Sign In

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đồng Tháp tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Thi hành án dân sự (19/7/1946 - 19/7/2016)

21/07/2016

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đồng Tháp tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Thi hành án dân sự (19/7/1946 - 19/7/2016)
Hoà cùng không khí hân hoan, phấn khởi chung của toàn hệ thống THADS đồng loạt tổ chức chuỗi các hoạt động chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống THADS, ngày 18 tháng 7 năm 2016, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức Hội thao, Hội thi tiếng hát công chức, người lao động các cơ quan thi hành án dân sự và được sự đồng ý của Tổng cục Thi hành án dân sự, Ủy ban nhân dân tỉnh, sáng ngày 19 tháng 7 năm 2016, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đồng Tháp long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Thi hành án dân sự. Buổi Lễ được tổ chức tại trụ sở làm việc cơ quan Cục, với sự tham dự của ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành, đoàn thể Tỉnh; các thành viên Ban chỉ đạo thi hành án dân sự tỉnh và trong nội bộ có Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự Bùi Văn Tấn, các Phó Cục trưởng Bùi Văn Ty, Nguyễn Phú Thiện, lãnh đạo các Phòng chuyên môn, lãnh đạo Chi cục, cùng 50% công chức Chi cục Thi hành án dân sự các huyện, thị, thành và sự có mặt của các đồng chí nguyên là lãnh đạo Cục, Lãnh đạo Chi cục, Chấp hành viên các cơ quan thi hành án dân sự trong tỉnh qua các thời kỳ.
 
Hội thao, Hội thi được tổ chức với 02 môn thể thao được nhiều người yêu thích là bóng đá nam 5 người, cầu lông đôi nam nữ, đơn nam, đơn nữ và thi ca hát 02 thể loại tân nhạc, cổ nhạc, với sự tham gia của hơn 120 vận động viên, thí sinh là công chức, người lao động các cơ quan thi hành án dân sự trong tỉnh và có mở rộng, mời thêm một số tổ chức tín dụng, ngân hàng cùng tham gia để Hội thao, Hội thi thêm phần sôi nổi, hấp dẫn.
Trong suốt thời gian diễn ra Hội thao và Hội thi, trên khắp các sân thi đấu, sân khấu luôn được chứng kiến tinh thần thi đấu hết mình của các vận động viên, thí sinh đến từ các đơn vị. Qua Hội thao, Hội thi có thể thấy hầu hết các vận động viên, thí sinh đều có chất lượng chuyên môn tốt, cùng với đó là sự tham gia đông đảo, cổ vũ nhiệt tình của các cổ động viên cũng làm nên thành công cho ngày hội lớn của ngành. Tinh thần văn nghệ, thể thao, sự đoàn kết, gắn bó và giao lưu học hỏi lẫn nhau giữa các đơn vị được phát huy và thúc đẩy phong trào ngày càng phát triển. Kết thúc Hội thao, Ban Tổ chức đã trao 04 giải nhất, 04 giải nhì, 05 giải ba và Hội thi tiếng hát được Ban Tổ chức trao 01 giải A, 04 giải B và 01 giải C cho các tập thể và cá nhân đạt giải.
Mở đầu cho buổi Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Thi hành án dân sự, các đại biểu được xem lại những chặng đường phát triển của Ngành qua đoạn phim tài liệu dài hơn 20 phút, tiếp đến là những tiết mục biểu diễn, những lời ca tiếng hát mang đầy ý nghĩa về Đảng, về Bác, về ngành Thi hành án dân sự và quê hương Đồng Tháp.
Tại buổi Lễ kỷ niệm, thay mặt cho các cơ quan thi hành án dân sự tỉnh nhà, Cục trưởng Bùi Văn Tấn đã đọc diễn văn ôn lại lịch sử 70 năm hình thành, phát triển của hệ thống Thi hành án dân sự. Diễn văn đã nêu lại những dấu mốc quan trọng trong quá trình xây dựng và phát triển của toàn hệ thống Thi hành án dân sự, đặc biệt là sự kiện ngày 24/01/1946, năm tháng sau ngày khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ban hành Sắc lệnh số 13/SL quy định về tổ chức các Tòa án và các ngạch Thẩm phán, trong đó, khoản 3 Điều 3 của Sắc lệnh quy định: Ban Tư pháp xã có quyền “Thi hành những mệnh lệnh của các Thẩm phán cấp trên”. Đây chính là văn bản pháp lý đầu tiên đánh dấu sự ra đời về tổ chức và hoạt động của các cơ quan Thi hành án dân sự trong chế độ mới… Sự kiện ngày 14/11/2008, Quốc hội khoá XII đã thông qua Luật Thi hành án dân sự năm 2008, Chính phủ ban hành Nghị định số 74/2009/NĐ-CP ngày 09/9/2009 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thi hành án dân sự về cơ quan quản lý thi hành án dân sự, cơ quan Thi hành án dân sự và công chức làm công tác thi hành án dân sự và hiện nay là Nghị định 62 năm 2015 của Chính phủ. Theo đó, Hệ thống các cơ quan thi hành án dân sự được xác định rõ hơn theo nguyên tắc quản lý tập trung, thống nhất theo ngành dọc từ Trung ương đến cấp huyện, với một vị thế mới, tương xứng với nhiệm vụ chính trị được giao và phù hợp với yêu cầu của cải cách tư pháp...
Đối với Đồng Tháp, cách đây 23 năm, vào quý III/1993, Bộ Tư pháp đã quyết định thành lập 12 cơ quan Thi hành án, với số lượng 35 công chức. Các công chức này đã có kinh nghiệm thực tiễn làm công tác thi hành án, nhưng về trình độ pháp lý thì phần lớn chưa đạt tiêu chuẩn theo quy định, chỉ có 28% Chấp hành viên, công chức có trình độ đại học Luật và tương đương; cơ cấu tổ chức cũng gặp nhiều khó khăn, nhiều đơn vị chỉ có Thủ trưởng hoặc chỉ có người phụ trách, Chấp hành viên rất ít, có 04 đơn vị không có Chấp hành viên. Chính vì vậy, việc củng cố, kiện toàn tổ chức là cấp bách, rất cần thiết, nên đã tập trung thực hiện nhiều giải pháp hữu hiệu, chú trọng tuyển dụng, đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ và giáo dục tư tưởng, đạo đức nghề nghiệp cho đội ngũ công chức thi hành án luôn được xác định là khâu đột phá. Qua 23 năm xây dựng, tổng số công chức các cơ quan THADS trong tỉnh đã tăng gấp đôi so với năm 2004, gấp ba lần so với năm 1993, hiện có 174 công chức (gồm 79 Chấp hành viên sơ cấp, trung cấp, 14 Thẩm tra viên và 81 chức danh khác), trong đó lớn tuổi nhất sinh năm 1956 và trẻ tuổi nhất sinh năm 1993, cơ cấu tổ chức của các đơn vị cơ bản hoàn thiện, trình độ chuyên môn đáp ứng yêu cầu, tiêu chuẩn. Nhìn chung, với lực lượng công chức hiện nay, hầu hết đều được rèn luyện, trưởng thành, có bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức tốt, tinh thần trách nhiệm cao, gương mẫu thực hiện quy tắc đạo đức nghề nghiệp và có năng lực đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ. Từ đó đã tạo tiền đề, cơ sở quan trọng cho việc đảm bảo hiệu quả THADS ở địa phương suốt thời gian qua. Để có được những kết quả này, từ những ngày đầu thành lập, lớp thế hệ cán bộ THADS đầu tiên đã gánh vác công việc kiến thiết, xây dựng ngành, đội ngũ cán bộ ngày ấy đã nỗ lực phấn đấu vượt qua rất nhiều khó khăn, thách thức để sắp xếp tổ chức bộ máy, xây dựng ngành được như ngày nay. Chúng ta phải luôn ghi nhớ về những công lao, cống hiến của lớp thế hệ cán bộ thi hành án đầu tiên, đã xây dựng nền tảng vững chắc, góp phần quan trọng vào việc phát triển các cơ quan THADS trong tỉnh được như hiện nay.
Trong cảm xúc, niềm vui sum họp của các thế hệ cán bộ, công chức làm công tác THADS qua các thời kỳ, thay mặt những công chức đã nghỉ hưu ông Nguyễn Xuân Nhạc – nguyên Trưởng Thi hành án dân sự tỉnh Đồng Tháp phát biểu cảm tưởng ôn lại những kỷ niệm từ khi cơ quan thi hành án dân sự được tách ra từ Tòa án và ông là một trong những người đầu tiên đã tích cực tham gia xây dựng Ngành, đội ngũ công chức ngày ấy đã vượt qua rất nhiều khó khăn, thách thức để học tập, nghiên cứu, vận dụng pháp luật, sắp xếp tổ chức bộ máy, thi hành pháp luật, vận động chấp hành pháp luật với ý thức xây dựng Ngành, đất nước, tỉnh nhà và phục vụ nhân dân. Nhìn lại ngày nay ông đã thấy được sự hoàn thiện của bộ máy các cơ quan thi hành án dân sự trong tỉnh, đã không ngừng trưởng thành và lớn mạnh, ngày càng được cấp ủy Đảng, Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân tin tưởng, tín nhiệm. Đó cũng là niềm vui chung của các đồng chí đã không còn làm công tác thi hành án dân sự cũng như các đồng chí đã nghỉ hưu như ông.
            Trong không khí long trọng của buổi Lễ, thay mặt cho thế hệ trẻ, những đoàn viên thanh niên các cơ quan thi hành án dân sự trong tỉnh, đoàn viên Phạm Thị Hoàng Anh đã phát biểu cảm nhận của tuổi trẻ về “kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Thi hành án dân sự”, cho rằng đây là dịp để mỗi thanh niên thi hành án dân sự hiểu rõ hơn về lịch sử hình thành, phát triển, về truyền thống vẻ vang của ngành, là cơ hội học tập, trau dồi thêm kiến thức, kinh nghiệm để thể hiện trách nhiệm, vai trò của tuổi trẻ trong việc xung kích xây dựng ngành và phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà. Đồng thời, xin hứa và quyết tâm kế thừa, nối tiếp truyền thống vẻ vang của ngành, thanh niên THADS sẽ tự tin, năng động, sáng tạo và bản lĩnh nghề nghiệp, quyết tâm phấn đấu, đem sức trẻ, nhiệt tình ra sức cống hiến hết sức mình xây dựng Ngành ngày càng phát triển.
            Tại buổi Lễ, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Tỉnh Đoàn Tấn Bửu và Cục trưởng Bùi Văn Tấn đã trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Tư pháp” cho 04 cá nhân và trao tặng Bằng khen của Bộ Tư pháp cho 01 tập thể, 01 cá nhân nhân kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Thi hành án dân sự, 02 tập thể và 02 cá nhân về cán bộ ngành Tư pháp tiếp tục cuộc vận động học tập làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh, 13 Bằng khen của Ủy ban nhân dân Tỉnh nhân kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Thi hành án dân sự cho 5 tập thể và 8 cá nhân.
Thay mặt Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Tỉnh Đoàn Tấn Bửu đã ghi nhận, biểu dương những đóng góp, thành tích của các cơ quan thi hành án dân sự trong tỉnh suốt thời gian qua. Song song đó, nhấn mạnh phía trước của ngành vẫn còn nhiều khó khăn, thử thách, trong tiến trình hội nhập, toàn cầu hóa đã mở ra cho chúng ta nhiều cơ hội phát triển, nhưng cũng mang đến không ít khó khăn, thách thức, những lĩnh vực liên quan trực tiếp đến Ngành Thi hành án ngày càng phức tạp và khó khăn hơn. Chính vì thế Phó Chủ tịch mong rằng trong thời gian tới, Ngành Thi hành án Đồng Tháp tiếp tục phát huy truyền thống, kế thừa những thành tựu đã đạt được, khắc phục khó khăn, vượt qua thách thức, từng bước đổi mới tổ chức và hoạt động, tổ chức thi hành nghiêm, đúng pháp luật các bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, góp phần ổn định tình hình an ninh, trật tự, an toàn xã hội tại địa phương, bảo đảm pháp chế xã hội chủ nghĩa. Đặc biệt là phải thường xuyên giáo dục nâng cao phẩm chất đạo đức, trình độ, năng lực của đội ngũ cán bộ, công chức, chấp hành viên, bảo đảm thật sự trong sạch, làm việc với tinh thần tận tụy, sáng tạo, khách quan, công tâm, xứng đáng với sự tin cậy của Đảng, Nhà nước và sự tín nhiệm của Nhân dân và để có những bước phát triển mạnh mẽ hơn, toàn diện hơn và giành được nhiều thành tựu to lớn hơn, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà, của đất nước.
                                                                                                                                        Ngọc Thật
                                                                                                                              Văn phòng Cục THADS
 

Các tin đã đưa ngày: