Sign In

Cục Thi hành án dân sự tham dự Hội nghị tổng kết công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng năm 2017

04/01/2018

Cục Thi hành án dân sự tham dự Hội nghị tổng kết công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng năm 2017
Sáng 3-1-2018, Ban Nội chính Thành ủy Hà Nội tổ chức tổng kết công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng năm 2017, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2018. Đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội dự và chỉ đạo Hội nghị.
Về phía Trung ương có đồng chí Phạm Gia Túc, Phó Trưởng ban Nội chính Trung ương; đại diện lãnh đạo các vụ, Văn phòng Ban Nội chính TƯ. Lãnh đạo thành phố Hà Nội có các đồng chí: Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Đào Đức Toàn, Phó Bí thư Thành ủy; Vũ Hồng Khanh, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam TP Hà Nội; Trưởng các ban Đảng của Thành ủy; lãnh đạo HĐND, UBND, Đoàn ĐBQH TP Hà Nội; lãnh đạo các đơn vị khối nội chính thành phố, các đảng ủy trực thuộc Thành ủy và các quận, huyện, thị ủy...

Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thế Toàn, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Nội chính Thành ủy đã báo cáo kết quả công tác nội chính năm 2017 trong việc tham mưu với Thành ủy, HĐND, UBND TP thực hiện có hiệu quả các Chỉ thị, Nghị quyết của TƯ Đảng, Quốc hội, Chính phủ về công tác bảo đảm an ninh chính trị, giữ gìn trật tự an toàn xã hội; trong công tác bảo đảm an ninh quốc gia; bảo đảm quân sự, quốc phòng; đấu tranh với tội phạm hình sự, an toàn phòng cháy chữa cháy...

 
 
Đ/c Hoàng Trung Hải - Bí thư Thành ủy phát biểu chỉ đạo và giao nhiệm vụ tại hội nghị

Năm 2018, Ban Nội chính Thành ủy tiếp tục xác định thực hiện nhiều nhiệm vụ trọng tâm, trong đó chủ động, tăng cường nắm chắc tình hình liên quan đến công tác nội chính để tham mưu cho Thường vụ Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy kịp thời chỉ đạo xử lý các vấn đề nóng, nổi cộm bức xúc, nhạy cảm về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn, làm thất bại mọi âm mưu chống phá của các thế lực thù địch; bảo đảm an toàn tuyệt đối các mục tiêu trọng điểm, các hoạt động chính trị, ngoại giao, văn hóa, kinh tế, xã hội trên địa bàn thành phố...

Theo Báo cáo của Cục Thi hành án dân sự năm 2017, kết quả công tác THADS toàn Thành phố đạt cao hơn năm 2016, về việc và về tiền đều đạt, vượt chỉ tiêu được giao. Về việc: đã thi hành xong là 26.284 việc, tăng 3.628 việc, đạt tỷ lệ 80% (vượt 10% so với chỉ tiêu được giao). Về tiền: đã thi hành xong là 4.018.992.594.000 đồng, tăng 1.379.359.751.000 đồng, đạt tỷ lệ 30,9% (vượt 0,9% so với chỉ tiêu được giao). Việc tồn giảm 8,5%.

Để có được kết quả như trên, các cơ quan THADS Thành phố luôn nhận được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS, Lãnh đạo thành phố Hà Nội và sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ban, ngành, chính quyền địa phương, đặc biệt là của Lãnh đạo cấp ủy chính quyền các cấp, cùng với sự đoàn kết, nỗ lực của các cơ quan THADS Thành phố đã phấn đấu triển khai và thực hiện đồng bộ trên tất cả các nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, tháng 7/2017 đồng chí Bí thư Thành ủy đã trực tiếp làm việc và chỉ đạo đối với công tác THADS. Thành ủy Hà Nội đã ban hành Chỉ thị số 19-CT/TU ngày 05/12/2017 về “tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác THADS, hành chính”. UBND Thành phố đã ban hành Kế hoạch số 244/KH-UBND ngày 18/12/2017 về thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TU ngày 05/12/2017 của Thành ủy Hà Nội.

Bên cạnh những thuận lợi, công tác thi hành án dân sự còn gặp rất nhiều khó khăn, khối lượng công việc nhiều, số lượng việc và tiền phải thi hành tăng cao so với các năm trước, đặc biệt số tiền phải thi hành rất lớn, tính chất vụ việc ngày càng phức tạp trong khi biên chế ít, còn thiếu 30 biên chế (đang chờ tuyển dụng) và thiếu 63 Chấp hành viên so với chỉ tiêu được giao (đã thi tuyển được 50 Chấp hành viên tháng 11/2017). Nhiều vụ việc tài sản đã bán đấu giá thành nhưng chưa giao được cho người mua trúng đấu giá. Nguyên nhân chủ yếu do người phải thi hành án chống đối quyết liệt, nhiều vụ việc xuất phát từ nguyên nhân người có tài sản bị kê biên, xử lý, bán đấu giá là bên thứ ba bảo lãnh, thế chấp tài sản để cho người phải thi hành án vay nợ ngân hàng. Khi bị xử lý tài sản thế chấp, khó buộc được trách nhiệm của người phải thi hành án dẫn đến tâm lý hoang mang, bức xúc, chống đối quyết liệt, thậm chí manh động, để cản trở việc thi hành án, cản trở việc giao tài sản cho người mua trúng đấu giá, phát sinh khiếu nại, tố cáo nhằm trốn tránh hoặc kéo dài thời gian tổ chức việc thi hành án.

Tổng số vụ việc và tiền giá trị phải thi hành án năm 2017 tăng nhiều, trong đó có nhiều vụ việc phải thi hành án có số tiền phải thi hành án rất lớn như: Phạm Thị Bích Lương… Mặc dù các cơ quan thi hành án đã cố gắng, nỗ lực phấn đấu tổ chức thi hành án đạt và vượt chỉ tiêu được giao nhưng số việc và tiền thi hành án tồn chuyền kỳ sau còn nhiều. Trong các vụ việc thi hành án thu hồi tài sản trong các vụ án hình sự về kinh tế - tham nhũng nói riêng và các vụ việc thi hành phần dân sự trong các bản án, quyết định hình sự của Tòa án nói chung, giá trị phải thi hành rất lớn nhưng người phải thi hành án không có điều kiện thi hành án, hoặc tài sản để thi hành án có giá trị rất nhỏ so với khoản phải thi hành và là tài sản chung với người khác (như trường hợp Dương Chí Dũng, Phạm Thị Bích Lương (Agribank)…) dẫn đến kết quả tổ chức thi hành đạt thấp, khoản tiền thu được, giá trị thi hành được là rất nhỏ trên tổng số khoản phải thi hành.

Đề cập đến giải pháp thi hành án trên địa bàn Thành phố, đồng chí Cục trưởng khẳng định năm 2018, Cục THADS Thành phố sẽ tập trung triển khai thực hiện nghiêm túc Kế hoạch công tác trọng tâm năm 2018 của Bộ Tư pháp, Chỉ thị số 19-CT/TU ngày 05/12/2017 của Thành ủy Hà Nội về “tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác THADS, hành chính” và Kế hoạch số 244/KH-UBND ngày 18/12/2017 của UBND thành phố về thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TU ngày 05/12/2017 của Thành ủy Hà Nội.

Trên cơ sở quyết định giao chỉ tiêu của Tổng cục THADS Cục đã có Quyết định giao chỉ tiêu cho các Chi cục và Chấp hành viên thuộc Cục. Yêu cầu Chấp hành viên tập trung xác minh, phân loại án, tổ chức thi hành án, thực hiện quyết liệt, đồng bộ, các giải pháp tổ chức thi hành án, trong đó chú ý những vụ án lớn, phức tạp, những vụ án liên quan đến tín dụng ngân hàng, những địa bàn, đơn vị có lượng án phải thi hành lớn; tập trung chỉ đạo thật sát sao, có các biện pháp cụ thể giải quyết phù hợp để thi hành án đạt kết quả, trong đó gắn trách nhiệm cá nhân của từng Chấp hành viên, trách nhiệm của Chi cục trưởng, của Trưởng phòng và của Lãnh đạo Cục về kết quả đôn đốc, tổ chức thi hành án. Mỗi Lãnh đạo, Chấp hành viên, công chức cam kết tập trung vào công việc ngay từ đầu năm, không để tình trạng đầu năm thong thả, cuối năm vất vả; phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Tập trung chỉ đạo việc tổ chức giao tài sản bán đấu giá thành và giải quyết dứt điểm những vụ việc còn tồn đọng.

Năm 2018, Cục thực hiện kiểm tra chuyên đề đối với 100% đơn vị cấp huyện; kiểm tra toàn diện đối với 20/30 đơn vị cấp huyện, đảm bảo chất lượng công tác kiểm tra, xác định rõ trọng tâm, trọng điểm kiểm tra. Đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện nề nếp, hiệu quả cơ chế một cửa; tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích. Nâng cao hiệu quả hỗ trợ trực  tuyến thi hành án.

Tiếp tục triển khai thực hiện 09 chương trình công tác lớn của Thành phố, thực hiện chủ đề công tác “Năm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị 2018”. Nghiêm túc triển khai thực hiện các nhiệm vụ theo Chương trình số 08-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội khóa XVI; Kế hoạch CCHC giai đoạn 5 năm 2016-2020 của UBND Thành phố; Xây dựng đội ngũ công chức THADS đủ về số lượng, bảo đảm về chất lượng, đáp ứng kịp thời yêu cầu công tác THADS trên địa bàn Thủ đô. Thực hiện tốt các Quy chế phối hợp liên ngành để nâng cao hiệu quả công tác phối hợp trong thi hành án dân sự.

 
 
Đ/c Ngô Thị Thanh Hằng - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy trao Bằng khen của cho 10 tập thể

Tại hội nghị, Ban tổ chức đã công bố quyết định tặng Bằng khen của Ban Thường vụ Thành ủy đối với 10 tập thể và 9 cá nhân có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong công tác nội chính năm 2017, Cục Thi hành án dân sự và cá nhân đồng chí Cục trưởng Lê Quang Tiến vinh dự được trao tặng Bằng khen. 

Cũng nhân dịp này, Ban Nội chính Thành uỷ cũng đã ban hành quyết định tặng Giấy khen đối với 16 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2017, trong đó cóVăn phòng Cục Thi hành án dân sự./.
Đàm Thị Kiều Oanh

Các tin khác
Các tin đã đưa ngày: