Sign In

Chi cục THADS huyện Yên Dũng chạy đua cùng thời gian để hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ, phối hợp chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng tăng cường vận động, thuyết phục người phải thi hành án giao đất tranh chấp theo bản án xét xử

04/07/2023

Chi cục THADS huyện Yên Dũng chạy đua cùng thời gian để hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ, phối hợp chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng tăng cường vận động, thuyết phục người phải thi hành án giao đất tranh chấp theo bản án xét xử
Sáng ngày 04/7/2023, Chi cục THADS huyện Yên Dũng phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện cùng đại diện chính quyền địa phương xã Yên Lư để tổ chức giao diện tích đất tranh chấp được giao theo bản án xét xử cho người được thi hành án.
Theo Bản án số: 64/DSPT ngày 17/4/2023 của TAND tỉnh Bắc Giang và bản án số 33/DSST ngày 06/12/2022 của TAND huyện Yên Dũng xét xử đã tuyên: ông Dương Văn N, bà Nguyễn Thị X phải tháo dỡ, phá dỡ, di dời toàn bộ cây cối, tài sản công trình trên đất để trả lại cho bà Lương Thị K diện tích đất 36,5m2 tại thửa đất số 38, tờ bản đồ số 18, địa chỉ: Thôn An Thái, xã Yên Lư, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang. Thửa đất  có hình DGF có các cạnh gồm: Cạnh phía Đông giáp đất bà K( FG) có chiều dài 22,1m; Cạnh phía Tây giáp đất ông N(DG) có chiều dài 22,2; cạnh phía Nam giáp đường đi(DF) có chiều dài 3,3m( Có sơ đồ kèm theo bản án )
Căn cứ đơn yêu cầu thi hành án người được thi hành án, Chi cục THADS huyện Yên Dũng đã ban hành Quyết định thi hành án theo đơn yêu cầu với nội dung đúng theo quyết định bản án hai cấp xét xử.
Đây là bản án xét xử tranh chấp quyền sử dụng đất giữa 2 vợ chồng người em và người chị dâu khởi kiện nhau ra Tòa, trong gia đình thì các anh chị em chia phe phái, mâu thuẫn rất căng thẳng,nên có phần nào khó khăn cho việc giải thích, tuyên truyền, vận động, thuyết phục thi hành án thi hành án. Ban đầu bà K khởi kiện ra Tòa án sơ thẩm xét xử thì đòi ông N, bà X, bà N phải trả 64,4m2  đất nhưng sau khi Tòa án xét xử thì bà K được nhận lại tài sản nhưng được thanh toán giá trị bằng tiền. Sau khi hai bên tiếp tục kháng cáo lên TAND tỉnh Bắc Giang xét xử phúc thẩm thì bà K được quyền sử dụng đất với diện tích đất 36,5m2
Sau khi ban hành quyết định thi hành án và tống đạt cho các bên đương sự theo luật định, Chi cục THADS huyện Yên Dũng phối hợp với chính quyền địa phương xã Yên Lư vận động, tuyên truyền, giải thích cho người thân gia đình cùng ông Dương Văn N, bà Nguyễn Thị X chấp hành bản án và thực hiện nghĩa vụ giao diện tích đất tranh chấp cho người được thi hành án nếu không tự nguyện thì cơ quan THADS huyện Yên Dũng sẽ tổ chức cưỡng chế thi hành án.
Qua các cuộc vận động, giải thích, gia đình và ông Dương Văn N, bà Nguyễn Thị X đồng ý thi hành án để không phải áp dụng biện pháp cưỡng chế. Vì diện tích đất phải giao bao trọn phần cổng ra vào của nhà ông N, bà X nên ông N, bà X đề nghị Chi cục THADS huyện Yên Dũng chủ trì giúp cho ông N, bà X thỏa thuận với bà K để sao cho vừa chấp hành bản án, vừa để gia đình thuận lợi trong việc có cổng ra vào. Sau hai lần các bên tiến hành thỏa thuận tại cơ quan THADS huyện Yên Dũng và thống nhất ngày ông n, bà X giao diện tích đất tranh chấp cho bà K.
Ngày 04/7/2023, tại thực địa buổi giao đất, khi cơ quan chuyên môn đo đạc và xác định mốc giới diện tích đất phải giao thì ông N, bà X do nghe những lời kích bác của một số đối tượng nên có ý kéo dài thời gian và gây khó khăn cho Cơ quan THADS.Tuy nhiên với sự kiên trì vận động, thái độ quyết liệt của Chi cục THADS huyện Yên Dũng, sự phối hợp chặt chẽ của chính quyền địa phương, ông N, bà X và bà K đã có được sự thỏa thuận vừa điều chỉnh được diện tích đất phải giao phù hợp với thực địa, vừa hòa giải chấm dứt mâu thuẫn với nhau, toàn bộ cây cối, tài sản công trình trên đất không phải tháo dỡ, di dời và thống nhất giao cho bà K quản lý, sử dụng. Đổi lại bà K đã giảm diện tích đất được nhận để tạo điều kiện cho ông N, bà X có cồng ra vào thuận lợi, được lập biên bản thỏa thuận các bên cùng nhau ký kết. Kết thúc buổi giao đất hai bên chị em đã bắt tay cùng nhau giảng hòa với nhau và chân thành cảm ơn cơ quan THADS cùng các cơ quan liên quan và chính quyền địa phương đã không quản ngại khó khăn để giúp gia đình chị em dẹp bỏ được mâu thuẫn, đồng thời bản án xét xử hai cấp có hiệu lực pháp luật được công dân chấp hành nghiêm theo quy định pháp luật./.
Văn Luận- Chi cục THADS huyện Yên Dũng

Các tin khác
Các tin đã đưa ngày: