Sign In

Cục trưởng Cục THADS tỉnh Bắc Giang làm việc với Chi cục THADS huyện Hiệp Hòa về tiến độ giải quyết hồ sơ thi hành án

14/03/2024

Thực hiện kế hoạch công tác năm 2024 của Cục THADS tỉnh Bắc Giang, ngày 14/3/2024 Đoàn công tác của Cục THADS tỉnh đã làm việc tại Chi cục THADS huyện Hiệp Hòa nhằm nắm bắt, kiểm tra, đánh giá tình hình tổ chức thi hành án. Đoàn công tác do đ/c Nguyễn Thị Bích Tần - Cục trưởng làm Trưởng đoàn, cùng tham gia có đồng chí Trưởng phòng, Phó Trưởng phòng và Chấp hành viên phòng nghiệp vụ và tổ chức THADS.
Tại buổi làm việc, Đoàn làm việc đã nghe báo cáo tình hình tổ chức thi hành án của đơn vị. Theo đó, kết thúc 5 tháng đầu năm, Chi cục THADS huyện Hiệp Hoà thi hành xong 332 việc với số tiền trên 26,723 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 40,99% về việc và 20, 41% về tiền, xếp thứ 10 về việc và thứ 7 về tiền trong số 10 Chi cục THADS các huyện, thị xã, thành phố. Số lượng việc phải thi hành án 1.267 việc với số tiền gần 200 tỷ đồng (về việc đứng thứ nhất, về tiền đứng thứ ba trong số các Chi cục). Tại báo cáo cũng trình bày những vụ việc có vướng mắc mà đơn vị chưa tổ chức thi hành dứt điểm.
Sau khi nghe báo cáo, Đoàn làm việc đã tiến hành kiểm tra một số hồ sơ thi hành án, đồng thời kết hợp trao đổi nghiệp vụ với các Chấp hành viên phụ trách hồ sơ nhằm làm rõ các vướng mắc có trong quá trình tổ chức thi hành án của đơn vị. Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thị Bích Tần- Cục trưởng, trưởng đoàn đã yêu cầu Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Hiệp Hòa thực hiện một số nội dung cụ thể để nâng cao hiệu quả công tác THADS, hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Đồng thời, chỉ đạo hướng giải quyết một số vướng mắc trong hồ sơ thi hành án, cụ thể như sau:
Thứ nhất, đối với một số hồ sơ kết quả xác minh diện tích đất chênh lệch so với Giấy chứng nhận QSDĐ, trường hợp kết quả xác minh cho thấy diện tích đất thực tế chênh lệch so với Giấy chứng nhận QSDĐ: Cần làm việc với người sử dụng đất liền kề, chính quyền địa phương để xác định ranh giới thửa đất. Nếu ranh giới thửa đất không thay đổi, hoặc có thay đổi nhưng không có tranh chấp với người sử dụng đất liền kề, Chấp hành viên kê biên theo diện tích đất thực tế. Trong thông báo bán đấu giá phải nói rõ sự chênh lệch cũng như nghĩa vụ của người mua trúng đấu giá đối với phần diện tích đất chênh lệch này. Trường hợp có tranh chấp với người sử dụng đất liền kề, Chấp hành viên áp dụng Khoản 1 Điều 75 Luật THADS thông báo cho đương sự, người có tranh chấp về quyền của họ được khởi kiện tại Tòa án hoặc đề nghị cơ quan có thẩm quyền giải quyết.
Thứ hai, về việc xác định, phân chia phần QSDĐ của người phải thi hành án trong khối tài sản hộ gia đình, Chấp hành viên thực hiện theo hướng dẫn của Tổng cục THADS tại Công văn số 1987/TCTHADS-NV1 ngày 06/6/2018 hướng dẫn xử lý tài sản chung của hộ gia đình, cụ thể: trường hợp quyền sử dụng đất của hộ gia đình được xử lý trên cơ sở kết quả xác minh điều kiện thi hành án. Trước khi thực hiện việc xử lý, Chấp hành viên phải tiến hành xác minh để làm rõ số lượng thành viên của hộ gia đình tại thời điểm được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng như các tài sản gắn liền với quyền sử dụng đất chung của hộ gia đình. Căn cứ để xác định số lượng thành viên của hộ gia đình là hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các giấy tờ có liên quan (như giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, giấy khai sinh của các thành viên trong hộ gia đình...). Trường hợp cần thiết, cơ quan thi hành án dân sự đề nghị cơ quan có thẩm quyền (Ủy ban nhân dân, cơ quan quản lý nhà nước về đất đai, Văn phòng đăng ký đất đai...) xác định thành viên hộ gia đình tại thời điểm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng. Chấp hành viên chỉ xác định phần quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản của người phải thi hành án trong khối tài sản chung của hộ gia đình khi đã xác định được thành viên của hộ gia đình một cách đầy đủ, chặt chẽ, đúng quy định pháp luật. Trường hợp không xác định được số lượng thành viên của hộ gia đình thì Chấp hành viên hướng dẫn các đương sự thực hiện việc khởi kiện yêu cầu Tòa án xác định phần quyền tài sản của người phải thi hành án trong khối tài sản chung của hộ gia đình theo quy định tại khoản 1 Điều 74 Luật Thi hành án dân sự.
Việc thực hiện nội dung trên trong thực tế còn có một số vướng mắc. Hiện nay, Cục THADS đang phối hợp với các cơ quan liên quan tìm biện pháp giải quyết. Tinh thần chung là Chấp hành viên phải tích cực, chủ động trong việc xác định phần quyền sở hữu, sử dụng tài sản của người phải thi hành án trong khối tài sản chung hộ gia đình trong trường hợp xác minh được đầy đủ, chặt chẽ về thành viên hộ gia đình, không được lấy lý do tài sản hộ gia đình để không tiếp tục xử lý hoặc hướng dẫn đương sự khởi kiện không đúng quy định.
 

(Ảnh minh họa)

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Trưởng đoàn kiểm tra, đồng chí Dương Văn Cường- Chi cục trưởng CCTHADS huyện Hiệp Hòa xin tiếp thu các nội dung của Kết luận. Trong thời gian tới, Chi cục trưởng sẽ tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, thường xuyên kiểm tra, giám sát việc tổ chức thi hành án của Chấp hành viên, kiểm điểm, xử lý hoặc kiến nghị xử lý theo quy định đối với cá nhân vi phạm. Các Chấp hành viên Chi cục THADS huyện Hiệp Hòa sẽ nghiêm túc kiểm điểm, khẩn trương khắc phục các sai phạm, thiếu sót, tổ chức thi hành dứt điểm các việc có điều kiện thi hành. Đồng thời, thực hiện việc rà soát, kiểm tra lại tất cả hồ sơ được phân công phụ trách, lên kế hoạch cụ thể để tổ chức thi hành, không để tình trạng hồ sơ có điều kiện nhưng không được tổ chức thi hành./.
Lê Hùng- Phòng NV&TCTHA

Các tin khác
Các tin đã đưa ngày: