Tháng 7: Đoàn cơ sở Tổng cục sôi nổi các hoạt động

30/07/2018
Thực hiện chương trình công tác đoàn và phong trào thanh niên năm 2018, trong không khí kỷ niệm 71 năm ngày thương binh - liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2018) của cả nước, được sự cho phép của Đảng ủy, Lãnh đạo Tổng cục, chiều ngày 27/7/2018, Đoàn cơ sở Tổng cục Thi hành án dân sự tổ chức Chương trình Lễ trưởng thành đoàn; Tri ân gia đình có công với cách mạng; Tọa đàm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác chuyên môn, nghiệp vụ. Chương trình có sự tham dự của đồng chí Trần Thị Phương Hoa - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Tổng cục, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ; đồng chí Nguyễn Xuân Tùng - Chánh Văn phòng; đồng chí Trịnh Xuân Tùng – Phó bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp; đồng chí Vũ Quang Tuấn, Bí thư Đoàn cơ sở Tổng cục cùng toàn thể đoàn viên, thanh niên của Tổng cục Thi hành án dân sự.

Lễ trưởng thành đoàn
Tại Lễ trưởng thành đoàn, đ/c Vũ Quang Tuấn, Bí thư Đoàn cơ sở Tổng cục đã ghi nhận quá trình hoạt động và những đóng góp tích cực của 06 đồng chí đoàn viên được trưởng thành đoàn trong những năm qua, đồng thời trao Quyết định cho các đồng chí. Thay mặt cho các đồng chí trưởng thành Đoàn, đồng chí Nguyễn Hải Ngọc – Vụ Nghiệp vụ 1 đã bày tỏ niềm vinh dự, tự hào và cảm động khi được Đoàn cơ sở tổ chức buổi lễ trưởng thành với không khí trang trọng và ấm áp. Mặc dù không còn tham gia sinh hoạt chi đoàn, nhưng các đồng chí hứa sẽ tiếp tục tu dưỡng, rèn luyện nâng cao năng lực, phẩm chất chính trị và sẵn sàng hỗ trợ cho các hoạt động của Đoàn cơ sở, Chi đoàn.
Tham dự và phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Trần Thị Phương Hoa – Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Tổng cục, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ cũng đã có những chia sẻ, đánh giá cao những thành tích mà Đoàn cơ sở Tổng cục đã làm được trong thời gian qua, đồng thời mong muốn Đoàn cơ sở Tổng cục cần phát huy hơn nữa vai trò xung kích, tình nguyện của mình trong hoạt động phong trào và việc thực hiện chuyên môn, nghiệp vụ; đối với đoàn viên trưởng thành cần tiếp tục phấn đấu và nỗ lực hơn nữa để tiếp tục cống hiến cho sự phát triển của Hệ thống Thi hành án dân sự. Đồng thời, thay mặt cho Đảng ủy Tổng cục, đồng chí Trần Thị Phương Hoa cũng ghi nhận những hoạt động ý nghĩa của Tổng cục nhằm kỷ niệm 71 năm ngày thương binh - liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2018).
Tri ân gia đình có công với cách mạng
Tiếp theo Lễ trưởng thành đoàn, Đoàn cơ sở Tổng cục đã gửi lời cảm ơn, tri ân tới các đồng chí thương binh và gia đình liệt sỹ vì những đóng góp, hy sinh to lớn cho Tổ quốc và Nhân dân.
Lúc sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn: Thương binh là những người hy sinh gia đình, hy sinh xương máu để bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ đồng bào. Vì lợi ích của Tổ quốc, của đồng bào, mà các đồng chí chịu mất đi sức khỏe và một phần xương máu. Ngày Thương binh - Liệt sĩ là sự kiện chính trị - xã hội quan trọng, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Đây là dịp toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta, tri ân các bậc cách mạng tiền bối, những người con ưu tú của dân tộc đã dũng cảm chiến đấu; biết ơn các thương binh đã cống hiến một phần xương máu của mình trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, cũng như trong công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và làm tròn nghĩa vụ quốc tế.
Thể hiện tinh thần “đền ơn đáp nghĩa”, “uống nước nhớ nguồn”, thực hiện phong trào tình nguyện tại chỗ do Đoàn thanh niên Bộ Tư pháp phát động, Đoàn cơ sở Tổng cục đã phối hợp với Đoàn thanh niên Bộ Tư pháp trao tặng 06 phần quà tới gia đình 06 đồng chí công chức là đoàn viên thanh niên của Tổng cục có gia đình có công với Cách mạng. Tại buổi lễ, đồng chí Trần Thị Phương Hoa - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Tổng cục, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ; đồng chí Trịnh Xuân Tùng – Phó bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp; đồng chí Vũ Quang Tuấn, Bí thư Đoàn cơ sở Tổng cục đã trân trọng trao tặng phần quà và lời tri ân sâu sắc đến gia đình các đồng chí đoàn viên, thanh niên của Tổng cục có bố đẻ là thương binh, bệnh binh.
Tọa đàm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác chuyên môn, nghiệp vụ
Thời gian vừa qua, Tổng cục Thi hành án dân sự tuyển dụng một số công chức trẻ tại các đơn vị như Văn phòng, Vụ Tổ chức cán bộ, Vụ Kế hoạch tài chính, Vụ Giải quyết khiếu nại, tố cáo... Với mục đích tổ chức buổi sinh hoạt, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm cho đoàn viên, thanh niên là công chức THADS, đặc biệt là các công chức trẻ, mới được tuyển dụng trong thời gian vừa qua, thực hiện chương trình công tác đoàn và phong trào thanh niên năm 2018, Đoàn cơ sở Tổng cục Thi hành án dân sự tổ chức Tọa đàm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác chuyên môn, nghiệp vụ.
Tài liệu gồm 07 chuyên đề liên quan đến kinh nghiệm thực hiện chức năng, nhiệm vụ gắn với nhiệm vụ chuyên môn của các đơn vị trực thuộc Tổng cục, trong đó 04 chuyên đề trình bày đều phù hợp với nhu cầu và nhận được sự quan tâm của các công chức trẻ, cụ thể:
1. Chi đoàn Văn phòng Tổng cục trình bày Chuyên đề: Giới thiệu về Quy chế làm việc; Đăng ký lịch làm việc;
2. Chi đoàn Nghiệp vụ trình bày Chuyên đề: Kinh nghiệm tham mưu, giải quyết hồ sơ vụ việc;
3. Chi đoàn Tổ chức cán bộ trình bày Chuyên đề: Điều kiện bổ nhiệm Thẩm tra viên tại các đơn vị thuộc Tổng cục và Chủ trương luân chuyển, biệt phái công chức;
4. Chi đoàn Trung tâm thống kê, quản lý dữ liệu và ứng dụng công nghệ thông tin trình bày Chuyên đề: Khai thác dữ liệu, thông tin và viết tin, bài trên Cổng TTĐT Bộ Tư pháp và THADS.
Trên cơ sở các chuyên đề nêu trên, cũng như vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Tọa đàm đã thảo luận với nhiều ý kiến gắn với thực tiễn, qua đó góp phần giúp các đại biểu tìm được giải pháp, cách thức tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, đề xuất, kiến nghị của đoàn viên, thanh niên. Tại buổi trao đổi, thảo luận, các đồng chí đoàn viên, thanh niên cũng chia sẻ thêm với các đồng chí công chức trẻ về việc viết bài, đưa tin trên Cổng Thông tin điện tử Bộ Tư pháp, Cổng thông tin điện tử Tổng cục Thi hành án dân sự và Chuyên mục Tuổi trẻ Bộ Tư pháp.
Chia sẻ tại Tọa đàm, đồng chí Nguyễn Xuân Tùng - Chánh Văn phòng Tổng cục đánh giá cao và ghi nhận những hoạt động, đóng góp của Đoàn cơ sở Tổng cục Thi hành án dân sự. Tuy nhiên, đồng chí đề nghị Đoàn cơ sở Tổng cục và đoàn viên, thanh niên Tổng cục phải hoạt động tích cực, hiệu quả hơn nữa, đồng thời, các đồng chí đoàn viên, công chức trẻ phải cố gắng phấn đấu trau dồi, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, thể hiện năng lực của bản thân qua công việc hàng ngày, cũng như thông qua việc viết các bài nghiên cứu, trao đổi đăng tải trên Cổng thông tin.
Đến với chương trình, đồng chí Trịnh Xuân Tùng – Phó bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp cũng ghi nhận những hoạt động ý nghĩa của Đoàn cơ sở Tổng cục trong ngày kỷ niệm 71 năm ngày thương binh - liệt sĩ. Việc tổ chức chương trình Lễ trưởng thành đoàn; Tri ân gia đình có công với cách mạng; Tọa đàm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác chuyên môn, nghiệp vụ đều là hoạt động thiết thực, phù hợp với Chương trình công tác đoàn và phong trào thanh niên. Tuy nhiên, thay mặt cho Ban Thường vụ Đoàn thanh niên Bộ Tư pháp, đồng chí cũng yêu cầu Đoàn cơ sở Tổng cục phải tiếp tục thực hiện nhiều hoạt động có ý nghĩa hơn nữa, gắn với Chương trình công tác đoàn và phong trào thanh niên của Bộ Tư pháp. Đồng thời, đồng chí cũng nhất trí cao với ý kiến của đồng chí Nguyễn Xuân Tùng, Chánh Văn phòng Tổng cục về việc các đoàn viên, thanh niên phải thực hiện tốt văn hóa công sở, rèn luyện về đạo đức, lối sống và bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ. Nhân dịp này, đồng chí cũng thông tin đến Đoàn cơ sở Tổng cục về chương trình kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác đoàn và phong trào thanh niên năm 2018 (theo Công văn số 108-CV/ĐTN ngày 26/7/2018).
Thay mặt cho Đoàn cơ sở Tổng cục, đồng chí Vũ Quang Tuấn, Bí thư Đoàn cơ sở Tổng cục ghi nhận và tiếp thu những ý kiến chỉ đạo, đánh giá, góp ý của đại biểu tham dự Chương trình. Thay mặt cho đoàn viên, thanh niên Tổng cục Thi hành án dân sự, đồng chí nguyện hứa sẽ ra sức học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, không ngừng rèn luyện bản lĩnh, phẩm chất đạo đức cách mạng, nỗ lực vượt qua khó khăn để tiếp tục góp phần nhỏ bé vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Trong thời gian tới, bằng những hoạt động thiết thực, hiệu quả, đoàn viên, thanh niên Tổng cục Thi hành án dân sự sẽ tiếp tục đẩy mạnh triển khai các hoạt động về nguồn, hoạt động tình nguyện, gắn hoạt động Đoàn với công tác chuyên môn của Bộ, ngành Tư pháp và Hệ thống Thi hành án dân sự.
Đoàn cơ sở Tổng cục Thi hành án dân sự