Sign In

Chi cục THADS thành phố Tuyên Quang: Lá cờ đầu của ngành thi hành án dân sự

09/07/2016

Chi cục THADS thành phố Tuyên Quang: Lá cờ đầu của ngành thi hành án dân sự
Luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao với nhiều lĩnh vực vượt chỉ tiêu, Chi cục THADS thành phố Tuyên Quang đã có nhiều kinh nghiệm được đúc kết từ quá trình công tác của các cán bộ, công chức trong đơn vị.

Cán bộ Chi cục THADS thành phố Tuyên Quang tiếp công dân.

Trước tiên là sự đoàn kết, chủ động, sáng tạo trong công việc, bàn bạc tìm ra phương hướng giải quyết, tương trợ giúp đỡ thực hiện những vụ việc khó, phức tạp. Với phương châm tích cực động viên, thuyết phục đương sự tự nguyện thi hành án, cán bộ chi cục dành nhiều thời gian nghiên cứu hồ sơ, tìm hiểu từng đối tượng để có cách tuyên truyền, vận động hiệu quả. Có những trường hợp, cán bộ chi cục phải đi lại nhiều lần, dùng nhiều phương pháp, lý lẽ thuyết phục, vận động cả thân nhân của các đối tượng tác động để đương sự tự nguyện thi hành. Vào những dịp thực hiện công tác đặc xá, cán bộ thi hành án đến từng gia đình của người đang chấp hành hình phạt tù để thuyết phục họ hỗ trợ nộp tiền thay, tạo cơ hội cho các đối tượng là người thân của họ được Nhà nước xem xét giảm án, đặc xá. Bằng phương pháp dân vận hiệu quả, nhiều vụ việc kéo dài đã được giải quyết dứt điểm.

Chi cục THADS thành phố luôn chủ động phối hợp với các cơ quan hữu quan, đặc biệt là chính quyền cơ sở trong việc tổ chức thi hành án; xây dựng mối quan hệ gần gũi, thân thiết với cán bộ cơ sở, để họ là những cánh tay nối dài của cơ quan thi hành án. Từ tháng 10 năm 2015 đến nay, chi cục thụ lý 1.039 việc, trong đó thụ lý mới 700 việc. Qua xác minh, phân loại có 1.023 việc có điều kiện thi hành, đã giải quyết xong 642 việc, đạt tỷ lệ 82%. Về tiền, đã thụ lý trên 41 tỷ đồng, thụ lý mới trên 14 tỷ đồng. Đồng chí Cao Trọng Thủy, Chi cục trưởng cho biết, chi cục sẽ tiếp tục tăng cường công tác vận động, giáo dục, thuyết phục hòa giải trong thi hành án, đây được coi là biện pháp chủ yếu trong quá trình tổ chức thi hành án của đơn vị. Để làm tốt công tác này, lực lượng cán bộ thi hành án phải nắm vững kiến thức pháp luật nói chung và kiến thức pháp luật về thi hành án nói riêng. Đồng thời tùy từng vụ việc, từng đối tượng, từng địa bàn để phân công cán bộ tổ chức vận động, giáo dục, thuyết phục hòa giải phù hợp.

Với những kết quả đạt được, Chi cục THADS thành phố đã được Bộ Tư pháp, UBND tỉnh tặng Cờ thi đua xuất sắc. Đặc biệt, năm 2012 được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Đây là tiền đề để thời gian tới chi cục tiếp tục phát huy làm tốt hơn nữa nhiệm vụ của mình, xứng đáng là lá cờ đầu trong công tác THADS ở tỉnh.           

Bài, ảnh: An Minh


Theo Báo Tuyên Quang điện tử

Các tin đã đưa ngày: