Sign In

Ban pháp chế HĐND thành phố Đà Nẵng thực hiện giám sát công tác THADS

13/04/2018

Ban pháp chế HĐND thành phố Đà Nẵng thực hiện giám sát công tác THADS
Thực hiện kế hoạch số 192/KH-HĐND ngày 07/2/2018 của Đoàn giám sát chuyên đề về công tác Thi hành án dân sự, ngày 12/4/2018 Ban pháp chế HĐND thành phố đã thực hiện giám sát công tác THADS năm 2016, năm 2017  tại Cục THADS thành phố Đà Nẵng.
 
          Thay mặt lãnh đạo Cục, đồng chí Lê Văn Sáu, Phó Cục trưởng đã báo cáo với đoàn về kết quả công tác thi hành án dân sự năm 2016, năm 2017 của Cục THADS. Năm 2016, năm 2017  là những năm đầu tiên công tác thi hành án dân sự thực hiện các nhiệm vụ theo Nghị quyết số 111/2015/QH13 của Quốc hội và là 2 năm liên tiếp Cục Thi hành án dân sự thành phố Đà Nẵng được Bộ Tư pháp tặng danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc. Với số án thụ lý năm 2016 là 12.218  việc tương ứng số tiền phải thi hành 2.584 tỷ đồng; đã thi hành xong: 6.910 việc/8.984 việc có điều kiện thi hành, đạt 77%; thu được 913 tỷ đồng/2.155 tỷ đồng có điều kiện thi hành, đạt 42.4% ;  Năm 2017 thi hành xong 7.544 việc đạt tỷ lệ 80% với số tiền thi hành xong 583 tỷ, đạt tỷ lệ 42.1%. Do số lượng thụ lý án năm sau cao hơn năm trước nên số việc thụ lý bình quân mỗi chấp hành viên hơn 230 vụ việc/ năm, mặc dù áp lực công việc lớn nhưng tập thể lãnh đạo Cục và cán bộ công chức luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao.
       Trong quá trình tổ chức thi hành án Chấp hành viên đã giải thích thuyết phục các bên đương sự tự nguyện thi hành án, nên đã hạn chế được các vụ việc cưỡng chế. Bên cạnh đó Ban Chỉ đạo thi hành án dân sự thành phố,  Ban chỉ đạo ở các quận, huyện, quan tâm công tác thi hành án dân sự, tiếp tục phát huy hiệu quả trong hoạt động, chỉ đạo các ban ngành ở quận, huyện, UBND, Công an xã,  phường thường xuyên phối hợp với cơ quan Thi hành án dân sự để động viên, thuyết phục người phải thi hành án thực hiện nghĩa vụ, giải quyết dứt điểm một số vụ việc vướng mắc, phức tạp, với những trường hợp chống đối, chay ỳ thì cương quyết thống nhất phối hợp tổ chức cưỡng chế. Do vậy thời gian qua các vụ, việc tổ chức cưỡng chế thành công và  không để xảy ra điểm nóng hoặc mất trật tự trị an tại địa bàn cưỡng chế.   
          Tại buổi làm việc các thành viên trong đoàn đánh giá cao những kết quả đạt được và chia sẻ những khó khăn trong công tác THADS trên địa bàn thành phố thời gian qua. Với lượng án ngày càng tăng, rất phức tạp, tình hình kinh tế khó khăn và nhiều đương sự thiếu tinh thần  hợp tác, có trường hợp đủ điều kiện THA nhưng chây ì, cố tình chống đối không THA hoặc tìm cách tẩu tán tài sản, gửi đơn thư không đúng quy định pháp luật nhằm trì hoãn thời gian THA … nhưng các thành viên đoàn cũng thẳng thắn nêu ra một số tồn tại trong quá trình tổ chức thi hành án như  một số hồ sơ chậm xác minh điều kiện thi hành án, chưa xử lý dứt điểm một số vụ việc có điều kiện thi hành án và án chuyển kỳ sau còn nhiều.
         Kết luận buổi làm việc, đồng chí Lê Xuân Hòa, Phó Trưởng Ban Pháp chế khẳng định công tác thi hành án dân sự mang tính chất đặc thù, khó khăn, phức tạp, dễ dẫn đến khiếu nại và khối lượng công việc hiện nay quá tải nên rất áp lực,  mong Cục THADS phát huy hơn nữa những thành tích đã đạt được, khắc phục những tồn tại và tăng cường công tác hướng dẫn nghiệp vụ, công tác kiểm tra đối với các Chấp hành viên, các đơn vị Chi cục và cương quyết khắc phục những tồn tại, hạn chế thực hiện tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao ý thức trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp phấn đấu hoàn thành tốt chỉ tiêu nhiệm vụ được giao ./.
                                                                                                                      Mai Thanh Phương
 

Các tin khác
Các tin đã đưa ngày: