Bộ trưởng phải chịu trách nhiệm về đề xuất sửa đổi các luật của ngành mình

23/06/2021
(Chinhphu.vn) – Chiều 22/6, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các Cục, Vụ liên quan về sửa đổi một số nội dung mâu thuẫn, chồng chéo, không phù hợp trong các nghị quyết, luật hiện hành.

Báo cáo tại cuộc họp, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật Nguyễn Hồng Tuyến cho biết: Thực hiện Kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại buổi làm việc với Bộ Tư pháp về tình hình thực hiện nhiệm vụ, những vấn đề cần quan tâm giải quyết tại Thông báo số 140/TB-VPCP ngày 1/6/2021 của Văn phòng Chính phủ và ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ, Vụ đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan trao đổi, thống nhất về việc sửa đổi, bổ sung các luật, pháp lệnh có nội dung mâu thuẫn, chồng chéo, thiếu đồng bộ, không còn phù hợp với thực tiễn, đang gây khó khăn, vướng mắc cho đầu tư, kinh doanh và đời sống xã hội.
Ngay sau khi có Kết luận của Thủ tướng Chính phủ, trên cơ sở Báo cáo số 442/BC-CP ngày 1/10/2020 của Chính phủ trình Quốc hội về kết quả rà soát văn bản quy phạm pháp luật thuộc các lĩnh vực quản lý nhà nước và Quyết định 889/QĐ-TTg ngày 7/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Danh mục văn bản quy phạm pháp luật cần sửa đổi, bổ sung, ban hành mới, Vụ đã phối hợp các đơn vị liên quan chủ động rà soát và dự kiến Danh mục các luật cần sửa đổi, bổ sung. Tiếp đó, Bộ Tư pháp đã có Công văn gửi các Bộ liên quan đề nghị cho ý kiến vào dự kiến Danh mục; tổ chức họp với một số bộ, cơ quan liên quan để trao đổi, thảo luận về việc sửa đổi, bổ sung các luật, pháp lệnh có nội dung mâu thuẫn, chồng chéo, thiếu đồng bộ, không còn phù hợp với thực tiễn…
Theo đề xuất của các Bộ và các đơn vị thuộc Bộ, có 7 luật mà Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Bộ Tài chính không sửa đổi, bổ sung một số điều mà sẽ chờ sửa đổi toàn diện gồm: Luật Điện lực, Luật Việc làm, Luật An toàn và vệ sinh lao động, Luật Thuế giá trị gia tăng, Luật Thuế thu nhập cá nhân, Luật Giá, Luật Quản lý sử dụng vốn Nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp. Có 3 luật được Bộ Tài chính và Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị sửa đổi, bổ sung một số điều gồm: Luật Hải quan, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, Luật Đất đai. Trong phạm vi lĩnh vực do Bộ Tư pháp quản lý, có 2 luật được đề nghị sửa đổi đó là Luật Bán đấu giá tài sản và Luật Thi hành án dân sự (THADS).
Liên quan đến đề nghị sửa đổi Luật THADS, Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Quang Thái cho rằng cần thiết sửa đổi ngay quy định thực hiện ủy thác thi hành án tại Điều 57 của Luật THADS. Qua đó, sẽ góp phần giải quyết tình trạng “ách tắc” trong quá trình thu hồi tài sản thất thoát trong các vụ án kinh tế, tham nhũng, góp phần triển khai hiệu quả Chỉ thị số 04-CT/TW ngày 2/6/2021 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế.
Đồng tình với ý kiến của lãnh đạo Tổng cục THADS, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi đánh giá việc sửa đổi Điều 57 Luật THADS về thực hiện ủy thác thi hành án là rất cấp thiết bởi hiện nay đang vướng rất nhiều khó khăn trong việc xử lý nợ xấu án tín dụng ngân hàng, trong các vụ đại án có nhiều tài sản thế chấp nằm ở nhiều địa phương. Trong một số vụ việc phải họp thống nhất liên ngành Trung ương cho phép ủy thác tài sản để xử lý kịp thời, song việc này cũng rất hạn chế. Vì vậy, Thứ trưởng Khôi yêu cầu Tổng cục THADS cần nghiên cứu đề xuất sửa đổi phương thức ủy thác mới, đảm bảo phù hợp với tình hình thực tiễn.
Về đề xuất sửa đổi của các Bộ, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu cho rằng, nên thực hiện theo nguyên tắc tôn trọng đề xuất sửa đổi, bổ sung của Bộ chủ quản, Bộ Tư pháp chịu trách nhiệm tổng hợp, còn các Bộ chịu trách nhiệm với đề xuất của mình.
Phát biểu kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Lê Thành Long cơ bản thống nhất với các ý kiến đề xuất đồng thời lưu ý cần liệt kê đầy đủ các luật để đảm bảo công khai, minh bạch. Đối với Bộ ngành có đề xuất về các nội dung sửa đổi trong các luật thì cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, đánh giá tác động và Bộ trưởng phải chịu trách nhiệm trực tiếp với đề xuất của Bộ mình.
Lê Sơn
Nguồn: baochinhphu.vn