Sign In

Chi cục Thi hành án dân sự huyện Phù Cừ - điểm sáng trong công tác thi hành án dân sự

18/07/2022

        Xác định công tác thi hành án dân sự giữ vai trò quan trọng trong việc bảo đảm hiệu lực của các bản án, quyết định của Tòa án và các cơ quan có thẩm quyền khác, góp phần bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, thời gian qua, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Phù Cừ đã nỗ lực không ngừng trong việc tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thi hành án dân sự, hành chính đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được giao.
       Phù Cừ là huyện nằm ở trung tâm của vùng đồng bằng sông Hồng, phía Đông Nam của tỉnh Hưng Yên với tổng diện tích đất tự nhiên gần 9.500 ha. Thời gian qua, Phù Cừ đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ trên tất cá các mặt đặc biệt trong lĩnh vực phát triển kinh tế xã hội, đời sống người dân ngày càng một nâng lên rõ rệt. Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi thì trên địa bàn huyện vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ phức tạp về tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật và các tranh chấp dân sự. Đối với tội phạm hình sự, chủ yếu tập trung vào nhóm tội phạm về ma túy, đánh bạc, cố ý gây thương tích. Gần đây nổi lên một số tội phạm mới liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”. Đối với các tranh chấp dân sự chủ yếu liên quan đến tranh chấp về tài sản, tranh chấp về thừa kế, mua bán, chuyển nhượng, ranh giới, diện tích đất đai...vv Ngoài ra, do dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội nói chung, phát sinh nhiều tranh chấp dân sự, các vụ việc liên quan đến tổ chức tín dụng, ngân hàng tăng cả về số vụ và giá trị phải thi hành khiến công tác thi hành án dân sự ngày càng gặp nhiều khó khăn hơn.
        Xác định rõ những khó khăn, thời gian qua tập thể cán bộ, công chức Chi cục thi hành án dân sự huyện luôn đoàn kết, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả các mặt công tác. Theo đó, ngay từ đầu năm, Chi cục Thi hành án dân sự đã quán triệt, triển khai đầy đủ, toàn diện các chương trình, kế hoạch công tác năm đến toàn thể công chức, người lao động trong đơn vị để thực hiện. Đồng thời, phân công nhiệm vụ hợp lý để cán bộ, nhân viên phát huy khả năng của mình. Bên cạnh đó, Cấp ủy Chi bộ và lãnh đạo Chi cục tập trung chỉ đạo, điều hành quyết liệt, đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ; Tăng cường công tác phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan, nhất là các ngành trong khối Nội chính, Ngân hàng, Bảo hiểm xã hội, cấp ủy và chính quyền các xã, thị trấn trong công tác phối hợp thi hành án. Cùng với đó, tập trung bám sát các nhiệm vụ trọng tâm, những vụ việc khó khăn, phức tạp để chỉ đạo, tháo gỡ kịp thời; tăng cường siết chặt kỷ luật, kỷ cương công vụ và đổi mới công tác thi đua, khen thưởng, khuyến khích cán bộ, Chấp hành viên có những cách làm hiệu quả, thành tích cao trong công tác…
        Nhờ đó, trong những năm trở lại đây, kết quả thi hành án của đơn vị đều đạt và vượt chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, năm sau cao hơn năm trước đảm bảo thực chất và bền vững.
        Theo số liệu tổng hợp, chỉ tính riêng từ tháng 10/2021 đến nay, chi cục thi hành án đã thụ lý 295 việc, tăng 3 việc so với cùng kỳ năm 2021. Qua xác minh phân loại có 251 việc có điều kiện thi hành chiếm tỷ lệ trên 85 % trong tổng số án phải phải thi hành và 43 việc chưa có điều kiện giải quyết. Đến nay, đã thi hành xong 195 việc đạt tỷ lệ gần 78%, tăng 16 việc so với cùng kỳ.
        Về tiền, tổng số thụ lý 24.062.596.000 đồng. Trong đó, số cũ năm trước chuyển sang gần 16,5 tỷ đồng, số thụ lý mới gần 8 tỷ đồng, giảm gần 6 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2021. Số tiền có điều kiện thi hành 20.435.944.000 đồng, chiếm gần 85 % tổng số tiền phải thi hành án; Đến nay, đã thi hành xong được trên 9 tỷ đồng, tăng gần 5,2 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2021, đạt tỷ lệ 45,71% tăng 20,42 % so với cùng kỳ năm trước. Các án trọng điểm theo tiêu chí của Tổng cục Thi hành án dân sự và Ban Chỉ đạo Thi hành án dân sự tỉnh giao đều được thi hành dứt điểm 100%; Tiêu biểu vụ buộc ông Nguyễn Văn Thành và bà Chu Thị Sâm ở xã Đoàn Đào phải trả cho Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam, Chi nhánh huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên toàn bộ số tiền trên 240 triệu đồng đã thi hành xong trong tháng 1/2022 hay vụ buộc ông Nguyễn Đức Hạnh, ở thị trấn Trần Cao phải trả cho Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam, Chi nhánh huyện Phù Cừ toàn bộ số tiền gồm cả gốc, lãi trong hạn và lãi quá hạn gần 6,4 tỷ đồng đã thi hành xong trong tháng 4/2022.
        Phát huy những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Phù Cừ tiếp tục bám sát nhiệm vụ chính trị của Ngành và địa phương, tập trung nguồn lực đẩy mạnh hoạt động thi hành án dân sự, triển khai và tổ chức thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua đột xuất, cao điểm do ngành, địa phương phát động. Tiếp tục tổ chức thi hành án đúng trình tự, thủ tục; thực hiện công tác xác minh, phân loại án đúng quy định, tổ chức thi hành án đạt năng suất, chất lượng, hiệu quả những vụ việc có điều kiện thi hành, vụ việc có giá trị lớn, vụ việc có tính chất phức tạp, đặc biệt là án trọng điểm, án tín dụng, ngân hàng; lấy phương châm giáo dục, thuyết phục là cơ bản và kiên quyết áp dụng biện pháp cưỡng chế thi hành án khi xét thấy cần thiết. Quyết liệt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành việc tổ chức thi hành án kể cả việc áp dụng biện pháp cưỡng chế thi hành án, tiếp tục chấn chỉnh kỷ cương công vụ, hành chính, thực hiện quy chế dân chủ gắn với thực hành tiết kiệm phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực. Tăng cường công tác kiểm tra, tự kiểm tra hoạt động công tác đối với cán bộ, công chức và đặc biệt là kiểm tra việc tổ chức thi hành án của Chấp hành viên; làm tốt công tác tiếp dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo.
        Với sự quyết tâm của lãnh đạo đơn vị, sự nỗ lực phấn đấu của tập thể cán bộ, sự nỗ lực của cả một tập thể cán bộ, nhân viên trong đơn vị đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác thi hành án dân sự trên địa bàn huyện, đây cũng là động lực, là tiền để để cán bộ, công chức trong Chi cục Thi hành án dân sự huyện Phù Cừ tiếp tục phấn đấu thực hiện đạt kết quả cao hơn nữa, góp phần tích cực vào ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn huyện.


Theo Chi cục Thi hành án dân sự huyện Phù Cừ

Các tin đã đưa ngày: