Sign In

Nam Định làm tốt công tác phối hợp trong thi hành án dân sự

10/04/2024

Nam Định làm tốt công tác phối hợp trong thi hành án dân sự
(PLVN) - Công tác phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị liên quan trong công tác THADS được Cục THADS tỉnh Nam Định tổ chức thực hiện chặt chẽ, góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác THADS của địa phương.

Mới đây, Cục THADS tỉnh Nam Định đã sơ kết công tác thi hành án dân sự 6 tháng đầu năm, đề ra nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu 6 tháng cuối năm 2024.

Tại hội nghị, Phó Cục trưởng Cục THADS tỉnh Nam Định Lê Chí Linh cho biết: Công tác phối hợp giữa các cơ quan THADS và các cơ quan hữu quan ngày càng chặt chẽ và hiệu quả hơn. Cục THADS tỉnh Nam Định coi đây là một trong những biện pháp để nâng cao hiệu quả công tác THADS. Trên cơ sở Quy chế phối hợp liên ngành đã được ban hành, các đơn vị kịp thời triển khai thực hiện thống nhất, thông suốt từ tỉnh đến cơ sở để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thi hành án, cưỡng chế thi hành án và trong công tác miễn giảm thi hành án..., góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác THADS.

Cục trưởng Nguyễn Minh Đức (ảnh phải) và Phó cục trưởng Đinh Thanh Sơn chủ trì Hội nghị sơ kết 6 tháng năm 2024.
 

Các cơ quan THADS trong tỉnh đã chủ động phối hợp chặt chẽ chính quyền các cấp giải quyết kịp thời những khó khăn vướng mắc phát sinh trong quá trình tổ chức thi hành án và chỉ đạo, tổ chức thực hiện các việc cưỡng chế đảm bảo thành công an toàn, hiệu quả và đúng pháp luật, đã đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ chính trị của địa phương. Phối hợp với các Trại giam thuộc Bộ công an, Trại tạm giam - Công an tỉnh thực hiện việc tuyên truyền, vận động bản thân người phải thi hành án đang chấp hành hình phạt tù hoặc thân nhân của họ tự nguyện thi hành các khoản nghĩa vụ dân sự. Phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân rà soát và lập hồ sơ đề nghị Tòa án nhân dân xét miễn, giảm thi hành án.

Bên cạnh đó, công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí được đẩy mạnh. Cán bộ công chức luôn quán triệt thực hiện nghiêm Chỉ thị số 04-CT/TW ngày 02/6/2021 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế. Chỉ thị số 50-CT/TW ngày 07/12/2015 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phát hiện, xử lý vụ việc, vụ án tham nhũng. Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 22/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc. Chương trình hành động số 87-CTr/BCSĐ ngày 28/6/2023 của Ban cán sự đảng Bộ Tư pháp về tiếp tục thực hiện, phòng chống tham nhũng, tiêu cực giai đoạn 2023-2026 trong THADS. Trong kỳ, Cục THADS tỉnh đã ban hành Kế hoạch phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong các cơ quan THADS tỉnh Nam Định năm 2024 nhằm siết chặt kỷ cương, kỷ luật hành chính, lề lối làm việc trong các cơ quan THADS tỉnh Nam Định. Đồng thời yêu cầu các đơn vị trực thuộc thực hiện tốt công tác phòng ngừa vi phạm, tội phạm xảy ra trong công tác THADS.

Từ đó, đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Chú trọng, quan tâm triển khai thực hiện kịp thời, gắn trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị; tăng cường kiểm tra công vụ, siết chặt kỷ cương, kỷ luật hành chính, lề lối làm việc trong cơ quan.

Năm 2024, THADS tỉnh Nam Định phấn đấu hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu, nhiệm vụ của Bộ Tư pháp và Tổng cục THADS giao.


Theo Thiên Kim - Báo Pháp luật Việt Nam

Các tin đã đưa ngày: