Sign In

Lãnh đạo nhiều địa phương đánh giá cao công tác tư pháp, thi hành án dân sự

20/12/2022

(PLVN) - Trong thành tựu chung về phát triển kinh tế-xã hội của các địa phương có sự đóng góp không nhỏ của công tác tư pháp, thi hành án dân sự. Điều này đã được lãnh đạo nhiều tỉnh/thành phố ghi nhận.

Công tác tư pháp có nhiều chuyển biến

Trong những năm qua, được sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp, các ngành, sự nỗ lực phấn đấu của Đảng bộ và Nhân dân trong tỉnh, kinh tế-xã hội của tỉnh Quảng Trị đạt được nhiều kết quả quan trọng. Theo đánh giá của Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng, những thành quả đạt được của tỉnh có sự đóng góp quan trọng của Ngành tư pháp trong việc tập trung chỉ đạo các nhiệm vụ của ngành, chú trọng đến các lĩnh vực trọng tâm như: Thẩm định các dự thảo văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) của HĐND, UBND; rà soát, kiểm tra, tự kiểm tra VBQPPL; tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL)…Ngành tư pháp đã tích cực tham gia các hoạt động chung của địa phương, tham mưu giải quyết các vấn đề phát sinh, đột xuất với tinh thần trách nhiệm cao, hiệu quả thiết thực.

Ghi nhận và biểu dương những thành tích đạt được của ngành Tư pháp Trà Vinh trong thời gian qua, ông Lê Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh công chức, viên chức ngành Tư pháp tỉnh Trà Vinh đã có nhiều cố gắng, phấn đấu vượt khó, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Những kết quả đạt được của tỉnh Trà Vinh có sự đóng góp tích cực của ngành Tư pháp, nhất là trong xây dựng các tiêu chí chuẩn tiếp cận pháp luật; công tác PBGDPL, hòa giải cơ sở, trợ giúp pháp lý, xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật.

Còn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Phan Tấn Cảnh mong muốn trong thời gian tới, lãnh đạo Bộ Tư pháp quan tâm hơn nữa trong việc chỉ đạo, hỗ trợ các cơ quan, đơn vị trong khu vực tiếp tục phát huy những kết quả đạt được; khắc phục những hạn chế, tồn tại trong thời gian qua, đẩy mạnh phong trào thi đua, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác tư pháp nói riêng và các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội nói chung, góp phần tích cực vào sự phát triển chung của đất nước.

Đóng góp tích cực của các cơ quan THADS

Thông tin về kết quả kinh tế-xã hội của tỉnh Quảng Ninh trong năm 2022, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khắng, Trưởng ban Chỉ đạo THADS tỉnh nhấn mạnh, năm qua, vượt lên khó khăn, trên tinh thần “tự lực, tự cường”, phát huy nội lực trên tất cả các mặt công tác, tình hình kinh tế-xã hội của Quảng Ninh tiếp tục đạt được nhiều kết quả nổi bật; quốc phòng an ninh giữ vững, tiếp tục củng cố niềm tin của nhân dân vào đảng, chính quyền.

Trong kết quả chung đó, có sự đóng góp không nhỏ của lực lượng THADS các cấp. Trước nhiều khó khăn, thách thức, ngành THADS đoàn kết, nỗ lực hoàn thành chỉ tiêu về số việc, số tiền được giao. Song song với nghiệp vụ chuyên môn, các đơn vị đã chú trọng quan tâm, xây dựng các tổ chức đảng vững mạnh; đội ngũ cán bộ được quan tâm, trau dồi nghiệp vụ. Trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ, các cơ quan THADS đã làm tốt công tác phối hợp với các ngành, đặc biệt là những vụ việc phải cưỡng chế.

Ghi nhận và biểu dương những thành tích đã đạt được của các cơ quan THADS trên địa bàn tỉnh, ông Vũ Chí Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Trưởng Ban chỉ đạo THADS tỉnh đánh giá cao công tác phối hợp của các cơ quan là thành viên Ban chỉ đạo THADS, đặc biệt là Viện kiểm sát, Công an. Đồng thời yêu cầu các cơ quan liên quan, trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ quyền hạn của mình có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với cơ quan THADS để tổ chức thi hành những vụ việc khó khăn, phức tạp theo quy định, đặc biệt cơ quan Viện kiểm sát, Công an có phương án ưu tiên trong việc bảo vệ cưỡng chế các vụ việc THADS, kịp thời xây dựng phương án bảo vệ cưỡng chế theo quy định.

Cũng nhấn mạnh tới tầm quan trọng của công tác phối hợp, ông Lê Tấn Cận, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bạc Liêu, Trưởng Ban Chỉ đạo THADS tỉnh đề nghị các cơ quan THADS tỉnh thực hiện tốt hơn nữa công tác phối hợp trong THADS; tiếp tục xây dựng và hoàn thiện, ký kết quy chế phối hợp với các ngành liên quan trong công tác THADS như: Viện Kiểm sát nhân dân, Sở Tài nguyên và môi trường, Sở Tài chính...; góp phần giải quyết khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi để cơ quan THADS thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ được giao.

Đồng thời, đề nghị THADS tỉnh tiếp tục tổ chức thi hành hiệu quả các văn bản pháp luật, nghị quyết, hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh về công tác THADS, công tác theo dõi Thi hành án hành chính. Song song đó, Cục THADS tỉnh kịp thời biểu dương khen thưởng những đơn vị, cá nhân có thành tích tốt trong công tác, nhất là những đơn vị cá nhân đạt kết quả cao trong giải quyết án, có những sáng kiến, giải pháp nâng cao hiệu quả công tác THADS.

Ghi nhận những kết quả đã đạt được trong công tác THADS trên địa bàn, bà Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, Trưởng ban chỉ đạo THADS tỉnh đề nghị Cục THADS tỉnh nghiêm túc quán triệt thực hiện nhiệm vụ của Bộ trưởng Bộ Tư pháp giao về lĩnh vực THADS; cụ thể hóa các yêu cầu nhiệm vụ tỉnh giao; chú trọng công tác chuyên môn nghiệp vụ, giải quyết khiếu nại, tố cáo; tăng cường tự kiểm tra và kiểm tra; kiểm soát thật tốt các tang vật. Nâng cao chất lượng, hiệu quả của công tác phối hợp với các ngành liên quan trong thực hiện THADS; quan tâm thực hiện tốt công tác dân vận…

Phó Chủ tịch tỉnh Lào Cai mong muốn Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS quan tâm đào tạo bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ thi hành án, chấp hành viên hoàn thành tốt nhiệm vụ. Chia sẻ kinh nghiệm với cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc khắc phục những khó khăn để hoàn thành các nhiệm vụ, chỉ tiêu giao về THADS.

Các tin đã đưa ngày: