Sign In

Chi cục THADS huyện Yên Dũng: giải quyết dứt điểm bản án ly hôn kéo dài

30/06/2023

Chiều ngày 30/6/2023, Chi cục THADS huyện Yên Dũng phối hợp với chính quyền xã Tiến Dũng và các tổ chức đoàn thể tổ chức cuộc tuyên truyền, vận động và hòa giải thành, giải quyết dứt điểm vụ việc thi hành án ly hôn kéo dài
Căn cứ Bản án số 30/HNGĐ-DS ngày 29/9/2020 của Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang và đơn yêu cầu thi hành án của bà Nguyễn Thị L, địa chỉ: Thôn Chùa, xã Tiến Dũng, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang, Chi cục THADS huyện Yên Dũng đã ban hành Quyết định thi hành án theo đơn yêu cầu số 77/QĐ-CCTHADS ngày 17 tháng 11 năm 2020 theo quy định.
Theo bản án số 30/HNGĐ-DS ngày 29/9/2020 của Tòa án nhân dân huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang xét xử tuyên chồng là ông Lê Quang N phải giao cho vợ là bà Nguyễn Thị L diện tích đất 158,8m2 kèm theo khu chăn nuôi công trình dân dụng cấp 4 tại địa chỉ Thôn Chùa, xã Tiến Dũng, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang ( có sơ đồ kèm theo của bản án). Đồng thời ông N phải trả thêm cho bà L số tiền chêch lệch về tài sản là 169.730.000đồng.
Do đây là bản án chia tài sản sau ly hôn, mâu thuẫn vợ chồng cả hai bên đã kéo dài và trầm trọng, qua rất nhiều cuộc vận động của cơ quan THADS huyện và các cơ quan chức năng cùng chính quyền địa phương xã Tiền Dũng, thậm chí đã phải tổ chức họp bàn biện pháp cưỡng chế, đến tháng 5/2021 người chồng mới chấp hành giao diện tích đất cho người vợ theo bản án tuyên.
Tuy nhiên còn số tiền chêch lệch tài sản thì một phần do điều kiện, hoàn cảnh gia đình khó khăn, ông N không có tài sản gì, chỉ có duy nhất là nhà đất được chia sau ly hôn, một phần ông N không hợp tác, không thiện chí trả tiền cho chị L nên vụ việc thi hành án bị kéo dài.
Trước sự trây ì, chống đối của ông N cùng ý kiến đề nghị nhiều lần của chị L, Cơ quan THADS đã phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân huyện và các cơ quan chức năng liên quan cùng chính quyền địa phương tổ chức cưỡng chế kê biên tài sản là nhà đất duy nhất của ông N để đảm bảo thi hành án.
Sau khi kê biên tài sản, qua công tác nắm bắt dư luận địa phương và tâm lý ông N, Cơ quan THADS cùng chính quyền địa phương nhận định nếu tiếp tục đưa ra bán đấu giá tài sản để thi hành án khoản tiền của ông N thì sẽ gây ra mất an ninh trật tự ở địa phương và các hậu quả khó lường trên địa bàn thôn Chùa, xã Tiến Dũng do ông N không còn gì cả, sẽ cương quyết chống đối việc giao tài sản và có thái độ cực đoan, liều chết chống đối khi bị dồn đến đường cùng.
Do vậy, Chi cục THADS huyện Yên Dũng một mặt làm việc với chị L thuyết phục chưa thực hiện việc bán đấu giá tài sản kê biên, mặt khác tiếp tục tăng cường phối hợp với chính quyền địa phương xã Tiến Dũng, huy động các tổ chức đoàn thể từ thôn đến xã, các ông bà có uy tín trong dòng họ để vận động, tuyên truyền, giải thích cho người thân gia đình và ông N biết được mọi hậu quả khi cố tình không chấp hành án và bị Cơ quan THADS đưa tài sản kê biên ra bán đấu giá trong khi đó số tiền phải thi hành án còn không nhiều.
Qua nhiều cuộc vận động, hòa giải không kết quả, nhiều lúc tưởng chừng đã phải đưa tài sản ra bán đấu giá để thi hành án thì cuối cùng cuộc vận động đã có kết quả tốt đẹp, đến chiều tối muộn ngày 30/6/2023 tại nhà văn hóa thôn, với sự chứng kiến của đông đảo các thành phần phối hợp, Cơ quan THADS cùng chính quyền địa phương đã vận động và hòa giải thành công vụ việc thi hành án, chị L đã giảm bớt một phần tiền phải thi hành án cho ông N, đồng thời người thân trong nhà đã cho ông N vay tiền để nộp, thực hiện dứt điểm nghĩa vụ thi hành án và các khoản chi phí liên quan đến việc đã kê biên tài sản của ông N. Cơ quan THADS huyện Yên Dũng hoàn tất các thủ tục kết thúc hồ sơ thi hành án và giải tỏa, trả lại tài sản đã kê biên cho ông N theo quy định. Vụ việc thi hành án kéo dài gần 3 năm đã được giải quyết dứt điểm và đảm bảo an ninh trật tự ở địa phương cũng như không có hậu quả xấu nào để lại./.
Chi cục THADS huyện Yên Dũng

Các tin khác
Các tin đã đưa ngày: