Sign In

Kịp thời xác minh, bảo đảm tiến độ thi hành án dân sự

20/07/2021

(BGĐT) - Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, để bảo đảm tiến độ xử lý án, Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Bắc Giang đã triển khai nhiều giải pháp kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, nâng cao hiệu quả công tác.
Là địa bàn trọng điểm về phát triển công nghiệp của tỉnh lại là khu vực dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhất tỉnh nên công tác THADS ở huyện Việt Yên (Bắc Giang) bị ảnh hưởng không nhỏ. Mỗi năm, Chi cục THADS huyện Việt Yên phải thực hiện hàng trăm việc hoàn trả số tiền tạm ứng án phí án hôn nhân gia đình, tài sản là vật chứng trong các vụ án hình sự...
Số tiền hoàn trả nhỏ, giá trị tài sản thấp trong khi thời gian dài địa phương trong vùng cách ly xã hội nên việc tổ chức thi hành án bị kéo dài. Để tháo gỡ khó khăn này, Chi cục sớm triển khai các giải pháp xử lý triệt để những việc có điều kiện, án tồn đọng kéo dài bằng cách chuyển qua số tài khoản. Như vậy, vừa có thể hoàn trả tiền cho người dân, vừa kết thúc việc giải quyết cho cơ quan THADS.
Chị Lê Ánh T ở thị xã Sapa (Lào Cai) cho biết: “Sau khi ly hôn, tôi và con chuyển về Sapa sinh sống. Địa bàn xa, trong khi dịch bệnh phức tạp không thể đi lại nên khi nhận thông báo của Chi cục THADS huyện về việc nhận tiền trợ cấp nuôi con, tôi định không lấy nữa. Tuy nhiên, thông qua Zalo, cán bộ đã hướng dẫn cung cấp số tài khoản ngân hàng, chứng minh nhân dân để chuyển trả tiền. Nhờ đó, tôi không phải đi lại mà vẫn nhận được tiền”.
Không chỉ linh hoạt trong xử lý các việc, với tinh thần trách nhiệm cao, từ tháng 10/2020, các cơ quan THA tỉnh đã khẩn trưởng triển khai nhiệm vụ năm 2021. Điển hình như Chi cục THADS Sơn Động là đơn vị nằm trong tốp đầu hoàn thành về số việc và tiền phải THA của toàn tỉnh.
9 tháng qua (tính từ tháng 10/2020 đến 6/2021), số việc, tiền cần phải thi hành tại địa bàn đã đạt, vượt chỉ tiêu đề ra. Đạt được kết quả trên, ngay từ khi xử lý án, Chi cục THADS huyện đã chú trọng việc xác minh, phân loại.
Trong quá trình triển khai nhiệm vụ, một trong những giải pháp góp phần quan trọng trong thực hiện các vụ án về thu hồi tài sản là tích cực đối thoại, vận động đương sự thực hiện đúng các quy định của pháp luật, hạn chế thấp nhất việc cưỡng chế nhằm bảo vệ quyền lợi cho cá nhân, tập thể. 9 tháng qua, thông qua đối thoại, gần 40 trường hợp đương sự trên địa bàn tỉnh đã tự nguyện THA, không phải thực hiện cưỡng chế.
Trong đó, không ít việc có số tiền lớn phải THA liên quan đến tín dụng. Ban đầu khi tổ chức cưỡng chế, nhiều đương sự chống đối, cản trở quyết liệt. Đơn cử như trường hợp ông T và bà H ở phường Dĩnh Kế (TP Bắc Giang) với số tiền phải trả cho nguyên đơn hơn 2 tỷ đồng. Để thực hiện THA, lực lượng chức năng đã phải kê biên tài sản là nhà ở. Ban đầu đương sự quyết liệt không thực hiện nhưng sau khi được chấp hành viên tuyên truyền đã chấp thuận bàn giao tài sản.
Nhằm bảo đảm quyền lợi cho cả đôi bên, THA thuận lợi, chấp hành viên đã phân tích về những cách thức xử lý sao cho “thấu tình, đạt lý”. Điều này vừa giúp mối quan hệ hai bên không căng thẳng, vừa giúp cơ quan chức năng giảm thời gian xác minh, kê biên, bán đấu giá; giảm chi phí THA, hạn chế rủi ro cho chấp hành viên khi thực thi nhiệm vụ.
Bắc Giang là tỉnh có lượng việc phải THA nhiều so với toàn quốc và có xu hướng càng tăng. Do đó, Ban Chỉ đạo THADS tỉnh chỉ đạo các huyện, TP tích cực vào cuộc, nắm chắc tình hình để có phương án xử lý kịp thời. Cùng đó, khẩn trương xác minh đúng thời hạn việc có điều kiện và chưa có điều kiện.
Kiên quyết xử lý đối với những trường hợp đã vận động, thuyết phục nhưng hết thời gian theo quy định mà không tự nguyện chấp hành. Đối với các chấp hành viên, bảo đảm thực hiện đúng quy định về THA, ưu tiên vận động, tuyên truyền, cưỡng chế chỉ là biện pháp cuối cùng. Kết quả, toàn tỉnh đã giải quyết xong gần 5.900 việc, với số tiền hơn 241 tỷ đồng.
Để bảo đảm tiến độ THA trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Cục THADS tỉnh tiếp tục chỉ đạo các chi cục vừa triển khai nhiệm vụ chuyện môn vừa bảo đảm an toàn phòng, chống dịch. Khi xử lý án cần xác minh đúng, đủ việc có điều kiện và chưa có điều kiện thi hành.
Nâng cao chất lượng THA liên quan đến khoản nợ của các tổ chức tín dụng, khoản thu cho ngân sách Nhà nước; chú trọng rà soát phân loại đúng vụ việc, đối tượng ngay từ khi tiếp nhận. Thường xuyên phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền và các phòng, ban chuyên môn để tổ chức THA.
Cục trưởng Cục THADS tỉnh Nguyễn Thị Bích Tần cho biết: Trong những tháng cuối năm, ngành THADS tỉnh xây dựng các điều kiện lên phương án tổ chức THA theo trọng tâm, trọng điểm để nâng cao tỷ lệ thi hành. Thực hiện tốt công tác tiếp dân và đối thoại nhằm hạn chế phát sinh các vụ việc phức tạp ngay từ đầu. Tăng cường công tác phối hợp trong tổ chức THA và rà soát án tồn đọng để tập trung xử lý dứt điểm.
Sưu tầm


Theo baobacgiang.com.vn

Các tin đã đưa ngày: