Sign In

Triển khai công tác Thi hành án dân sự, hành chính năm 2023

20/12/2022

Triển khai công tác Thi hành án dân sự, hành chính năm 2023
(PLVN) - Sáng 19/12, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ về công tác THADS, THAHC năm 2023. Bộ trưởng Lê Thành Long tới dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Hội nghị do Thứ trưởng Mai Lương Khôi, Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Quang Thái, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Văn Sơn chủ trì.

Tới dự có ông Nguyễn Kim Sáu, Vụ trưởng Vụ 11, Viện kiểm sát nhân dân tối cao; đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp cùng đại diện một số ngân hàng. Về phía các cơ quan THADS địa phương có Cục trưởng và Chánh Văn phòng và một số đồng chí nguyên lãnh đạo Cục THADS.

Báo cáo kết quả công tác THADS, theo dõi THAHC năm 2022, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Thắng Lợi cho biết: Năm 2022, công tác THADS vẫn phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức, đặc biệt là những hậu quả khá nặng nề do đại dịch Covid -19. Tuy nhiên, với sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị, sự nỗ lực, quyết tâm của toàn Hệ thống THADS, công tác THADS về cơ bản đã đạt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

Triển khai công tác Thi hành án dân sự, hành chính năm 2023  ảnh 1

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Thắng Lợi báo cáo kết quả THADS, THAHC năm 2022.

Các cơ quan THADS đã thi hành xong trên 539.000 việc tương ứng với trên 75 nghìn tỷ đồng, đạt tỷ lệ 82,50% về việc và 45,42% về tiền, vượt chỉ tiêu được Quốc hội giao.

Công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án về tham nhũng, kinh tế tiếp tục được tập trung chỉ đạo, thực hiện quyết liệt, đạt nhiều kết quả tích cực, được các cơ quan có thẩm quyền đánh giá, ghi nhận, cụ thể, đã thu hồi được gần 16.000 tỷ đồng, tăng hơn 11.000 tỷ đồng, tương đương tăng 290,51% về tiền so với năm 2021.

Công tác theo dõi THAHC đã đi vào nền nếp, cơ bản thực hiện đúng, đầy đủ trách nhiệm theo quy định. Nhận thức của cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp, đặc biệt là Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về công tác chấp hành pháp luật TTHC và THAHC đã có sự chuyển biến.

Các mặt công tác khác cơ bản được thực hiện tốt và đạt kết quả đáng ghi nhận.Tuy nhiên, bên cạnh những mặt đã đạt được thì vẫn còn một số tồn tại, hạn chế cần tập trung khắc phục.

Thay mặt Ban cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Lê Thành Long nhấn mạnh công tác THADS, THAHC có vai trò quan trọng đối với công tác của Bộ, ngành Tư pháp nói riêng, đối với sự phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng của đất nước nói chung. Vì vậy, công tác này luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Lãnh đạo Chính phủ, Lãnh đạo Bộ Tư pháp.

Triển khai công tác Thi hành án dân sự, hành chính năm 2023  ảnh 2

Bộ trưởng Lê Thành Long đánh giá cao kết quả hệ thống THADS đạt được trong năm vừa qua.

Năm 2022, Bộ trưởng bày tỏ vui mừng khi hệ thống THADS đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, nỗ lực, cố gắng, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, bám sát sự chỉ đạo của Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS để đạt nhiều kết quả tích cực. Các cơ quan THADS đã thi hành xong trên 539.000 việc tương ứng với trên 75 nghìn tỷ đồng, đạt tỷ lệ 82,50% về việc và 45,42% về tiền, vượt chỉ tiêu được Quốc hội giao.

Trong đó, Bộ trưởng điểm lại một số mặt công tác nổi bật như: công tác chỉ đạo điều hành tiếp tục được đổi mới theo phương châm hướng về cơ sở; thể chế được quan tâm, triển khai thực hiện. Kết quả THA xong về việc, về tiền đạt cao nhất trong 5 năm trở lại đây, vượt các chỉ tiêu của Quốc hội; chú trọng tới công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án tham nhũng, kinh tế. Công tác này đã được đồng chí Tổng Bí thư đánh giá rất cao tại các cuộc họp của Ban chỉ đạo TW về phòng chống tham nhũng. Công tác theo dõi THAHC cơ bản đi vào nề nếp, đúng trách nhiệm. Công tác xây dựng hệ thống được đặc biệt quan tâm, không ngừng củng cố. Công tác kiểm tra giám sát, phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực được chú trọng và thực hiện nghiêm.

Ghi nhận và biểu dương những kết quả trên, Bộ trưởng cũng chia sẻ những khó khăn, thách thức các cơ quan THADS phải đối mặt trong thời gian tới. Cùng với đó, Bộ trưởng cũng chỉ ra một số tồn tại, hạn chế trong công tác phân loại án; công tác đào tạo, bồi dưỡng, quy hoạch cán bộ; ứng dụng công nghệ thông tin…

Do vậy, Hội nghị là dịp để nhìn nhận, đánh giá một cách khách quan, toàn diện, chính xác kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2022 và những thách thức đặt ra trong thời gian tới. Bộ trưởng đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận thẳng thắn, cụ thể, tập trung làm rõ những hạn chế, khó khăn, vướng mắc, “điểm nghẽn” trong công tác THADS; xác định đúng, đầy đủ, khả thi phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm và giải pháp thực hiện công tác năm 2023.

Bộ trưởng nêu rõ: Nghị quyết số 27-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về “tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới” đã đề ra nhiều mục tiêu, nhiệm vụ quan trọng, liên quan đến công tác của Bộ, ngành Tư pháp, trong đó xác định nhiệm vụ rất cụ thể đối với công tác THADS. Đó là “Tiếp tục đổi mới tổ chức và hoạt động của hệ thống cơ quan thi hành án”, “Hoàn thiện cơ chế nâng cao chất lượng, hiệu quả thi hành án dân sự, hành chính theo hướng rút ngắn thời gian, giảm thiểu chi phí. Nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các cơ quan trong thi hành án hình sự, dân sự và hành chính”.

Đây là những nhiệm vụ trọng tâm mà Hệ thống THADS cần tập trung trong thời gian tới, tiếp tục nỗ lực, phấn đấu làm tốt hơn nữa các nhiệm vụ được giao, cùng chuyển mình mạnh mẽ với quyết tâm của Đảng, Quốc hội, Chính phủ và Bộ Tư pháp. Cùng với đó, Bộ trưởng cũng yêu cầu toàn hệ thống cần tập trung thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao; tăng cường công tác quản lý, quản trị công việc; thực hiện đồng bộ các giải pháp trong cả công tác chuyên môn và các nhiệm vụ khác, trong đó có công tác phòng chống tiêu cực. Nhân dịp này, Bộ trưởng cũng đề nghị các cơ quan trung ương, cơ quan tổ chức liên quan phối hợp chặt chẽ với các cơ quan THADS trong thực hiện nhiệm vụ.

Các tin đã đưa ngày: