Sign In

Chi cục Thi hành án dân sự huyện Phú Xuyên làm tốt công tác giáo dục thuyết phục trong hoạt động Thi hành án dân sự

31/08/2017

Thực hiện chỉ đạo của Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự thành phố Hà Nội, Huyện ủy Phú Xuyên về việc tập trung giải quyết việc thi hành án dân sự trọng điểm, giải quyết dứt điểm những vụ việc bán đấu giá thành nhưng chưa giao được tài sản cho người trúng đấu giá, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Phú Xuyên đã tích cực thực hiện công tác giáo dục, thuyết phục trong thi hành án dân sự. Trong thời gian vừa qua, với công tác vận động, thuyết phục của mình, các cán bộ, Chấp hành viên của Chi cục đã góp phần tháo gỡ một vụ việc thi hành án trọng điểm khó khăn phức tạp trên địa bàn, cụ thể:
Theo Bản án số 360/HSPT ngày 12/06/2013 của Tòa án nhân dân Tối Cao; Quyết định số 02/DSST ngày 28/3/2014; Quyết định số 05/QĐST-DS ngày 28/3/2014; Quyết định số 07/QĐST-DS ngày 15/4/2014 của Tòa án nhân dân huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội,  người phải thi hành án làPhùng Thị Phương Anh, trú tại: Tiểu khu Phú Thịnh,thị trấn Phú Minh huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội phải thi hành khoản thanh toán trả nợ với tổng số tiền là 37.160.822.200 đ. Đây là một vụ việc hết sức phức tạp với giá trị phải thi hành án lớn, liên quan đến nhiều người được thi hành án và vấp phải sự chống đối việc thi hành án đến từ các đối tượng khác (không phải là người phải thi hành án) dẫn đến nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Ngày 20/11/2015 Chi cục Thi hành án dân sự huyện Phú Xuyên đã kê biên tài sản của Phùng Thị Phương Anhlà quyền sử dụng đất diện tích 70 m2 tại thửa đất số 425, tờ bản đồ số 03 ở Tiểu khu Phú Thịnh,thị trấn Phú Minh huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội. Tài sản trên đã được bán đấu giá thành vào ngày 02/02/2016 với giá: 497.247.000 đ. Tuy nhiên, đã  hơn một năm qua Chi cục Thi hành án dân sự huyện Phú Xuyên vẫn chưa giao được tài sản cho người trúng đấu giá vì nhiều nguyên nhân khách quan khi đương sự chống đối quyết liệt, khiếu nại gay gắt và sự phối hợp không tốt của các cơ quan có thẩm quyền liên quan.

Để giải quyết dứt điểm vụ việc và đảm bảo quyền lợi cho người mua được tài sản trúng đấu giá, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Phú Xuyên đã dự kiến tổ chức cưỡng chế thi hành án vào ngày 25 tháng 8 năm 2017 với lực lượng huy động lên tới 100 người, buộc các đối tượng liên quan phải chuyển giao quyền sử dụng đất 70 m2 tại thửa đất số 425 tờ bản đồ số 03 ở Tiểu khu Phú Thịnh, thị trấn Phú Minh huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội cho người trúng đấu giá.

Trước khi tổ chức cưỡng chế, đồng thời với việc chuẩn bị các trình tự thủ tục cưỡng chế theo đúng quy định của pháp luật, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Phú Xuyên đã thực hiện tốt sự chỉ đạo của Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện Phú Xuyên, Ban chỉ đạo Thi hành án dân sự huyện Phú Xuyên, đồng thời thành lập Ban vận động thi hành án. Theo đó, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Phú Xuyên đã phối hợp cùng Ban vận động thi hành án và chính quyền địa phương tổ chức tiến hành hai cuộc vận động liên tục vào các ngày 21/8/2017 và ngày 23/8/2017 tại Ủy ban nhân dân thị trấn Phú Minh để thuyết phục các đối tượng liên quan tự nguyện thi hành án.

Ngay trước ngày tổ chức cưỡng chế, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Phú Xuyên và các cơ quan hữu quan đã triệu tập các bên đương sự đến trụ sở Chi cục Thi hành án dân sự huyện Phú Xuyên để tiến hành thuyết phục lần cuối cùng. Đến 20 giờ ngày 24/8/2017, sau khi được vận động, giải thích, thuyết phục, các bên đã hiểu rõ các quy định của pháp luật và đã thỏa thuận mua lại tài sản của nhau với giá tiền là 530.000.000đ. Vì vậy Chi cục Thi hành án dân sự huyện Phú Xuyên đã không phải tổ chức cưỡng chế thi hành án, tránh được một việc tổ chức cưỡng chế khó khăn phức tạp, giao tài sản thành công cho người trúng đấu giá, đảm bảo tốt an ninh trật tự trên địa bàn.

Từ vụ việc trên có thể thấy, việc vận động thuyết phục tự nguyện thi hành án là một công tác vô cùng khó khăn nhưng vẫn có thể thực hiện được nếu có sự phối hợp đồng bộ từ các cơ quan hữu quan và chính quyền địa phương, đem lại nhiều lợi ích thiết thực và hiệu quả, nâng cao chất lượng công tác thi hành án dân sự.
 
Tác giả: Hoàng Thị Thanh Hoa
Chi cục Thi hành án dân sự huyện Phú xuyên, Hà Nội

Các tin khác
Các tin đã đưa ngày: