Sign In

Cục Thi hành án dân sự Nam Định triển khai công tác năm 2022

30/11/2021

Cục Thi hành án dân sự Nam Định triển khai công tác năm 2022
(PLVN) - Chiều ngày 30/11/2021, Cục THADS Nam Định tổ chức Hội nghị triển khai công tác THADS năm 2022. Dự và chỉ đạo Hội nghị có ông Nguyễn Minh Đức, Cục trưởng Cục THADS tỉnh, cùng tham dự có các thành viên lãnh đạo Cục, lãnh đạo các phòng, Chi cục trưởng THADS trực thuộc.
Tổng kết công tác năm 2021
Trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp trên địa bàn, Cục THADS Nam Định yêu cầu trước thềm diễn ra Hội nghị, để đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, 100% đại biểu tham dự đã được lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả âm tính, nghiêm chỉnh chấp hành 5K khi tham dự Hội nghị.
Năm 2021, nhìn chung các cơ quan THADS tỉnh đã có nhiều nỗ lực cố gắng để hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ được Quốc hội, Chính phủ giao. Ngay từ đầu năm, thực hiện Chương trình công tác trọng tâm của Bộ Tư pháp trong lĩnh vực THADS, hành chính; Kế hoạch công tác năm 2021 của Tổng cục THADS, Lãnh đạo Cục THADS tỉnh Nam Định đã chỉ đạo các cơ quan THADS trong tỉnh thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật, triển khai toàn diện, sâu sát, kịp thời các mặt công tác, áp dụng đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác.

Toàn cảnh Hội nghị tổng kết và triển khai công tác THADS tỉnh Nam Định

Việc thi hành các khoản nợ của tổ chức tín dụng, ngân hàng; thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án tham nhũng, kinh tế được tập trung chỉ đạo giải quyết; công tác kiểm tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại-tố cáo tiếp tục được chú trọng; công tác hướng dẫn, chỉ đạo nghiệp vụ được thực hiện kịp thời, góp phần quan trọng trong việc xử lý có hiệu quả những vụ án lớn, phức tạp; công tác tổ chức cán bộ tiếp tục được tăng cường, củng cố, đã kiện toàn đủ đội ngũ công chức lãnh đạo quản lý, đội ngũ công chức chuyên môn nghiệp vụ các cơ quan THADS theo yêu cầu của Bộ Tư pháp và Tổng cục THADS…

Ông Đỗ Đăng Bản - Chi Cục trưởng THADS huyện Xuân Trường tham luận tại Hội nghị

Năm 2021, các cơ quan THADS tỉnh Nam Định đạt kết quả thi hành án về việc đạt tỷ lệ 86,09%; về tiền đạt tỷ lệ 54,59%.
Tại Hội nghị, các đại biểu thảo luận, đánh giá thẳng thắn và làm rõ hơn những kết quả đạt được trong các lĩnh vực như: công tác xác minh, phân loại án; công tác theo dõi thi hành án hành chính; việc thi hành các vụ việc liên quan đến thu hồi tiền, tài sản cho ngân sách nhà nước, các vụ việc phức tạp, kéo dài, các vụ việc trọng điểm, các vụ việc liên quan đến các khoản nợ của các tổ chức tín dụng, công tác cán bộ, hoạt động kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống THADS... đồng thời cũng đề ra những nhiệm vụ, giải pháp công tác năm 2022 phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.
Triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2022
Năm 2022, để thực hiện được “mục tiêu kép” đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kết hợp phòng, chống hiệu quả dịch COVID-19, Cục THADS Nam Định đặt quyết tâm và đưa ra các giải pháp hoàn thành các mục tiêu đề ra.

Bà Nguyễn Thị Mỹ Lan - Phó phòng nghiệp vụ và tổ chức thi hành án

Trong đó, Cục THADS tỉnh Nam Định tiếp tục quán triệt thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết Hội nghị Trung ương; Nghị quyết của Quốc Hội, Chính phủ, Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh liên quan đến công tác THADS, theo dõi THAHC, nhất là Nghị quyết số 96/2019/QH14 ngày 27/11/2019 của Quốc hội về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, công tác của Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân và công tác thi hành án; Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 06/2/2017 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác THADS; Chỉ thị số 26/CT-TTg ngày 15/11/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường chấp hành pháp luật tố tụng hành chính và thi hành án hành chính; Nghị quyết số 85-NQ/BCSĐ ngày 01/12/2020 của Ban cán sự Đảng Bộ Tư pháp về công tác THADS;…
Chú trọng, nâng cao hiệu quả công tác chỉ đạo, hướng dẫn nghiệp vụ. Tăng cường và nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, tự kiểm tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại-tố cáo trong THADS, THAHC. Kiểm soát chặt chẽ, phòng ngừa vi phạm đối với tất cả các khâu của quá trình THADS; tổ chức thực hiện hiệu quả “Chương trình hành động đẩy mạnh phòng ngừa tiêu cực, tham nhũng, sai phạm trong THADS giai đoạn 2021-2025”….
 
Ông Nguyễn Minh Đức - Cục trưởng Cục THADS tỉnh Nam Định phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Kết luận Hội nghị ông Nguyễn Minh Đức – Cục trưởng Cục THADS tỉnh Nam Định ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được của các cơ quan THADS trực thuộc, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19, lượng việc thụ lý tăng nhưng các cơ quan THADS tỉnh đã hoàn thành và vượt các chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác được giao.
Tuy nhiên, ông Đức nhấn mạnh năm 2022 là năm tiếp tục dự báo có nhiều khó khăn thách thức đối với tình hình kinh tế - xã hội nói chung và công tác THADS nói riêng, ông yêu cầu các cơ quan THADS tỉnh “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” theo Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ, tiếp tục coi công tác cán bộ là khâu đột phá, tạo sự đoàn kết, ổn định, thống nhất, phát huy sự lãnh đạo của cấp ủy đảng, sự phối hợp của các tổ chức trong cơ quan tạo bầu không khí dân chủ trong cơ quan.
Ông Đức yêu cầu lãnh đạo các phòng, Chi cục trực thuộc cần tổ chức thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ về THADS theo Quyết định giao chỉ tiêu của Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Tổng Cục trưởng Tổng cục THADS, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong năm công tác.
Về công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành, kiểm tra, giám sát của Cục và các Chi cục cần chủ động, rốt ráo vào đeo bám hơn, thường xuyên và có hiệu quả; các phòng thuộc Cục cần chủ động, nâng cao hiệu quả công tác tham mưu cho lãnh đạo Cục; nâng cao kỷ luật, kỷ cương hành chính, xử lý nghiêm những công chức không chấp hành kỷ luật, kịp thời thay thế những lãnh đạo không còn đủ uy tín, không đáp ứng yêu cầu công việc; tăng cường công tác phối hợp trong các cơ quan THADS tỉnh; công tác phòng chống, tham nhũng tiêu cực cần kịp thời, kiên quyết hơn kết hợp tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng; công tác nêu gương của người đứng đầu cũng như tinh thần trách nhiệm của thủ trưởng đơn vị.
Phấn đấu thi hành án xong các khoản thu cho ngân sách nhà nước, các vụ việc liên quan đến tổ chức tín dụng đạt tỷ lệ cao hơn năm trước cả về việc và tiền trên số có điều kiện thi hành. Tập trung, quyết liệt thi hành các vụ việc kinh tế, tham nhũng, đặc biệt là những vụ việc Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi theo tinh thần Chỉ thị số 04-CT/TW ngày 02/6/2021 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế.

Ông Nguyễn Minh Đức – Cục trưởng Cục THADS Nam Định trao Giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc năm 2021.

Thông qua Hội nghị tổng kết công tác và triển khai kế hoạch năm 2022, Cục THADS Nam Định được Bộ Tư pháp, Tổng Cục THADS biểu dương vì nằm trong Top 10 những Cục THADS nổi trội, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
Nhân buổi lễ các các nhân, tập thể, Chi cục THADS có thành tích xuất sắc vinh dự nhận Giấy khen của Cục trưởng Cục THADS tỉnh Nam Định.


Theo Trung Nghĩa - Tuấn Anh

Các tin đã đưa ngày: