Sign In

Công tác thi hành án dân sự: Dấu ấn từ sự chung sức, đồng lòng của cả Hệ thống chính trị

28/07/2021

Công tác thi hành án dân sự: Dấu ấn từ sự chung sức, đồng lòng của cả Hệ thống chính trị
Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý thống nhất của Nhà nước, công tác thi hành án dân sự (THADS) đang ngày càng đổi mới, hoàn thiện và khẳng định được vị trí, vai trò quan trọng của mình trong đời sống kinh tế - xã hội.
Theo đó, kết quả THADS qua từng năm đều có sự chuyển biến, đạt và vượt chỉ tiêu cả về việc và tiền được Quốc hội, Chính phủ giao, ngày càng thực chất, bền vững; kết quả phân loại án có điều kiện và chưa có điều kiện giải quyết ngày càng bảo đảm chính xác hơn; tình trạng chậm trễ ra quyết định thi hành án từng bước được chấn chỉnh, khắc phục. Đặc biệt, giai đoạn 2016-2020, so với năm đầu nhiệm kỳ 2016, số thụ lý của năm 2020 tăng 65.613 việc = 8%và tăng gần 132.000 tỷ = 98%; số thi hành xong tăng 47.154 việc = 9% và tăng trên 24.600 tỷ đồng = 84.82%. Trong 09 tháng đầu năm 2021, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, bùng phát mạnh tại nhiều địa phương thời gian gần đây, song công tác thi hành án toàn Hệ thống cơ bản giữ được nhịp so với cùng kỳ năm 2020, kết quả đã thi hành xong 375.338 việc, tăng 424 việc (tăng 0,11%) so với cùng kỳ, tương ứng với trên 35.235 tỷ đồng.
Có được kết quả trên, một phần là nhờ sự quan tâm của Quốc hội, sự lãnh đạo quyết liệt của Chính phủ,  sự chỉ đạo hiệu quả của Ban cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Tư pháp và sự phối hợp, tạo điều kiện, giúp đỡ của các cơ quan có liên quan ở trung ương và địa phương tham gia giải quyết thi hành các vụ việc. Điều này được thể hiện rõ thông qua kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống THADS, ngày 19/7 vừa qua, các cơ quan THADS trong Hệ thống đã nhận được rất nhiều hoa, điện, thư chúc mừng các cấp lãnh đạo từ Trung ương tới địa phương như: Tại Hà Nội, Tổng cục THADS đã thay mặt công chức, viên chức, người lao động trong toàn Hệ thống nhận thư chúc mừng của Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp, hoa chúc mừng của Viện kiểm sát nhân dân tối cao, các tổ chức tín dụng, các đơn vị thuộc Bộ (Học viện Tư pháp, Thanh tra Bộ, Cục Công nghệ thông tin, Cục Công tác phía Nam, Báo Pháp luật Việt Nam...). Tại địa phương, cơ quan THADS đều nhận được sự thăm hỏi, động viên, quà của Lãnh đạo Tỉnh ủy, Thành ủy, UBND các cấp. Đặc biệt, tại tỉnh Thái Nguyên, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã có thư chúc mừng các cơ quan THADS trên địa bàn, còn tại Nghệ An, đồng chí Phó Bí thư thường trực đã thay mặt Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Văn phòng Tỉnh ủy, Ban Nội Chính tỉnh tới thăm và động viên công chức đang làm việc tại Cục THADS tỉnh, tại tỉnh Bình Định, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh  Bình Định cũng đã đến thăm và chúc mừng công chức, người lao động cơ quan THADS trên địa bàn...
Chính sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo Bộ Tư pháp, sự phối hợp, hỗ trợ có hiệu quả của các bộ, ban, ngành Trung ương, cấp ủy, chính quyền địa phương và các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân trong công tác THADS là nguồn cổ vũ, động viên đối với toàn thể công chức, viên chức, người lao động của Hệ thống THADS để tiếp tục phấn đấu hoàn thành xuất sắc những chức trách, nhiệm vụ được giao.
Một lần nữa, Tổng cục Thi hành án dân sự xin trân trọng cảm ơn sự quan tâm, tạo điều kiện của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ban, ngành trung ương, cấp ủy chính quyền địa phương đối với Hệ thống Thi hành án dân sự trong những năm qua và mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện trong thời gian tới./.
Một số hình ảnh nhân dịp 75 năm ngày truyền thống THADS
   
Văn phòng Tổng cục Thi hành án dân sự

Các tin đã đưa ngày: