Sign In

Tiếp tục thực hiện biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới

05/08/2020

Với mục tiêu bảo vệ tốt nhất sức khỏe của nhân dân, đồng thời tiếp tục phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh, ổn định xã hội trong điều kiện phòng, chống dịch, ngày 31/7, Uỷ ban nhân dân tỉnh chỉ đạo:

1. Thực hiện nghiêm Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, trong đó, đặc biệt lưu ý:

- Khuyến khích họp, hội nghị trực tuyến; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để trao đổi, làm việc.

- Khuyến cáo người dân đề cao cảnh giác, chủ động và tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như khai báo y tế, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn, đeo khẩu trang nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông công cộng, hạn chế tụ tập đông người khi không cần thiết.

- Người đứng đầu doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ; công trình giao thông, xây dựng… phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

- Tiếp tục kiểm soát chặt chẽ việc nhập cảnh tại cửa khẩu giáp biên giới Vương quốc Campuchia, nhất là qua các đường mòn, lối mở tuyến biên giới; tất cả các trường hợp nhập cảnh phải thực hiện biện pháp cách ly theo quy định.

2. Các sự kiện, hội nghị, các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí; các nghi lễ tôn giáo …

+ Có khách dự, đại biểu ở ngoài tỉnh tham dự: Tạm dừng tổ chức các sự kiện, hội nghị, các hoạt động, các nghi lễ tôn giáo... Trường hợp đặc biệt, báo cáo Uỷ ban nhân dân tỉnh xem xét, quyết định.

+ Không có khách dự, đại biểu ở ngoài tỉnh tham dự: Được phép tổ chức các sự kiện, hội nghị, các hoạt động, các nghi lễ tôn giáo..., nhưng phải giảm quy mô tổ chức và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của ngành y tế.

3. Đề nghị người dân đến từ (hoặc đi qua), trở về từ Đà Nẵng trong khoảng thời gian từ sau ngày 01/7/2020 hoặc đi qua các điểm theo khuyến cáo của Bộ Y tế cần nhanh chóng thực hiện các nội dung tại phụ lục kèm theo.

4. Sở Y tế

 - Khẩn trương rà soát lại phương án, kế hoạch phòng, chống dịch; dự báo nhu cầu, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức, chỉ đạo mua sắm sinh phẩm, vật tư, thiết bị đáp ứng nhu cầu xét nghiệm trên địa bàn tỉnh, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu phòng dịch và thu dung, điều trị tại các cơ sở y tế.

- Hướng dẫn các cơ sở y tế và phòng khám tư nhân trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

- Chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Tháp xây dựng kế hoạch thực hiện xét nghiệm RT-PCR và xét nghiệm nhanh kháng thể SARS-CoV-2; phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức xét nghiệm nhanh các thí sinh có liên quan yếu tố dịch tễ theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

5. Sở Giáo dục và Đào tạo

 Trên cơ sở hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo tại Công văn số 2832/BGDĐT-QLCL ngày 30/7/2020, chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và địa phương khẩn trương xây dựng phương án phòng, chống dịch, bảo đảm an toàn Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp, trong đó, đặc biệt lưu ý các thí sinh có liên quan yếu tố dịch tễ theo khuyến cáo của Bộ Y tế; các giảng viên đến từ các trường đại học ngoài tỉnh.

6. Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Đài Phát thanh và Truyền hình Đồng Tháp và Cổng Thông tin điện tử Đồng Tháp

 Đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về tình hình, diễn biến dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống dịch; khuyến cáo người dân không nên mua sắm, tích trữ ồ ạt khẩu trang y tế, nước rửa tay...; khuyến cáo người dân khai báo y tế, đeo khẩu trang nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông công cộng, hạn chế tụ tập đông người khi không cần thiết, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn...

7. Đề nghị Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh

 - Tuyên truyền, nâng cao nhận thức người dân trong công tác phòng, chống dịch Covid-19; khuyến cáo người dân thực hiện khai báo y tế, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn, đeo khẩu trang nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông công cộng, hạn chế tụ tập đông người khi không cần thiết...

- Chỉ đạo Tổ Nhân dân tự quản, đoàn viên, hội viên và đề nghị người dân thông tin sớm đến Trung tâm y tế huyện, thị xã, thành phố khi phát hiện các trường hợp người nhập cảnh trái phép, người nghi mắc bệnh Covid-19 để được tư vấn, hướng dẫn, theo dõi sức khoẻ và thực hiện các biện pháp cách ly theo quy định.

Uỷ ban nhân dân tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành tỉnh và Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện, thị xã, thành phố căn cứ theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền được phân cấp, tổ chức thực hiện các nội dung nêu trên; chịu trách nhiệm trước Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ quan, đơn vị và địa bàn quản lý nếu để xảy ra các trường hợp không chấp hành nghiêm chỉ đạo trên.


Theo Cổng Thông tin điện tử Ủy ban nhân dân tỉnh ĐT

Các tin khác
Các tin đã đưa ngày: