Sign In

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Cà Mau tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi hành án dân sự, hành chính năm 2020 và triển khai thực hiện nhiệm vụ, chỉ tiêu năm 2021

07/12/2020

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Cà Mau tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi hành án dân sự, hành chính năm 2020 và triển khai thực hiện nhiệm vụ, chỉ tiêu năm 2021

Chiều ngày 07/12/2020, Cục thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Cà Mau tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác THADS, HC năm 2021. Chủ trì Hội nghị đồng chí Huỳnh Văn Hiệu - Cục trưởng Cục THADS tỉnh, tham dự Hội nghị có Lãnh đạo Cục THADS; Lãnh đạo các Phòng chuyên môn thuộc Cục và Lãnh đạo Chi cục THADS các huyện, thành phố; Chấp hành viên, Thẩm tra viên, Thư ký, Kế toán của các cơ quan THADS trong tỉnh, đến dự Hội nghị còn có đại diện Lãnh đạo Sở Tư pháp; đại diện Lãnh đạo Tòa án nhân dân tỉnh; đại diện Lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân tỉnh; đại diện Lãnh đạo Công an tỉnh; đại diện Lãnh đạo Ngân hàng nhà nước tỉnh.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Cục trưởng Huỳnh Văn Hiệu đánh giá năm 2020 là một năm đầy khó khăn, thách thức, với nhiều thiên tai hạn hán, bảo lũ, xâm nhập mặn và nhất là dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, kéo dài. Trong bối cảnh đó, được sự quan tâm, chỉ đạo của Lãnh đạo Tổng cục THADS, các cấp ủy chính quyền địa phương, cùng với sự nỗ lực hết mình, vượt qua khó khăn của toàn thể công chức, người lao động của các cơ quan THADS trên địa bàn tỉnh Cà Mau đã có nhiều kết quả tích cực trong công tác thi hành án dân sự, hành chính đạt và vượt các chỉ tiêu năm 2020 được Tổng cục giao.

 
 
   
 

Đánh giá được tác động của Dịch bệnh, thiên tai năm 2020, nhận định được tình hình tại địa phương chuẩn bị thực hiện Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự tỉnh Cà Mau từ đầu năm đã chủ động ban hành hàng loạt các văn bản triển khai các kế hoạch thực hiện các nhiệm vụ năm 2020, nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm… Từ đó các đơn vị đã chủ động tập trung triển khai đồng bộ nhiều biện pháp trên tất cả các mặt trong công tác thi hành án dân sự. Việc thi hành các bản án, quyết định liên quan đến tổ chức tín dụng, ngân hàng, thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án tham nhũng, kinh tế được tập trung chỉ đạo giải quyết. Công tác kiểm tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo tiếp tục được quan tâm, nghiêm túc thực hiện; Từ đó, kết quả giải quyết thi hành án dân sự, hành chính năm 2020 đạt hiệu quả cao, số giải quyết xong về việc, về tiền đều vượt chỉ tiêu, được Tổng cục Thi hành án dân sự giao. Trong năm, tổng số phải thi hành là 23.153 việc, trong đó số có điều kiện thi hành là 17.256 việc (chiếm 75% trên tổng số phải thi hành). Trong số có điều kiện, đã thi hành xong 13.861 việc, đạt tỷ lệ 80,33% (tăng 0,93% so với số thi hành xong cùng kỳ năm 2019). Tổng số tiền phải thi hành là trên 4.647 tỷ đồng, trong đó số có điều kiện thi hành là trên 1.284 tỷ đồng, đã thi hành xong trên 716 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 55,82% (tăng 42,72% về tỷ lệ giải quyết xong so với cùng kỳ năm 2019).
Bên cạnh kết quả đạt được, công tác Thi hành án dân sự của tỉnh vẫn còn một số tồn tại hạn chế như: Về năng lực, trình độ, phương pháp quản lý, chỉ đạo điều hành ở một số Lãnh đạo các cơ quan THADS chưa ngang tầm; Công tác cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý, chỉ đạo điều hành và chuyên môn nghiệp vụ đã được sự quan tâm và chỉ đạo triển khai quyết liệt, tuy nhiên hiệu quả áp dụng còn thấp; Quy trình thủ tục thi hành án chưa được tinh gọn, Quy trình xử lý về ủy thác, bán đấu giá, kê biên quyền sử dụng đất chưa được cấp giấy chứng nhận hoặc quyền sử dụng đất thế chấp khi xử lý thì hết hạn sử dụng không kê biên xử lý được; Ý thức thi hành pháp luật của người phải thi hành án còn chưa cao…
Cũng tại Hội nghị, đại diện các Phòng thuộc Cục, Chi cục trực thuộc và công chức và người lao động có ý kiến trao đổi, thảo luận, giải đáp thắt mắt, khó khăn xoay quanh các mặt công tác thi hành án dân sự nhằm mục tiêu tiến tới thực hiện tốt nhiệm vụ năm 2021 và các năm tiếp theo.

 
Anhthaoluan
 


Nhân dịp này, Hội nghị đã trao tặng Bằng khen Bộ trưởng cho 02 tập thể và 05 cá nhân; Cờ thi đua Ngành Tư pháp 02 tập thể; Kỹ niệm chương Vì sự nghiệp Tư pháp cho 02 cá nhân; Kỹ niệm Chương vì sự nghiệp Văn thư cho 04 cá nhân;  Bằng khen chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho 02 cá nhân; Điển hình tiên tiến Ngành Tư pháp cho 02 cá nhân; Giấy khen Tổng cục trưởng cho 01 tập thể và 01 cá nhân; Giấy khen Cục trưởng cho 10 tập thể và 103 cá nhân; Chiến sĩ thi đua cơ sở cho 14 cá nhân cùng nhiều danh hiệu khen thưởng khác.  

Để tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao phó, đặc biệt là nhiệm vụ công tác thi hành án dân sự năm 2021 được Tổng cục THADS giao, với những cố gắng năm 2020 đã đạt được, Nhân Hội nghị Cục THADS tỉnh Cà Mau phát động phong trào thi đua năm 2021 đối với các đơn vị trực thuộc và thực hiện ký kết giao ước thi đua năm 2021.


Cũng tại Hội nghị này, Cục THADS tỉnh Cà Mau công bố và trao 02 quyết định về Công tác cán bộ cho 02 đồng chí lãnh đạo Cục, 01 quyết định bổ nhiệm lại cho đồng chí Nguyễn Thanh Dũng giữ chức vụ Phó cục trưởng từ ngày 01/11/2020; 01 quyết định nghĩ hưu theo chế độ cho đồng chí Đỗ Văn Tống – Phó cục trưởng từ ngày 01/11/2020.

 
 


Phát biểu Bế mạc Hội nghị, Cục trưởng Biểu dương, ghi nhận những nỗ lực của công chức và người lao động thuộc hệ thống THADS, Cục trưởng khẳng định những kết quả đạt được của công tác THADS đã góp phần quan trọng vào công cuộc cải cách tư pháp và phục vụ đắc lực các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Thời gian tới, Cục trưởng đề nghị các cơ quan THADS của tỉnh cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các ngành liên quan, đặc biệt là cơ quan Công an để có phương án xử lý phù hợp, an toàn khi tiến hành cưỡng chế thi hành án. Tranh thủ sự quan tâm, ủng hộ của cấp ủy, chính quyền địa phương để giải quyết dứt điểm các vụ việc kéo dài, hạn chế khiếu nại vượt cấp; tăng cường đối thoại, tiếp công dân; tăng cường kiểm tra, kịp thời chấn chỉnh, xử lý các sai phạm, tiêu cực. Ngoài ra, Các phòng chuyên môn thuộc Cục tiếp tục quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn về chuyên môn nghiệp vụ đối với các Chi cục trực thuộc để hoàn thành tốt các nhiệm vụ năm 2021./.

Tác giả ảnh: TLLB
Theo CTHADS-Cà Mau

Các tin đã đưa ngày: