viện trưởng Viện Khoa học Pháp lý và một số lãnh đạo Văn phòng Bộ Tư pháp, Văn phòng Tổng cục THADS. Về phía UBND TP HCM có ông Ngô Minh Châu - 
Phó Chủ tịch UBND TP HCM, Trưởng Ban Chỉ đạo THADS thành phố.Về phía Cục THADS thành phố có Quyền Cục trưởng Nguyễn Văn Hòa cùng các lãnh đạo Cục, Trưởng các Phòng chuyên môn, Chi cục Trưởng Chi cục THADS quận/huyện/thành phố trực thuộc.
 
Quyền Cục trưởng Cục THADS TP HCM báo cáo hoạt động công tác thi hành án
 
Mở đầu buổi làm việc, Quyền Cục trưởng Nguyễn Văn Hòa báo cáo vắn tắt về tình hình triển khai công tác THADS trong 05 tháng đầu năm 2022. Theo đó, xác định những khó khăn trong tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, từ đầu năm công tác 2022, Lãnh đạo Cục Cục THADS thành phố đã chỉ đạo các đơn vị THADS toàn thành phố xây dựng kế hoạch công tác phù hợp với tình hình thực tế tại đơn vị, địa phương, bám sát chỉ đạo, kế hoạch của Bộ Tư pháp và Tổng cục THADS, tập trung triển khai nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ để thực hiện các nhiệm vụ được giao.
Theo báo cáo, trong 5 tháng đầu năm 2022 kết quả công tác THADS về việc: Tổng số giải quyết là 63.999, giảm 11.616 việc (giảm 45,64% so với năm 2021). Trong số có điều kiện thi hành, số thi hành xong là 12.552 việc, giảm 2.571 việc (giảm 17,00%) so với năm 2021; đạt tỷ lệ 34,78% (giảm 3,98%) so với năm 2021; vượt 0,82% so với chỉ tiêu tiến độ 5 tháng năm 2022 (33,96%).
Về tiền, tổng số giải quyết là 103.250.941.062.373 đồng, giảm 3.887.088.258.035 đồng (giảm 25,17%) so với năm 2021. Trong số có điều kiện thi hành, số thi hành xong là 9.600.104.671.788 đồng, tăng 4.476.886.173.349 đồng (tăng 87,38%) so với năm 2021; đạt tỉ lệ 17,75% (tăng 7,36%) so với năm 2021, vượt 1,04% so với chỉ tiêu tiến độ 5 tháng năm 2022 (16,71%).
  
Quyền Cục trưởng Cục THADS TP HCM cho biết, sau thời than khó khăn bộn bề vừa qua, để đạt được kết quả bước đầu khả quan trên là nhờ có sự quan tâm của lãnh đạo bộ, lãnh đạo Tổng Cục, và sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của chính quyền địa phương cũng như sự cố gắng của toàn thể nhân sự trong hệ thống THADS TP HCM.
Sau báo cáo của Quyền Cục Trưởng Nguyễn Văn Hòa, các Chi Cục trưởng Chi cục THADS một số quận huyện đã có những chia sẻ, kiến nghị đến lãnh đạo Bộ Tư pháp cũng như Tổng Cục THADS.
Chi Cục trưởng Cục THADS quận 3 kiến nghị cho TP HCM được hưởng cơ chế đặc thù để phát huy hiệu quả hơn nữa công tác THADS và đóng góp chung cho ngành THADS. Chi Cục trưởng Cục THADS quận 1 nêu vấn đề về tương quan nhân sự và khối lượng lớn công việc phải thi hành và mong muốn được lãnh đạo cấp trên chia sẻ, động viên và nâng tầm hơn nữa việc chỉ đạo nghiệp vụ, sâu sát hơn, kịp thời hơn để có thể nhanh chóng tháo gỡ khó khăn đang gặp phải đặc biệt là những vụ việc liên quan đến xử lý tài sản hình thành trong tương lai, cổ phần cổ phiếu. Chi cục trưởng chi cục THADS huyện Hóc Môn thì đề nghị tổng cục tập huấn liên quan thi hành án phá sản…

 
Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Quang Thái phát biểu chỉ đạo nghiệp vụ
Ông Nguyễn Quang Thái - Tổng Cục trưởng Tổng Cục THADS ngay sau đó đã có những tổng hợp và trao đổi lại những kiến nghị của các Chi cục THADS. Ông Thái cho biết, Tổng Cục THADS thời gian qua giành rất nhiều sự quan tâm cho Cục THADS TP HCM, qua những buổi làm việc trực tiếp cũng như họp trực tuyến, Tổng Cục đã có những chỉ đạo, tháo gỡ kịp thời để hỗ trợ Cục THADS TP HCM. Đồng thời nhận xét rằng công tác THADS tại TP HCM đang có những khởi sắc đáng ghi nhận.
Phát huy hơn nữa những gì đã đạt được
Phát biểu tại buổi làm việc, ông Ngô Minh Châu Phó Chủ tịch UBDN TP HCM cảm ơn lãnh đạo Bộ Tư pháp, Tổng Cục THADS đã quan tâm sâu sắc đến công tác Thi hành án dân sự tại TP HCM. Ông Châu cho biết, thành phố luôn coi công tác thi hành án tại TP HCM là nhiệm vụ của mình. Ủy ban TP luôn có những chỉ đạo cụ thể đặc biệt là trong việc phối hợp giữa Cục THADS với các sở, ngành để cho công việc thi hành án đạt hiệu quả. Mở ra hướng mới trong sự phối hợp trên toàn bộ địa bàn, tranh thủ được ý kiến chỉ đạo của cơ quan cấp trên, ngành dọc để tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn…
   
Phó chủ tịch UBND TP HCM Ngô Minh Châu trao đổi về công tác THADS trên địa bàn TP

UBND TP HCM mong được sự quan tâm hơn nữa từ Bộ Tư pháp, Tổng Cục THADS đến công tác THADS tại TP HCM, đặc biệt là kiến nghị về việc kiện toàn bộ máy nhân sự của Cục THADS TP HCM. Phó chủ tịch TP HCM cũng đề xuất một cơ chế đặc thù về công tác thi hành án cho các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM chứ không thể giống như các tỉnh thành còn lại bởi khối lượng công việc ở TP HCM, Hà Nội là rất lớn.
Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long ghi nhận những kết quả của các đơn vị THADS toàn thành phố đã đạt được trong thời gian qua. Trong bối cảnh bình thường mới, tình hình dịch bệnh còn nhiều khó khăn những kết quả mà Cục THADS TP HCM đã đạt được rất đáng trân trọng.
Bộ trưởng Lê Thành Long ghi nhận, nguyên nhân cơ bản để có được những kết quả như vậy đó là có sự quan tâm của lãnh đạo UBND TP HCM, lãnh đạo Bộ Tư pháp đã giúp Cục THADS TP HCM nhận thức được vấn đề và có những điều chỉnh, hình thành cơ chế lãnh đạo mới, xử lý nhanh, kiểm tra giám sát, khiếu nại…
Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long phát biểu tại buổi làm việc
 
Ngoài ra còn có sự cố gắng từ bản thân của các đồng chí trong hệ thống, đặc biệt là đồng chí Quyền Cục trưởng đã cố gắng đoàn kết nhân sự, bàn cách xử lý công việc, động viên anh em hoàn thành nhiệm vụ, có mối quan hệ tốt với lãnh đạo thành phố, mở quan hệ ngang với sở, ban ngành địa tại phương…
Bộ Trưởng Bộ Tư pháp nhấn mạnh, trong nửa cuối năm công tác 2022, Cục THADS TP HCM phải chuyển ngay sang trạng thái bình thường mới, bám sát các hướng dẫn của Bộ Y tế để có sự điều hành công việc một cách linh hoạt, thực hiện được các nhiệm vụ chính trị đã đề ra. Phát huy vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành sát sao công việc từ luồng không khí mới đã có. Vận dụng pháp luật một cách linh hoạt, duy trì, giữ vững củng cố sự đoàn kết trong hệ thống thi hành án.
  
Tăng cường công tác kiểm tra, tự kiểm tra, kiểm soát nội bộ, đồng thời, thực hiện nghiêm các quy định về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm những trường hợp nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp.
Thực hiện đầy đủ chức trách, nhiệm vụ được giao trong công tác Thi hành án hành chính, kịp thời tham mưu UBND Thành phố quan tâm chỉ đạo thi hành dứt điểm các bản án hành chính đã có hiệu lực trên địa bàn.Kết thúc buổi làm việc, Quyền Cục trưởng Nguyễn Văn Hòa trân trọng cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo Bộ Tư pháp, Lãnh đạo Tổng cục THADS trong thời gian qua đối với THADS TP HCM và mong muốn thời gian tới  lãnh đạo Bộ Tư Pháp, Tổng cục THADS và UBND TP HCM tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa cho THADS Thành phố hoàn thành tốt nhiệm vụ./.

Các tin đã đưa ngày: