Sign In

Nhiệt huyết tuổi trẻ với nghề Thi hành án dân sự

09/07/2021

Nhiệt huyết tuổi trẻ với nghề Thi hành án dân sự
Sinh ra và lớn lên tại huyện Long Mỹ trên quê hương Hậu Giang, với ý chí và lòng quyết tâm của bản thân, nhiệt huyết của tuổi trẻ nỗ lực với công việc, đồng chí Nguyễn Văn Điền sinh năm 1984 – Phó Chi cục trưởng Chi cục THADS  huyện Phụng Hiệp – Chấp hành viên trung cấp, đã có hơn 13 năm gắn bó với ngành Thi hành án tỉnh Hậu Giang, dù ở bất kỳ cương vị công tác nào đồng chí cũng đặt ra cho mình mục tiêu phải hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao phó. Chính vì vậy, ngay từ những năm mới vào ngành đồng chí luôn đặt cho mình những mục tiêu phấn đấu.
Nhìn lại quá trình công tác của đồng chí mới thấy để có ngày hôm nay là sự quyết tâm khắc phục khó khăn không hề nhỏ của bản thân đồng chí. Bằng sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, với lòng tận tâm trong công việc và hơn tất cả là tình yêu nghề. Tốt nghiệp chuyên ngành Luật, năm 2008 đồng chí thi tuyển công chức vào lĩnh vực thi hành án dân sự. Thi hành án dân sự lúc đó là một bộ phận chuyên môn trực thuộc Sở tư pháp tỉnh Hậu Giang. Trước bao nhiêu khó khăn bộn bề về công việc mới, trụ sở thì thuê mướn, cuối năm 2009 các đơn vị Thi hành án trong tỉnh thực hiện tách ra khỏi Sở Tư pháp và Phòng Tư pháp, cấp tỉnh thành lập Cục THADS tỉnh Hậu Giang, cấp huyện thành lập các Chi cục THADS huyện. Lúc này, đồng chí Điền về nhận công tác tại Cục Thi hành án tỉnh, với sự phấn đấu của bản thân ngày 19/03/2010 đồng chí vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Điều đó, càng khẳng định nỗ lực của bản thân đồng chí và sự tin tưởng của đồng chí, đồng đội. Trải qua kỳ thi tuyển Chấp hành viên sơ cấp, ngày 01/06/2012 đồng chí được bổ nhiệm Chấp hành viên sơ cấp, là một trong những Chấp hành viên trẻ nhất lúc đó và luân chuyển về công tác tại Chi cục THADS huyện Vị Thủy.

Không tự mãn với kết quả đạt được trong quá trình công tác, đồng chí luôn nỗ lực học tập và trau dồi kiến thức để hoàn thiện mình hơn. Với tinh thần tuổi trẻ năng động, sáng tạo sau khi luân chuyển công tác về Chi cục THADS thị xã Long Mỹ tiếp tục phấn đấu, nổ lực không ngừng đồng chí Nguyễn Văn Điền đã được bổ nhiệm làm Phó Chi cục trưởng Chi cục THADS thị xã Long Mỹ và không lâu sau đó đồng chí được cử tham gia thi tuyển Chấp hành viên trung cấp, kết quả đã vượt qua được kỳ thi và bổ nhiệm Chấp hành viên trung cấp và là Phó Chi cục trưởng trẻ nhất tỉnh Hâu Giang.
 

Trao Quyết định bổ nhiệm Phó Chi cục trưởng Chi cục THADS thị xã Long Mỹ

Đồng chí luôn tâm niệm dù ở đâu, với cương vị nào thì bản thân luôn phấn đấu hoàn thành  tốt mọi nhiệm vụ được giao. Đến ngày 19/03/2020 đồng chí về nhận nhiệm vụ tại Chi cục THADS huyện Phụng Hiệp, ở môi trường mới càng giúp cho đồng chí thêm động lực để chinh phục khó khăn và thử thách.
 

Trao Quyết định bổ nhiệm Phó Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Phụng Hiệp

Trải qua 13 năm công tác, với những nỗ lực, cố gắng phấn đấu, không ngại khó, ngại khổ, đồng chí luôn giữ vững phẩm chất đạo đức và luôn ý thức rõ trách nhiệm của mình đối với công việc, không ngừng nghiên cứu, tìm hiểu và đề ra các giải pháp tích cực để hoàn thành tốt công tác chuyên môn cũng như tìm ra những giải pháp chung trong công tác thi hành án dân sự trên địa bàn tỉnh.

Với mỗi ai đã và đang công tác trong Ngành Thi hành án dân sự cũng đều thấu hiểu những khó khăn, vất vả của người làm công tác này bởi đây là một lĩnh vực công tác khá nhạy cảm, dễ phát sinh tiêu cực vì có liên quan đến quyền lợi của các đương sự, dễ xảy ra các khiếu nại làm ảnh hưởng đến uy tín, phẩm chất đạo đức của người cán bộ thi hành án nói riêng cũng như của Ngành thi hành án dân sự nói chung đòi hỏi người làm công tác thi hành án không chỉ giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ mà còn phải thực sự am hiểu, khéo léo nắm bắt được tâm lý của các bên đương sự để từ đó có thể động viên, thuyết phục họ thực hiện phần nghĩa vụ của mình. Nắm bắt được đặc điểm tâm lý đó, với cương vị là một Chấp hành viên, Phó Chi cục trưởng Chi Cục Thi hành án dân sự huyện Phụng Hiệp, đồng chí Điền luôn gương mẫu là đầu tàu tận tình hướng dẫn, đồng hành cùng các đồng nghiệp để vận dụng vào thực tiễn quá trình giải quyết từng vụ việc cụ thể.
 

Ảnh một buổi đồng chí Nguyễn Văn Điền đi công tác

Trong quá trình giải quyết thi hành án đồng chí luôn thận trọng, công tâm, khách quan, giải quyết vụ việc một cách thấu tình, đạt lý, đúng pháp luật đảm bảo quyền lợi ích của các bên đương sự. Vì vậy, kết quả công tác thi hành án của đồng chí luôn đạt và vượt chỉ tiêu được giao, góp phần hoàn thành chỉ tiêu chung của toàn đơn vị. Để đạt được kết quả như trên, bản thân đồng chí  Điền đã trực tiếp chỉ đạo giải quyết được nhiều vụ việc thi hành án có tính chất phức tạp bằng khả năng vận động, thuyết phục mà không cần phải qua khâu tổ chức cưỡng chế thi hành án. Nổi bật là vụ ông Nguyễn Văn Đạo,  Nguyễn Văn Tâm, địa chỉ: xã Tân Bình, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang, đây là vụ án phức tạp mà Chi cục THADS huyện Phụng Hiệp đã tiến hành cưỡng chế 02 lần nhưng không thành công. Về nhận nhiệm vụ đồng chí chủ động đề xuất với đồng chí Chi cục trưởng giao cho đồng chí vụ này, với kiến thức, bản lĩnh nghề nghiệp và kỹ năng vận dụng thuyết phục đồng chí đã thuyết phục các bên thỏa thuận mà không cần cưỡng chế.

Bên cạnh đó, đồng chí cũng thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở các đồng nghiệp thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ được giao, phân công, nghiên cứu bố trí, sắp xếp công việc phù hợp với năng lực, sở trường của từng công chức, giải quyết án đúng hạn luật định, hạn chế mức thấp nhất xảy ra tình trạng khiếu nại về thi hành án.

Với bề dày kinh nghiệm cùng với tinh thần trách nhiệm cao và lòng nhiệt huyết, đồng chí Nguyễn Văn Điền đã đạt được nhiều thành tích nổi bật được các cấp, Ngành ghi nhận 02 năm liền 2018, 2019 được công nhận danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cơ sở”, và được tặng thưởng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp xứng đáng là tấm gương sáng để công chức, người lao động các Cơ quan Thi hành án dân sự tỉnh  Hậu Giang học tập và noi theo.
Thu Trang
Chi cục THADS huyện Phụng Hiệp

Các tin khác
Các tin đã đưa ngày: