Kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống Thi hành án dân sự

15/07/2021
(PLVN) -Sáng 15/7, Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) đã tổ chức buổi họp mặt kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống THADS (19/7/1946-19/7/2021).

Tại điểm cầu Hà Nội có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi, Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Quang Thái và các Phó Tổng cục trưởng: Nguyễn Văn Sơn, Trần Thị Phương Hoa, Nguyễn Thắng Lợi và lãnh đạo các đơn vị thuộc Tổng cục.
75 năm khẳng định một vị thế
Sau khi xem phim tài liệu “THADS chặng đường 75 năm”, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Sơn đã đọc thư của Bộ trưởng Bộ Tư pháp gửi nhân kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống của Ngành. Tiếp đó, thay mặt Lãnh đạo Bộ Tư pháp, Thứ trưởng Mai Lương Khôi đã tặng lẵng hoa tươi thắm chúc mừng hệ thống THADS.
Phát biểu tại Hội nghị, Tổng cục trưởng Nguyễn Quang Thái khẳng định: trải qua 75 năm xây dựng và phát triển, mỗi công chức, viên chức, người lao động đều ý thức được rằng đây là chặng đường đầy gian khó để hệ thống THADS xác định được cho mình một chỗ đứng, một vị thế, một mô hình tổ chức phù hợp, phản ánh đúng vị trí, vai trò đồng thời phát huy hiệu quả của công tác THADS trong công cuộc xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN. 75 năm truyền thống ngành THADS gắn với quá trình xây dựng và kiện toàn bộ máy nhà nước qua các thời kỳ, giai đoạn và không tách rời lịch sử xây dựng và phát triển của ngành Tư pháp, ngành Tòa án để ngành THADS phát triển lớn mạnh và đạt được nhiều thành tựu như hiện nay.
Để có được kết quả đó là nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự quan tâm phối hợp chặt chẽ của các cấp, các ngành Trung ương và địa phương, đặc biệt là sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Tư pháp, sự đoàn kết thống nhất, cố gắng không ngừng của các thế hệ cán bộ, công chức, người lao động hệ thống THADS qua các thời kỳ. Thay mặt Lãnh đạo Tổng cục THADS, Tổng cục trưởng Nguyễn Quang Thái bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự lãnh đạo, chỉ đạo, sự chia sẻ, quan tâm của Ban Cán sự Đảng Bộ Tư pháp, đặc biệt là đồng chí Bộ trưởng… Nhân dịp này, Lãnh đạo Tổng cục cũng gửi lời tri ân đến các thế hệ lãnh đạo, công chức, cán bộ, người lao động cơ quan THADS qua các thời kỳ đã luôn tận tụy, đoàn kết cống hiến để cùng đưa công tác THADS lên tầm cao mới, đáp ứng yêu cầu của thời kỳ đổi mới, hội nhập.
Hướng tới kỷ niệm 75 năm, những ngày qua, toàn hệ thống đã thực hiện nhiều phương thức, hình thức khác nhau để cùng ôn lại những truyền thống quý báu, khơi dậy lòng tự hào, yêu ngành, yêu nghề để cùng nhau vượt qua khó khăn, thử thách, tiếp bước truyền thống để hướng về tương lai tươi sáng.
“Kỷ niệm Ngày truyền thống năm nay, chúng ta vừa đón nhận thời cơ nhưng cũng đứng trước thách thức lớn, nhất là đại dịch cực kỳ phức tạp, ảnh hưởng lớn tới đời sống kinh tế, xã hội. Do vậy, chúng ta phải cùng nhau đoàn kết, đồng sức, đồng lòng nỗ lực phấn đấu cao nhất để chiến thắng đại dịch, hoàn thành xuất sắc mục tiêu kép vừa phòng chống dịch bệnh, ưu tiên bảo vệ sức khỏe, vừa hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao”, Tổng cục trưởng nhấn mạnh.
Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, hệ thống THADS bày tỏ tin tưởng và mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Ban cán sự đảng Bộ Tư pháp, đồng chí Bộ trưởng, Thứ trưởng phụ trách cùng sự ủng hộ, hỗ trợ tích cực của các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, công chức qua các thời kỳ để công tác THADS ngày càng tốt hơn, góp phần xây dựng hình ảnh đẹp, tạo được lòng tin yêu của nhân dân với hệ thống THADS.
Vượt khó hoàn thành các nhiệm vụ
Ngay sau buổi họp mặt, Tổng cục trưởng Nguyễn Quang Thái và Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Sơn đã chủ trì buổi giao ban trực tuyến công tác THADS 9 tháng năm 2021, phương hướng, nhiệm vụ công tác 3 tháng cuối năm 2021.
Báo cáo tại buổi giao ban, Chánh Văn phòng Tổng cục THADS Phan Huy Hiếu cho biết: trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, bùng phát mạnh tại nhiều địa phương, các đơn vị đã khẩn trương, nỗ lực trong công tác chỉ đạo, điều hành, đổi mới phương thức tổ chức công việc phù hợp, chủ động thực hiện các biện pháp để bảo đảm thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ theo kế hoạch công tác. Nhờ đó, kết quả thi hành án cơ bản giữ được nhịp so với cùng kỳ năm 2020. Cụ thể, về việc, trong số có điều kiện đã thi hành xong 375.338 việc, đạt tỉ lệ 63,93%, tăng 1,16% so với cùng kỳ năm 2020. Về tiền, trong số có điều kiện thi hành đã thi hành xong hơn 35.235 tỷ 965 triệu đồng, đạt tỷ lệ 23,31%, giảm 0,83% so với cùng kỳ năm 2020.
Việc thi hành các khoản nợ của các tổ chức tín dụng; thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án tham nhũng, kinh tế, đặc biệt là các vụ việc được Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo tiếp tục được tập trung chỉ đạo quyết liệt; công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo tiếp tục được quan tâm, nghiêm túc thực hiện; việc chỉ đạo, giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp kéo dài tiếp tục có sự chuyển biến tích cực; công tác đầu tư xây dựng cơ bản được tập trung chỉ đạo quyết liệt; toàn Hệ thống đã thực hiện nghiêm các chỉ đạo về phòng chống dịch bệnh. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn một số tồn tại, hạn chế cần tập trung khắc phục và thực hiện hiệu quả trong thời gian tới.
Là địa bàn có dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp, Cục THADS TP. Hồ Chí Minh cho biết các cơ quan THADS trên địa bàn đang thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch, tuy nhiên việc triển khai các công việc cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Trong 9 tháng năm 2021, THADS Hồ Chí Minh đạt 57% về việc; 18% về tiền. Để hoàn thành chỉ tiêu được giao, các cơ quan THADS còn phải nỗ lực rất nhiều, trong đó tập trung phát huy tinh thần đoàn kết nội bộ, siết chặt kỷ luật kỷ cương, tăng cường phối hợp để thực hiện các nhiệm vụ... Đồng thời mong Tổng cục quan tâm hướng dẫn thêm về việc ứng dụng công nghệ thông tin như chữ ký số, trục liên thông văn bản để triển khai thuận lợi các công việc.
Còn Cục THADS TP.Hà Nội cho biết 9 tháng đầu năm, đã thi hành đạt 58% về việc, 14% về tiền. 3 tháng cuối năm, các cơ quan THADS Thủ đô ưu tiên các nhiệm vụ trọng tâm; nỗ lực cao nhất hoàn thành chỉ tiêu nhiệm vụ Bộ, Tổng cục giao; tập trung giải quyết dứt điểm các vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp kéo dài, dư luận quan tâm; ổn định kiện toàn tổ chức bộ máy...
Thi hành vượt chỉ tiêu về tiền, Lãnh đạo Cục THADS Bình Dương khẳng định sẽ tiếp tục bám sát chỉ đạo của Tổng cục để đạt chỉ tiêu về việc; tập trung thi hành các vụ việc giá trị lớn. Ngoài ra, đối với công tác bán đấu giá, giao cổ phần góp vốn, Cục đề nghị Tổng cục hướng dẫn về việc hoàn trả tiền tạm ứng cho người nước ngoài...
Trong 3 tháng cuối năm, toàn Hệ thống THADS cần chủ động “tăng tốc” thực hiện các nhiệm vụ bảo đảm tiến độ, chất lượng. Trong đó tập trung nguồn lực để tổ chức thi hành các vụ việc có điều kiện thi hành, đặc biệt là các vụ việc có giá trị lớn, các vụ việc thu hồi tiền, tài sản trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế, các vụ việc thi hành cho các tổ chức tín dụng, các vụ việc đã bán đấu giá thành....
Xây dựng và triển khai thực hiện có hiệu quả Kế hoạch thực hiện Chỉ thị 04-CT/TW ngày 02/6/2021 của Ban Bí Thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế. Tăng cường công tác kiểm tra, tự kiểm tra; thực hiện nghiêm các quy định về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, thực hiện hiệu quả Kế hoạch phòng, chống tham nhũng, tiêu cực năm 2021 trong Hệ thống THADS. Tiếp tục kiện toàn tổ chức, bộ máy các cơ quan THADS, đặc biệt là tại một số địa phương trọng yếu như thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đồng Nai... Tăng cường việc ứng dụng công nghệ thông tin trong chỉ đạo, điều hành...
Kim Quy
Nguồn: baophapluat.vn