Sign In

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Khánh Hòa: Nỗ lực hoàn thành chỉ tiêu

10/10/2017

Những năm qua, nhờ Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Khánh Hòa triển khai nhiều giải pháp hiệu quả nên kết quả công tác THADS của tỉnh đều vượt chỉ tiêu đề ra.


Chuyển biến tích cực   


Ngành THADS tỉnh hiện có 9 đơn vị với 112 biên chế. Năm 2015, ngành đã giải quyết đạt tỷ lệ 94% về việc và 91% về tiền, vượt các chỉ tiêu được Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS giao và tăng so với năm 2014, đồng thời số tồn cũng giảm hơn 10% so với chỉ tiêu Tổng cục giao.

 

Tương tự, năm 2016, ngành đã giải quyết đạt 78,48% về việc và 55,97% về tiền, vượt so với chỉ tiêu Quốc hội, Tổng cục THADS giao. Đến thời điểm này, ngành đã cơ bản thực hiện xong chỉ tiêu thi hành án về việc và tiền của năm công tác 2017 (từ ngày 1-10-2016 đến 30-9-2017). Trong số có điều kiện thi hành, toàn ngành đã giải quyết xong 7.420 việc, đạt 73,23% và hơn 663 tỷ đồng, đạt 58,41%, vượt chỉ tiêu về việc và tiền. Đáng nói, từ năm 2013 đến nay, Cục THADS tỉnh không có cán bộ, công chức nào bị xử lý kỷ luật.
 


Ông Đặng Đình Quyền - Cục trưởng Cục THADS tỉnh cho biết: “Hiệu quả công việc suy cho cùng đều do cán bộ. Vì vậy, Cục ưu tiên hàng đầu đến công tác cán bộ và sử dụng cán bộ”. Cụ thể, các cán bộ, công chức đều được đánh giá chức trách, nhiệm vụ, hiệu quả hoàn thành nhiệm vụ, phẩm chất chính trị, đạo đức, tinh thần, thái độ phục vụ nhân dân và được bố trí trên cơ sở năng lực sở trường. Để khắc phục việc Tổng cục THADS cắt giảm biên chế và đảm bảo giao biên chế sát thực tế, cục đã phân tích, đánh giá các yếu tố ảnh hưởng đến kết quả thực hiện nhiệm vụ như: trung bình số việc, tiền phải thi hành/năm, số đơn vị hành chính thuộc địa bàn các chi cục, đặc điểm địa lý, điều kiện kinh tế - xã hội từng địa bàn, đề án vị trí việc làm của từng đơn vị...


Bên cạnh đó, lãnh đạo Cục đã quán triệt tới toàn thể cán bộ, công chức về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc luân chuyển, điều động, chuyển đổi vị trí công tác, đảm bảo nguyên tắc “vì công việc để bố trí cán bộ”, từ đó hình thành ý thức tự giác chấp hành. Qua 3 năm (2014 - 2016), Cục đã biệt phái, điều động, bổ nhiệm, tiếp nhận, chuyển đổi vị trí công tác, luân chuyển tổng cộng 39 người; đến nay không có trường hợp nào khiếu nại, tố cáo. 3 năm qua, tỷ lệ công chức hoàn thành nhiệm vụ nhưng còn hạn chế năng lực chỉ chiếm 1 - 2% trong tổng số.


Cục cũng chú trọng đào tạo công chức đã được bổ nhiệm nhưng chưa đạt các tiêu chuẩn. Từ năm 2013 đến hết năm 2016, đơn vị đã cử hơn 100 lượt công chức tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng như: đại học luật; cao học luật; cao cấp, trung cấp chính trị; nghiệp vụ thi hành án; quản lý nhà nước chương trình chuyên viên, chuyên viên chính, chuyên viên cao cấp; cử tham dự kỳ thi chấp hành viên sơ cấp, lớp bồi dưỡng chấp hành viên trung cấp...
 


 

Tăng cường phối hợp

 

Năm 2015, nhiều tập thể và cá nhân ngành THADS tỉnh được nhận cờ thi đua, bằng khen của Bộ Tư pháp và bằng khen của UBND tỉnh. Năm 2016, 1 cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen; 1 tập thể được nhận cờ thi đua của Chính phủ. Ngoài ra, còn nhiều tập thể, cá nhân được nhận cờ thi đua, bằng khen của ngành Tư pháp và UBND tỉnh...

Sau khi Tổng cục THADS ký quy chế phối hợp trong THADS với Tổng cục Cảnh sát Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp, ngày 6-4-2016, Cục THADS tỉnh trở thành đơn vị đầu tiên trong cả nước ký quy chế phối hợp với Trại giam A2 (Tổng cục VIII Bộ Công an). Tổ công tác phối hợp với Trại giam A2 hàng tháng thực hiện thu tiền thi hành án của phạm nhân và người nhà phạm nhân nộp tại trại giam; tuyên truyền pháp luật cho phạm nhân. Năm 2016, hai cơ quan đã phối hợp thu được gần 1 tỷ đồng và lập danh sách, rà soát, chuyển cho các Cục THADS các tỉnh có người phải thi hành án đang thụ hình tại Trại giam A2 để xử lý các khoản tiền theo quy định.


Ngoài ra, Cục còn ký quy chế phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân, Công an tỉnh, Bảo hiểm xã hội tỉnh, Ngân hàng Nhà nước tỉnh và nhiều bản ghi nhớ với các ngân hàng thương mại trên địa bàn; nhờ đó, đã giải quyết xong 83 việc, thu hơn 324 tỷ đồng.

 


Hưởng ứng phong trào ngành Tư pháp chung sức xây dựng nông thôn mới, các đơn vị THADS tích cực phối hợp giúp đỡ 6 xã: Xuân Sơn (huyện Vạn Ninh), Ninh Lộc (thị xã Ninh Hòa), Diên Điền (huyện Diên Khánh), Yang Ly (huyện Khánh Vĩnh), Cam Thịnh Đông (TP. Cam Ranh), Cam Hải Đông (huyện Cam Lâm) như: tặng quà trị giá hơn 23 triệu đồng cho các hộ chính sách, hộ nghèo, hoàn cảnh khó khăn, người có công; hỗ trợ hàng ngàn mét dây điện, bóng đèn thắp sáng đường giao thông nông thôn…


Ông Đặng Đình Quyền cho biết, phát huy kết quả đạt được, thời gian tới, Cục THADS tỉnh tiếp tục xây dựng, củng cố ngành vững mạnh, đảm bảo kết quả THADS bền vững, thực chất.


Theo Nguyễn Vũ - Báo Khánh Hòa điện tử

Các tin đã đưa ngày: